24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Lâm

Dầu thô lại bị bán tháo

Chuyên mục: Hàng hóa
Dầu thô lại bị bán tháo

Sức ép từ cả cung và cầu tiếp tục đẩy giá dầu WTI về dưới 23 USD một thùng, còn Brent về dưới 27 USD.

Chốt phiên 20/3, dầu Brent mất 5,2% về 26,98 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI giảm 11% về 22,43 USD một thùng – thấp nhất gần 19 năm.
Trong phiên 20/3, giá có thời điểm hồi phục phần nào sau thông tin từ Wall Street Journal rằng các quan chức dầu mỏ tại Texas sẽ mở kênh đối thoại với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Dù vậy, tính chung cả tuần, WTI đã mất 30%, còn Brent mất 20%. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp cả hai loại dầu thô đi xuống, do đại dịch tác động đến nhu cầu, đúng thời điểm thỏa thuận giảm sản xuất giữa OPEC và Nga không thể gia hạn.
Giới chức Mỹ cũng đang gấp rút tìm phương án giải quyết. Reuters cho biết một quan chức Mỹ sẽ đến Saudi Arabia để thảo luận về hậu quả của cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga và tìm cách bình ổn thị trường. "Thị trường đang băn khoăn liệu có cách nào giảm nguồn cung trong tình hình hiện nay", Phil Flynn – nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết.
Lãnh đạo các hãng dầu mỏ Mỹ cũng đã tìm đến Tổng thống Donald Trump và đưa ra ý kiến giảm sản xuất 10% tại bang Texas, nếu chính phủ có thể thuyết phục Nga và Saudi Arabia làm điều tương tự. Saudi Arabia trước đó cho biết sẽ đẩy sản xuất lên kỷ lục 12,3 triệu thùng một ngày.
Vitol – hãng buôn dầu lớn nhất thế giới hôm qua nhận định nhu cầu dầu năm nay có thể giảm 10% hoặc hơn. Nhiều công ty khác, như IHS Markit và Standard Chartered cũng có dự báo tương tự.
Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết sẽ hành động vào thời điểm thích hợp, dù khẳng định giá dầu thấp có lợi cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy vậy, hôm qua, Nga tuyên bố quan hệ dầu mỏ của nước này với Saudi Arabia vẫn tốt và không cần nước nào can thiệp. Nga cũng phủ nhận tham gia cuộc chiến giá dầu với Saudi Arabia.
Hà Thu (theo Reuters)
VnExpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484