Kim Ngân Pro

Đầu 2023- Chứng khoán quay lại đỉnh cũ?

Chủ đề: Chuyên gia
Đầu 2023- Chứng khoán quay lại đỉnh cũ?

Ảnh Internet

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian gần đây khiến việc lựa chọn cổ phiếu trở nên khó khăn hơn với nhà đầu tư.

1. Mua được doanh nghiệp tốt với định giá thấp là chiến lược phòng thủ

- Mặc dù thị trường biến động không mấy tích cực nhưng từ đầu năm tới nay, các nhóm cổ phiếu có mức giảm thấp hơn hoặc đi ngang so với VN-Index bao gồm nhóm bảo hiểm, nhóm vận tải hay nhóm điện nước, phân phối khí gas, nhóm bán lẻ và nhóm nhóm công nghệ… Việc các nhóm cổ phiếu này tăng mạnh đến từ 3 nguyên nhân:

+ Thứ nhất, đó là nhóm cổ phiếu có tính chất phòng thủ, chúng ta có điện nước, phân phối khí gas, bảo hiểm.

+ Thứ hai là nhóm được hưởng lợi từ việc nền kinh tế bình thường trở lại sau đại dịch, đó là nhóm bán lẻ hoặc là nhóm vận tải.

+ Thứ ba là nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có đà tăng ấn tượng trong nửa đầu năm, khác với hai nhóm kia, nhóm dầu khí lại phụ thuộc vào diễn biến giá dầu đang có sự tăng trưởng khá tích cực trong 5 tháng vừa qua.

- Để tìm ra các cổ phiếu "phòng ngự" trong thị trường biến động, chia thành 2 nhóm

+ Thứ nhất là cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ là những cổ phiếu hoạt động trong những lĩnh vực mà trong bất cứ chu kỳ kinh tế lên hay xuống, họ sẽ ít chịu biến động nhất. Có một số ngành như điện nước, hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ sức khỏe và bảo hiểm. Tuy nhiên những doanh nghiệp trong các lĩnh vực đó đòi hỏi phải có một mô hình kinh doanh ổn định, có nghĩa họ đã đi qua giai đoạn mở rộng và tạo ra được dòng tiền, lợi nhuận cũng như cổ tức đều đặn hàng năm ổn định.

+ Thứ hai là chiến lược đầu tư phòng thủ.

Nhà đầu tư có thể chọn những doanh nghiệp trong nhóm ngành phòng thủ nhưng cũng có thể chọn những doanh nghiệp trong các nhóm ngành khác mà họ đang ở mức định giá thấp. Việc chúng ta mua được doanh nghiệp tốt và có định giá thấp cũng là phòng thủ hiệu quả.

2. Lựa chọn nhóm ngành nào cho nửa cuối năm?

Hiện tại Việt Nam vẫn còn câu chuyện nâng hạng, gần đây dòng vốn nước ngoài đã bắt đầu quay trở lại thị trường Việt Nam mạnh mẽ, cho thấy thị trường của chúng ta đã hấp dẫn hơn.

Mặc dù rủi ro lạm phát đang gia tăng nhưng một số nhóm ngành dịch vụ như bán lẻ hay vận tải, vận tải hàng không, du lịch vẫn có sự tăng trưởng rất mạnh và có thể duy trì trong 6 tháng cuối năm. Điều này diễn ra bởi lạm phát chưa ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu mua sắm của nhóm tầng lớp trung lưu trở lên. Ngoài ra, trong môi trường lãi suất đang có xu hướng nhích lên, ngành ngân hàng cũng được kỳ vọng hưởng lợi.

Chuyên gia cho rằng 6 tháng cuối năm sẽ có sự phân hóa. Những nhóm ngành như dầu khí có thể vẫn neo ở mức cao, nhưng những nhóm ngành như phân bón, thép, hay các loại nguyên vật liệu như ngô, gạo hoặc dầu ăn… sẽ có xu hướng chững lại trong 6 tháng cuối năm. Những nhóm được hưởng lợi rất nhiều giai đoạn trước, như phân bón hay thép cũng khó duy trì một mức tăng trưởng ấn tượng như trước.

Kim Ngân

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
11 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm