Yến Chi Pro

Đầu tư dài hạn có thực sự dễ và phù hợp với nhà đầu tư cá nhân?

Chủ đề: Chuyên gia

Nhiều NĐT hay biện hộ cho kết quả giao dịch kém của mình đó là: “Tôi đầu tư dài hạn như Warren Buffett”. Tuy nhiên có điều có thể làm mọi người cảm thấy chạnh lòng nhưng 5% là thành công thôi.

Số đông NĐT thì mua cổ phiếu vùng đỉnh, bị kẹp, không lỡ cắt lỗ để rồi nhìn tài khoản sụt giảm 20-30% hay thậm chí 50-60% và từ đó trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ. Trong khi đó, Warren Buffett mua cổ phiếu khi được định giá rẻ, khi thị trường hoảng loạn tại vùng đáy. Liệu có thực sự mọi người khi mua vào một cổ phiếu bất kỳ sẽ kỳ vọng nắm giữ 3-5 năm không hay đều mong muốn khoản lợi nhuận nhanh và ngắn? Còn một điểm nữa là nếu ai tìm hiểu sâu thật sự về Warren Buffett sẽ biết ông có khả năng chi phối tương đối các doanh nghiệp mà mình đầu tư lớn và đó cũng là việc mà nhỏ lẻ khó mà làm được.

Sử dụng đòn bẩy margin cực cao?

Để ý sẽ thấy nhiều NĐT miệng nói dài hạn mà tay mua dùng margin cao thì không khác gì tự sát bản thân. Margin luôn được biết đến là con dao hai lưỡi nhưng số đông NĐT dùng margin cao, mà mọi người biết rằng chỉ cần margin 1-1 thì dù lãi có 50% thì chỉ cần 1 đợt sụt giảm 20% sẽ đưa số lãi về số 0.

Doanh nghiệp tốt rồi giá sẽ lên thôi?

Có một sự thật rằng giá cổ phiếu vận động theo cung cầu thị trường, khi tiền rẻ thì cổ phiếu định giá cao, tiền hút về thì định giá sẽ thấp lại. Đồng nghĩa với một cổ phiếu tốt ở ngày hôm nay không đảm bảo sẽ còn tốt ngày mai. Chúng ta không phải ban lãnh đạo doanh nghiệp thậm chí nhiều ban lãnh đạo còn không lường trước được các khó khăn hay sự thay đổi của nền kinh tế. Chẳng có khoản đầu tư tốt nào mà làm bạn sụt giảm 50% tài khoản cả, nên nhớ để hoàn lại số vốn ban đầu là cần lãi 100%. Trong giai đoạn 2020 - 2021 vừa qua, nhiều cổ phiếu tăng 5, 10 hay thậm chí 15 lần khiến cho nhiều NĐT nghĩ rằng chỉ cần một đợt tăng lại thì cổ phiếu của họ sẽ lại tăng bằng lần như cũ. Thật sự thì đây là một điều rất khó và mất rất lâu thời gian để giá cổ phiếu quay về đỉnh cũ.

Yến Chi

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Yến Chi Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
25 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm