24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trọng Tình

Đàm phán Mỹ - Iran: Washington sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt, Tehran muốn nhiều hơn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đàm phán Mỹ - Iran: Washington sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt, Tehran muốn nhiều hơn

Tại vòng đàm phán hạt nhân ở Vientiane (Áo) mới đây, Mỹ cho biết sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, song Tehran muốn nhiều hơn thế.

Hôm 7/5, nhà đàm phán hàng đầu của Iran - Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi cho biết, Washington bày tỏ sẵn sàng dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt đối với Tehran, song Iran muốn nhiều hơn thế.
"Thông tin được chuyển cho chúng tôi từ phía Mỹ là Washington cũng nghiêm túc trong việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Đến nay, Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một phần lớn các lệnh trừng phạt", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho hay.
"Nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì điều này là chưa đủ. Do đó, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng", ông Abbas Araqchi cho biết thêm.
Khi được phóng viên hỏi có nghĩ rằng Tehran nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời: "Có, nhưng nghiêm túc đến mức nào và họ đang chuẩn bị làm gì là một câu chuyện khác. Chúng tôi vẫn đang đàm phán”.
Các quan chức Mỹ đã trở lại Vienna (Áo) để tham dự vòng đàm phán gián tiếp thứ tư với Iran về cách thức Iran tiếp tục tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Từ đó, Tehran bắt đầu vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, trong khi Washington áp đặt trở lại biện pháp trừng phạt.
Điểm mấu chốt của thỏa thuận là Iran cam kết kiểm soát chương trình phát triển hạt nhân của nước này. Đổi lại, Mỹ, EU và Liên hợp quốc sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt với Iran. Tehran luôn phủ nhận có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484