Sỹ Kiệt Pro

Dành cho ai đang còn vật vã với thị trường

Chủ đề: Chuyên gia
Dành cho ai đang còn vật vã với thị trường

Ảnh Internet

Thuở còn bé, ngày tết chúng ta thỉnh thoàng thường đánh bài với người thân, nhiều khi thua trắng tay mất sạch tiền lì xì tết thì ấm ức khóc thét lên, người nhà có khi cười mà trả lại tiền mừng cho bạn. Nhưng trong đấu trường tài chính, thì cuộc chơi không như vậy, phải học cách chấp nhận có thắng có thua, và một khi đã thua thì nước mắt không thể là cách giải quyết.

*** DOWNTREND hiện hữu - 90% là con số có thực?***

Vn-index có 1 thời gian giảm điểm đầy chết chốc và bất ngờ, khiến hàng loạt nhà đầu tư trong chúng ta không thể trở tay, chưa kịp bàng hoàng thì tài sản đã vơi đi quá nửa.

“Lừa đảo, trò cờ bạc” chắc không ít người đã nghĩ như vậy, nhưng bản chất của thị trường nó đã luôn là như vậy, biến động là đặc tính không thể tách rời của thị trường chứng khoán.

Thị trường sẽ đi đâu về đâu?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn phải nhìn lại hành trình 2 năm của index, đó là 1 siêu sóng mà phải 20 năm rồi thị trường mới có 1 lần, nơi mà dòng tiền từ bên ngoài chảy vào trước thiên thời và địa lợi (dịch bệnh, các hoạt động kinh doanh sản xuất trì trệ, lãi xuất ngân hàng xuống thấp) và đẩy chỉ số lên cao hơn bao giờ hết. Các chỉ số trên thị trường hoạt động dựa trên cung và cầu, khi lượng cầu tăng quá nhanh trong khi bản chất thị trường không theo kịp thì việc bơm thổi cổ phiếu không thể không xảy ra. Nhiều cổ phiếu tăng hàng chục lần, các cổ phiếu bluechips cũng tăng bằng lần trong khi thực tế, hoạt động doanh nghiệp không theo kịp con số tăng trưởng đó.

Và khi cơn sốt hạ nhiệt, xung lực không còn như trước bằng 1 khoảng thời gian sideway trên đỉnh, nhiều nhà đầu tư lạc quan thì tin rằng đấy là vùng tái tích luỹ trên đỉnh, còn người khách quan sẽ đặt nghi ngờ liệu đó có phải vùng phân phối cuối cùng trước khi bước vào giai đoạn thoái trào hay không thì có lẻ đến thời điểm hiện tại, hầu hết chúng ta đều đã có câu trả lời.

Nhìn trên quy mô thị trường, thị trường chứng khoán vẫn đang trong 1 nhịp điều chỉnh của 1 chu kỳ tăng lớn, tuy nhiên đối với hầu hết các cổ phiếu nhỏ hơn bên trong, thì giá cp đã rơi rất sâu, đến mức khó có khả năng vực dậy được nữa. Dù bạn đang lỗ, đang hoà vốn hay có 1 chút ít lợi nhuận còn lại thì hãy tỉnh táo mà nhìn nhận nguy cơ downtrend đang hiện hữu hơn bao giờ hết.

Có 1 con số mà mỗi khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán rất hay được nghe, 90% người tham gia thua lỗ, thoạt nghe có vẻ vô lí vì thời điểm chúng ta bắt đầu hầu như ai cũng đều có lời mà, và trong cơn say chiến thắng, bạn quên đi 1 con số mờ nhạt được nhắc đi nhắc lại trong mỗi bài học vỡ lòng chứng khoán. Đến sau cùng thì cay đắng nhận ra, cho dù có thắng 9 trận đánh nhưng thua 1 trận cuối cùng cũng có thể mất cả cuộc chiến.

Mọi người hay đùa qua 1 năm mới thì có 1 thế hệ f mới của thị trường, nhưng bản thân tôi cảm thấy, có lẽ đợt này, qua 1 giai đoạn thoái triển thay máu của thị trường thì có lẽ mới sản sinh ra được 1 thế hệ nhà đầu tư mới.

Về tương lai, chứng khoán Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng, là nơi gọi vốn, chấp cách ước mơ cho các thương hiệu Việt. Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào đều có thể quay trở lại song hành cùng thị trường.

Những lời chia sẻ trên gửi đến mọi người cảm nhận về nhịp giảm này của thị trường, còn dưới đây, hi vọng phân tích này sẽ giúp cho mọi người có thêm góc nhìn để xử lí trong giai đoạn khó khắn của thị trường này.

Vnindex chưa chính thức vào downtrend nhưng rất nhiều nhóm cổ phiếu đều đã xác nhận điều đó (chứng khoán, dầu khí, bds…)

Nổ lực phục hồi trong những phiên giảm điểm vừa rồi cực kì yếu ớt, sự rút lui của dòng tiền thông minh, từ các tổ chức, tay chơi lớn đã rõ hơn.

Cuối tuần có những nổ lực phục hồi yếu, không đồng thuận, giữ chỉ số nhờ neo điểm của một số cổ phiếu trụ và bank.

Thị trường có lẻ sẽ sớm bắt đầu nhịp rơi thứ 2, các cổ phiếu đầu cơ bơm thổi sẽ quay về điểm xuất phát và sẽ rất nhiều group chứng khoán liên quan giải tán.

Trường hợp nhiều khả năng xảy ra hơn là index sẽ rơi rụng về 1200. Đây là vùng cân bằng có thể tin cậy nhiều hơn. 900 điểm là mốc thị trường trước đại dịch, 650 là thời điểm khủng hoảng trước khi bùng nổ và 1200 là mốc cân bằng tâm lý tương đối tốt. Đồng thời là mốc cân bằng lớn với giá trị chấp nhận được của đại đa số cổ phiếu, nơi khởi điểm của nhiều "siêu cổ phiếu" như DIG, CEO...

Trường hợp khó xảy ra hơn là thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong nghi ngờ trong tuần sau, với xung lực ghi nhận được vừa rồi thì khó để có thể để nhanh chóng bật tăng quay về 1400 được mà sẽ cần kiểm định lại nhiều lần. Tuy khó xảy ra nhưng đây là tình huống mọi người đều mong đợi, và với tâm lý số đông hầu hết đang kẹt hàng đợi chờ phục hồi để xả ra thì rất khó để xảy ra.

Nếu đứng ngoài cầm cash thì chỉ việc quan sát và nhìn nhận, còn trường hợp cầm nắm cổ phiếu, đặc biệt là full cổ và có mức lỗ lớn thì không có cách xử lí hoàn hảo nữa mà chỉ có phù hợp với khả năng và trạng thái của cp mình nắm giữ.

Sau cùng, chúc mọi người một tối cuối tuần nạp lại năng lượng và 1 tuần sắp đến thật tỉnh táo.

Sỹ Kiệt

FB Sỹ Kiệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Sỹ Kiệt Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm