24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Đại gia từng mất trắng 58.000 tỷ đồng vì 1 bài thơ sắp nhận án phạt 1 tỷ USD?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đại gia từng mất trắng 58.000 tỷ đồng vì 1 bài thơ sắp nhận án phạt 1 tỷ USD?

Với cáo buộc vi phạm chống độc quyền, công ty giao đồ ăn nổi tiếng Trung Quốc Meituan của tỷ phú Wang Xing có thể phải nộp phạt 1 tỷ USD.

Theo Yahoo.com, rất có thể trong vài tuần tới, cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc sẽ công bố án phạt đối với Meituan với cáo buộc độc quyền thị trường gây bất lợi cho đối thủ.
Theo đó, ông trùm ngành giao đồ ăn nhanh sẽ phải thay đổi mô hình hoạt động và chấm dứt các thỏa thuận độc quyền "chọn 1 trong 2" giữa chủ doanh nghiệp nhỏ - Meituan – doanh nghiệp đối thủ.
Mô hình "chọn 1 trong 2" tạm được hiểu là chiến thuật buộc người bán hàng trên nền tảng Meituan phải ký một thỏa thuận độc quyền không cung cấp sản phẩm trên nền tảng khác của đối thủ. Giới chức Bắc Kinh quan ngại hành động như vậy sẽ bóp méo môi trường kinh doanh, gây thiệt hại cho quyền lợi người tiêu dùng.
Đại gia từng mất trắng 58.000 tỷ đồng vì 1 bài thơ sắp nhận án phạt 1 tỷ USD?
Meituan thống trị thị trường giao đồ ăn Trung Quốc với hàng triệu nhà hàng đối tác (Ảnh Yahoo.com).
Tại Trung Quốc, Meituan thống trị thị trường giao đồ ăn với hàng triệu nhà hàng đối tác. Đến nay, Meituan là nhà cung cấp dịch vụ giao đồ ăn cùng hệ thống dịch vụ liên quan khác như: Dịch vụ đặt phòng khách sạn và bán hàng tạp hóa trực tuyến.
Theo Wall Street Journal, Meituan hiện là công ty công nghệ có vốn hóa thị trường lớn thứ 3 Trung Quốc (khoảng 200 tỷ USD) sau khi có được nhiều nguồn đầu tư trên toàn cầu. Vị trí của Meituan chỉ sau "người hùng" Tencent và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.
Thông tin về mức phạt 1 tỷ USD đến sau khi chính quyền Trung Quốc ban hành hướng dẫn mới kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên giao đồ ăn.
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khẳng định doanh nghiệp nên đảm bảo rằng tài xế được trả lương tối thiểu và được đào tạo về an toàn giao thông.
Trước thông tin này, CEO kiêm nhà sáng lập của Meituan - Wang Xing chưa có bất kỳ động thái gì với truyền thông.
Wang Xing là một trong số ít doanh nhân được coi là người kế nhiệm cho thế hệ tiên phong trong làng công nghệ - 1 đối thủ đáng gờm của tỷ phú Jack Ma.
Wang Xing từng học tại trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng, sau đó học tiếp bằng tiến sĩ kỹ thuật máy tính tại Đại học Delwar. Tuy nhiên, đến năm 2003 thì ông bỏ ngang giữa chừng.
Đại gia từng mất trắng 58.000 tỷ đồng vì 1 bài thơ sắp nhận án phạt 1 tỷ USD?
Wang Xing, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan, là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất nước này.
Năm 2010, Wang thành lập Meituan giống với mô hình mua chung của Groupon. Mô hình của Meituan gặt hái thành công nhanh chóng và Wang quyết tâm tập trung vào lĩnh vực thực phẩm, ăn uống.
Trong tháng 3/2021, vị doanh nhân 42 tuổi này đã huy động được số tiền kỷ lục 10 tỷ USD nhằm mở rộng sang mảng cửa hàng trực tuyến. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Wang hiện sở hữu 11% cổ phần tại Meituan với trị giá khoảng 18,4 tỷ USD.
Vào hồi tháng 5 vừa qua, đại gia Meituan đã mất trắng 2,5 tỷ USD (khoảng 58.000 tỷ đồng) sau khi đăng 1 bài thơ cổ đời Đường.
Bài thơ mà ông Wang đăng tải có tuổi đời hàng ngàn năm, với nội dung chỉ trích chính sách đốt sách của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Đây là 1 tác phẩm trung cổ nhạy cảm trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát các doanh nghiệp internet, trong đó có Meituan.
Nhận ra điều đó, ông Wang đã xóa bài thơ và giải thích việc đăng bài thơ này nhằm chỉ ra các yếu kém của các đối thủ trong ngành chứ không ngụ ý chỉ trích chính phủ, song điều đó vẫn không ngăn nổi làn sóng bán tháo cổ phiếu Meituan.
Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến dịch chống độc quyền trong những tháng qua. Hồi tháng 4, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma cũng chịu mức phạt kỷ lục gần 2,75 tỷ USD vì cáo buộc độc quyền.
Chịu chung cảnh đe dọa là các tập đoàn lớn bao gồm Tencent, Meituan, Pinduoduo.
Việc chính quyền Trung Quốc siết chặt kiểm soát khiến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu đất nước lao dốc. Tính từ đầu tháng 2, 1.200 tỷ USD vốn hóa của những công ty lớn nhất đã bốc hơi.
Cuộc trấn áp của Bắc Kinh xóa sổ 400 tỷ USD vốn hóa của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Mỹ, khiến giới đầu tư thiệt hại hàng trăm tỷ USD chỉ trong tháng 7.
Chính điều này khiến Mỹ đã phải tạm dừng các đợt niêm yết của doanh nghiệp Trung Quốc để bảo vệ nhà đầu tư.
Theo Min
24h
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484