24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Đà Nẵng triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ giúp người lao động

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đà Nẵng triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ giúp người lao động

Bà Cao Thị Tâm ở phường Phước Ninh làm nghề bán vé số dạo nhưng phải ở nhà do dịch bệnh.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng chục ngàn người lao động ở thành phố Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn. Thành phố này đã tiến hành các thủ tục thực hiện gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, giúp người dân vượt qua khó khăn.

Từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, cả nhà bà Cao Thị Tâm, ở phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng bị mất việc làm. Bà Tâm làm nghề bán vé số dạo mấy chục năm nay, đứa con gái đầu đi phụ giúp việc gia đình, cậu con trai út thì hàng ngày đi giao hàng cho các nhà hàng, quán nhậu. Chồng bà Tâm đã lớn tuổi lại bị bệnh nặng, mất trí nhớ, hiện nằm một chỗ. Cả gia đình bà công việc không ổn định, mỗi tháng kiếm khoảng 10 triệu đồng, không đủ trang trải chi tiêu trong gia đình, nay lại gặp dịch bệnh, cuộc sống vốn đã chật vật nay càng thêm khó khăn.
Nghe tin Chính phủ hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bà Cao Thị Tâm mừng lắm “Bán về số mà ảnh hưởng dịch Covid-19, bán không được, gia đình hộ nghèo mấy năm rồi, 2 đứa con thất nghiệp đi làm ngày có ngày không. Đi ra đường dịch bênh cũng sợ. Khi nghe tin gói hỗ trợ của Chính phủ, tôi mong muốn thủ tục bớt rờm rà để tới tay người dân có kinh phí trang trải trong gia đình vượt qua dịch bệnh", bà chia sẻ.
Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Đà Nẵng về hỗ trợ các đối tượng khó khăn do dịch Covid-19, UBND quận Hải Châu đã chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND 13 phường lập danh sách và rà soát đối tượng thuộc diện khó khăn để sớm hỗ trợ người dân. Đợt này, tại quận Hải Châu, hơn 8.000 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, người nghèo, nhóm đối tượng người lao động được nhận hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng.
Ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết: nguồn kinh phí hỗ trợ các đối tượng này thực hiện theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và nguồn của thành phố: “UBND quận đã chủ động rút kinh nghiệm các lần trước là xây dựng các nhóm đối tượng khi có chủ trương của thành phố đưa về thuộc nhóm đối tượng nào thì quận sẽ đưa nhóm đối tượng đó vào danh sách gửi lên thành phố và đưa cho các đơn vị địa phương để tổ chức thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo. Chúng tôi cũng đã có xây dựng các nhóm đối tượng cụ thể, khi liên quan đến nhóm đối tượng nào được nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi lập tức đưa ngay nhóm đối tượng đó vào để có hỗ trợ kịp thời".
Đà Nẵng triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ giúp người lao động
Đà Nẵng lập danh sách hỗ trợ các đối tượng lao động ảnh hưởng dịch Covid-19.
Hiện, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện các thủ tục theo chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người lao động. Ngoài việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng cũng có chủ trương hỗ trợ thêm cho 3 nhóm đối tượng không thuộc danh sách gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng như: người có công với cách mạng, người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi, người tàn tật được thành phố hỗ trợ thêm mỗi người 1 triệu đồng. Đối với những hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được hỗ trợ thêm mỗi hộ 500 ngàn đồng; nhóm lao động tự do gồm giáo viên mầm non, bảo mẫu, lái xe taxi… với mức 1,5 triệu đồng/người với tổng số tiền là 92 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong kế hoạch này, chúng tôi dự tính để tiền hỗ trợ kịp thời đến với các đối tượng được hưởng, chúng tôi đề nghị UBND ủy quyền cho các ngành ví dụ như giáo dục, giao thông vận tải, du lịch, văn hóa thể thao,... để khi UBND thành phố ban hành kế hoạch thì chi trả ngay và lập dự toán gửi Sở Tài chính chuyển tiền hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng này"./.
Phương Cúc, Tuyết Lê/VOV-miền Trung
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484