Pro

Đại nạn đang chờ đa số

24HMoney đã kiểm duyệt
Đại nạn đang chờ đa số

Ảnh Internet

Gần đây, khi thảo luận với một số người, tôi thường bị phê là nói quá lên, vống lên về mức độ khó khăn của nền kinh tế. Hôm nay, tôi lại bị phê khi nói về tình hình thất nghiệp.

Thôi, chả tranh luận nữa, xin trích dẫn số liệu thống kê.

Báo cáo của 50 tỉnh cho thấy, có 4.239 DN bị ảnh hưởng với tổng số lao động bị ảnh hưởng là ần 372 ngàn người bao gồm bị mất việc, bị ngưng việc, bị giảm việc. Đó là báo cáo sơ bộ đến ngày 9/4.

Theo GSO, có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên; số lao động thất nghiệp trong quý 1 năm nay khoảng 1,1 triệu người. Đó là tính đến giữa tháng 4.

Nhân đây, nói thêm là tôi chả bao giờ tin vào tỷ lệ thất nghiệp của GSO (quá thấp, chỉ 2%) vì họ tính tỷ lệ thất nghiệp “theo chuẩn quốc tế”, chả ăn nhập gì với thực tế ở VN, nơi rất nhiều người có việc làm với đồng lương chết đói.

Theo ILO ước tính đến cuối quý II, khủng hoảng có thể ảnh hưởng đến sinh kế của 4,6 đến 10,3 triệu lao động do giảm số giờ làm, giảm lương, hoặc mất việc.

Ước tính của ILO, nếu đúng, là kinh hoàng khi so sánh lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm khoảng 54 triệu người, có nghĩa cứ 5 người thì 1 người mất việc.

Nói thật, tôi chả vui vẻ gì viết ra những con số này, vừa mệt óc, mất thời gian, lại dễ bị tấn công, nhưng không thể không viết, ít ra ai đó trên fb quan tâm.

Hôm nọ, Tổng Bí thư nói, theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, đại dịch COVID-19 là phép thử lớn nhất kể từ khi thành lập Liên Hợp Quốc, làm rung chuyển thế giới, gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có về mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của loài người, hệ lụy của nó với những dự báo có thể còn nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009...

Ông yêu cầu: "Chống dịch nhưng nhiệm vụ lớn nhất là sản xuất phải phát triển, đời sống nhân dân được bảo đảm…”

Cho nên, nhiệm vụ lớn nhất giờ đây phải là mặt trận kinh tế. Chỉ khi coi đây là mặt trận lớn nhất thì mới giúp nhiều người nhất qua đại nạn này.

Hoàng Tư Giang

FB Hoàng Tư Giang

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857