Bà Sáu Phấn giờ đi 20 năm thì còn gì ngày về nữa, chưa nói đến khoản bồi thường khổng lồ hơn 1,3 tỷ kia.

Đại gia Sáu Phấn phải bồi thường 1.338 tỷ đồng cho ngân hàng Xây dựng

24HMoney đã kiểm duyệt
Đại gia Sáu Phấn phải bồi thường 1.338 tỷ đồng cho ngân hàng Xây dựng

Bà Hứa Thị Phấn.

TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) với mức án 20 năm tù cho bà Hứa Thị Phấn và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền thiệt hại của Trustbank.

Chiều ngày 22/11, sau 8 ngày xét xử, bản án thứ ba đối với đại gia ngân hàng Sáu Phấn đã được TAND TP.HCM đưa ra, về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn (tức Sáu Phấn, cựu Chủ tịch TrustBank, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) mức án 20 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 175 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tổng hợp với hai bản án trước đó, bà Phấn phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù - mức cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Giống như các phiên tòa trước, bị cáo Phấn đều không có mặt vì đang điều trị tại bệnh viện với nhiều bệnh khác nhau. Kể từ khi nữ bị cáo đại gia này bị khởi tố đến nay, cơ quan điều tra chưa thể hỏi cung. Tuy nhiên, theo tòa, việc bà Phấn vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, do bị cáo có luật sư. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hậu quả của vụ án là đặc biệt lớn, vì vậy cần xử nghiêm.

HĐXX cũng nhận định, trong vụ án này, bị cáo Phấn đóng vai trò chủ mưu, đóng vai trò chính nên Phấn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền thiệt hại của Trustbank là 1.338 tỷ đồng. HĐXX buộc bị cáo Phấn bồi thường toàn bộ số tiền 1.338 tỷ đồng cho Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam - CB Bank (tiền thân là TrustBank).

Bà Phấn được cho là đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền và con cháu làm thủ tục để TrustBank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án do các công ty của mình thành lập, rút tiền sử dụng cá nhân gây thiệt hại 1.037 tỷ đồng; mua 4 bất động sản tại Sài Gòn và Nha Trang sau đó nâng khống gấp nhiều lần bán lại cho TrustBank.

Đối với 29 khoản vay của bà Phấn tại TrustBank được đảm bảo bằng 114 bất động sản (ông Phạm Công Danh đã mua lại), toà cho rằng ông Danh phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của bà Phấn và nhóm Phú Mỹ để tiếp quản TrustBank nên phải cùng Tập đoàn Thiên Thanh (có quyền và nghĩa vụ liên quan) trả nợ gốc và lãi cho Ngân hàng CB, tính đến ngày khởi tố vụ án.

Hiện, đã có một công ty trả nợ 4 khoản vay và được cấn trừ vào 17 bất động sản, nên HĐXX công nhận 97 bất động sản còn lại là của ông Danh. Do ông Danh phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong nhiều vụ án nên HĐXX tiếp tục kê biên các bất động sản này để đảm bảo thi hành án.

Trong đại án này, bà Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt tổng cộng 12.000 tỷ đồng của TrustBank. Ở giai đoạn một của vụ án, bà Phấn gây thiệt hại hơn 6.360 tỷ đồng, bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù.

Một số hành vi khác của bà Phấn đang được cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong giai đoạn ba của vụ án.

Theo nội dung vụ án, Hứa Thị Phấn là đại diện của nhóm Phú Mỹ, nắm cổ phần chính của TrustBank. Trước khi chuyển nhượng ngân hàng này cho Phạm Công Danh, bà Phấn có nhiều sai phạm làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của ngân hàng.

Cụ thể, bà Phấn nắm 85% vốn cổ phần của TrustBank. Trước khi chuyển ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh, “người đàn bà quyền lực” này đã có nhiều hành vi sai phạm, trong đó có việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi trái luật với mục đích chiếm đoạt tiền do ngân hàng này huy động tiền gửi của các tổ chức và cá nhân.

Bà Phấn đã trực tiếp chỉ đạo làm các thủ tục để ngân hàng đầu tư trái pháp luật gần 1.040 tỷ đồng vào bốn dự án bất động sản do 3 công ty của bà quản lý là công ty cổ phần Phú Mỹ, công ty cổ phần Địa ốc Lam Giang và ông ty TNHH Phú Mỹ. Số tiền này sau đó bị bà rút ra để chiếm đoạt cá nhân.

Ngoài ra, bà Phấn còn trực tiếp chỉ đạo Loan và một số người mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản tại TP.HCM và Khánh Hòa. Sau đó, bà dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành TrustBank mua 4 bất động sản nói trên với tổng giá trị trên 661 tỷ đồng. Qua đó, bà chiếm đoạt hơn 437 tỷ đồng của TrustBank.

VKS xác định, thông qua 2 hành vi trên, bà Phấn chiếm đoạt của Trustbank hơn 1.338 tỷ đồng. Bà Phấn là chủ mưu trong vụ án và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền này. Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm, giúp sức.

ĐÌNH VŨ

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857