24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Đất nền hấp dẫn, dễ sốt thì dễ bị lợi dụng

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đất nền hấp dẫn, dễ sốt thì dễ bị lợi dụng

Ảnh Internet.

Trong giai đoạn vừa qua, đất nền dự án luôn là phân khúc có sự phát triển mạnh mẽ và có mức độ tăng trưởng hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Với các chủ đầu tư, việc thực hiện dự án phân lô bán nền thường mang lại hiệu quả tài chính tốt hơn, giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn hơn so với việc thực hiện đồng thời cả khâu xây nhà để bán.
Còn với giới đầu tư, đất nền luôn là kênh yêu thích hàng đầu nhờ vào tốc độ tăng giá ổn định, thậm chí là rất cao trong bối cảnh thị trường "sốt nóng" như hiện nay. Có nơi thống kê, giá đất có thể lên tới cả chục lần sau một thời gian.
Tuy nhiên việc phát triển dự án phân lô bán nền đôi khi được đánh giá là không phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất. Thậm chí, khi phát triển ồ ạt phân lô bán nền có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt quỹ đất, hết vốn cho đầu tư phát triển trong tương lai. Phần lớn dự án phân lô bán nền chủ yếu được mua với mục đích đầu cơ, không đưa vào sử dụng làm lãng phí nghiêm trọng nguồn lực xã hội.
Thời gian qua, phân lô bán nền tràn lan ở nhiều địa phương, có tình trạng nhiều dự án lừa đảo, vi phạm nghiêm trọng, gây hệ quả lớn. Hàng loạt các vụ lừa đảo phân lô bán nền bị phanh phui.
Trong khi một số ý kiến cho rằng nên cấm hình thức này thì không ít chuyên gia bày tỏ quan điểm khác. Có chuyên gia còn cho biết, việc không cho phép phân lô bán nền tại một số khu vực thì được nhưng việc cấm một cách toàn diện thì rất bất ổn. Việc mở rộng phạm vi khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền sẽ khiến nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Thậm chí, quỹ đất sẽ không được khai thác hết và cản trở quá trình phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19.
Nhìn chung, phát triển dự án phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về mặt kinh tế, xã hội. Song trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội luôn tồn tại song hành các lợi ích, chiến lược và mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Vấn đề cần đặt ra là làm sao để dung hòa các mục tiêu này.
Ban Kinh tế
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484