Đất nền ven sông - điểm đến cho dòng tiền thông minh

24HMoney đã kiểm duyệt
Đất nền ven sông - điểm đến cho dòng tiền thông minh

Trong bối cảnh hiện tại, bất động sản nói chung, đất nền nói riêng đang có quá nhiều cơ hội để trở thành kênh đầu tư hút vốn.

Đất nền, nơi trú ẩn cho dòng tiền

Các cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế trước đây đều cho thấy, dòng tiền của các nhà đầu tư tìm đến đất nền thay vì các kênh như chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm. Riêng giai đoạn hiện tại, đất nền dường như đang được hưởng lợi từ “cơn bão hoàn hảo” là dịch Covid-19. Sở dĩ nói vậy là bởi trong bối cảnh hiện tại, khi chứng khoán, vàng hay các kênh đầu tư khác vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc, thì đất nền có pháp lý rõ ràng lại được xem là nơi trú ẩn tốt nhất cho dòng tiền đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), khi dịch được khống chế, đất nền sẽ là phân khúc thu hút đầu tư, bởi đây là sản phẩm có tiềm năng sinh lời cao hơn, suất đầu tư thấp hơn (so với bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch). Các nhà đầu tư sẽ nhìn vào triển vọng tăng giá để quyết định đầu tư.

Vị đại diện VNREA cũng cho rằng, hiện tại là lúc thích hợp để các nhà đầu tư xuống tiền, bắt đáy thị trường. “Ví dụ như ở Quảng Nam, Đà Nẵng, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 giá đất nền tại đây đã giảm 30 - 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là cơ hội "vàng" để nhà đầu tư bắt đáy thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam”, ông Đính cho biết thêm.

Cùng chung góc nhìn về câu chuyện bắt đáy thị trường, ông Giáp Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVLand Group từng chia sẻ, trong khi vàng, chứng khoán hiện đều là kênh đầu tư không mấy khả quan, ngân hàng lại dư thừa tiền mặt, thì bất động sản có pháp lý, tiến độ rõ ràng vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều người dân.

Ông Kiểm cũng cho rằng, đất nền có pháp lý rõ ràng cũng là một gợi ý đầu tư tốt bởi giá hiện đang rẻ.

Sức hút bất động sản ven sông

Trong xu hướng ly tâm, tìm về các thị trường vùng ven, các thị trường mới nổi, dòng tiền thông minh thường đổ vào sản phẩm đất nền khu đô thị. Theo các chuyên gia, sở dĩ có xu hướng này là bởi thói quen tích lũy đất đai của người dân. Hơn nữa, ở các địa phương, do còn nhiều quỹ đất nên các chủ đầu tư thường lựa chọn phát triển các khu đô thị đồng bộ, gồm sản phẩm như đất nền, liền kề, biệt thự.

Thời gian qua, Quảng Nam và đặc biệt là khu vực ven sông Cổ Cò nổi lên như một địa chỉ đầu tư hấp dẫn, nơi đang được hứa hẹn trở thành “đô thị dòng chảy” mới, một mặt vừa giảm áp lực cho phố cổ Hội An, mặt khác, tăng tính liên kết giữa điểm đến này và Đà Nẵng.

Cần biết rằng, tiềm năng của bất động sản bám sông Cổ Cò không chỉ ở cảnh quan, mà còn ở quy hoạch tương lai trở thành khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng. Với 28km đường sông, hai bên sông sẽ hình thành các khu du lịch sinh thái, biệt thự ven sông, làng du lịch cộng đồng, vừa mở ra cơ hội sở hữu căn nhà thứ 2 cho các nhà đầu tư, vừa mang đến cơ hội phát triển kinh doanh du lịch, lưu trú như một con gà đẻ trứng vàng.

Theo các chuyên gia, đất nền là sản phẩm nhiều tiềm năng, nhất là với sản phẩm có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm đặc thù, chỉ dành cho những nhà đầu tư nhanh chóng nắm bắt cơ hội để chọn cho mình các khu vực có vị trị đẹp và có pháp lý rõ ràng.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận thị trường JLL Việt Nam đã đánh giá về xu hướng đầu tư đất nền tại các tỉnh như sau, việc nhiều doanh nghiệp lựa chọn các địa phương vùng ven phát triển dự án phản ánh một tầm nhìn dài hạn. Các chủ đầu tư sẽ quan sát quỹ đất còn nhiều ở đâu để tiếp cận và tích lũy. Nếu không chuẩn bị nhanh về quỹ đất vùng ven sẽ bị chậm, giảm tốc độ phát triển ở thì tương lai.

Với các nhà đầu tư, bà Trang cho rằng, nhu cầu nhà ở hiện hữu tại vùng ven, tỉnh lẻ có thể không nhiều như tại hai đô thị lớn (Hà Nội và TP. HCM), nhưng nó sẽ sớm tăng lên trong thời gian tới. Và việc chuẩn bị và phát triển các dự án phải sớm, đi trước đón đầu, chứ nếu nhà đầu tư đợi khi đã có nhu cầu thực thì sẽ bị rơi vào tình trạng bỏ lỡ cơ hội.

Với Quảng Nam, đến nay, địa phương này đã có hệ thống hạ tầng khá tốt. đặc biệt, sắp tới, sông Cổ Cò sẽ được nạo vét, khơi thông với 2 mục tiêu: thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn; phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây chính là các điểm cộng, nâng tầm cho các dự án bất động sản nơi đây.

Một trong những dự án đang gây sốt và trở thành thỏi nam châm hút vốn đầu tư, đó là Rosa Riverside Complex. Dự án được phát triển với mục tiêu tạo nên một không gian đô thị ven sông giao hưởng những nét văn hoá đặc trưng của phố cổ Hội An và Đà Nẵng.

Nhìn vào hệ thống các tiện ích như: công viên giải trí, sân đá bóng, phố lồng đèn, phố đi bộ ven sông, đường hoa hay công viên gốm nung trầm tích, không khó để hình dung về một khu đô thị đẳng cấp, đậm chất văn hóa bản địa trong tương lai, một xu hướng mới trong việc phát triển các dự án bất động sản.

Và đương nhiên, điều này luôn song hành cùng tiềm năng tăng giá tốt.

Hà Thu

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857