24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như
1,4 tỉ là chỉ mua duy nhất máy Realtime PCR thôi chứ không phải là cả hệ thống hoàn chỉnh nhé!

Đà Nẵng nói về việc mua máy xét nghiệm chỉ 1,4 tỉ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đà Nẵng nói về việc mua máy xét nghiệm chỉ 1,4 tỉ

CDC Đà Nẵng là một trong 22 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định đối với virus SARS-CoV-2. Ảnh: Tấn Việt

Đà Nẵng chỉ mua máy Realtime PCR với giá khoảng 1,4 tỉ đồng, không phải mua đủ một hệ thống máy móc dùng cho việc xét nghiệm COVID-19.

Sáng 27-4, một lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận với PLO rằng đơn vị mua máy Realtime PCR (dùng để xét nghiệm COVID-19) với mức giá khoảng 1,4 tỉ đồng.
Theo vị này, mức giá 1,4 tỉ đồng là do Sở Y tế Đà Nẵng chỉ mua duy nhất máy Realtime PCR, không phải mua cả một hệ thống hoàn chỉnh.
“Một hệ thống đó bao gồm nhiều máy, như máy tách chiết ADN… Ngành y tế Đà Nẵng đã có các máy móc liên quan rồi nên chỉ cần mua thêm máy Realtime nữa là đủ bộ để xét nghiệm được COVID-19”, vị này nói.
Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định thủ tục mua máy Realtime PCR đúng quy trình. Cụ thể, đây là mua sắm thiết bị y tế bằng tiền ngân sách, đầu tiên phải căn cứ vào chủ trương của lãnh đạo UBND TP về sự cần thiết.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng là cơ quan đề xuất lên Sở Y tế. Sở Y tế Đà Nẵng đề xuất lên UBND TP. Về mặt giá, UBND TP Đà Nẵng thông qua Sở Tài chính, là cơ quan quản lý nhà nước về giá.
“Trong lúc chống dịch thì phải kịp thời có hàng hóa, tức là mua theo chỉ định thầu rút gọn. Đây cũng là một trong những cái rất khó khăn cho ngành y tế, vừa đảm bảo kịp thời vừa phải mua đúng”, vị này nói thêm.
Bình luận về việc một số tỉnh thành mua máy xét nghiệm COVID-19 với mức giá cao, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, thời điểm này cứ để cho các cơ quan chức năng làm việc.
“Mình tập trung chống dịch cho tốt đã. Máy của mình không phải là đầy đủ hệ thống như các tỉnh khác, mình thiếu gì thì mua nấy chứ không phải mua đủ hết một hệ thống hoàn chỉnh. Mình triển khai xét nghiệm được là được thôi”, nguồn tin nói.
Trước đó, CDC Đà Nẵng là một trong 22 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định đối với virus SARS-CoV-2.
Đến 8 giờ ngày 27-4, tại Đà Nẵng đã có tổng cộng 4.658 mẫu xét nghiệm âm tính, sáu mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cả sáu người dương tính COVID-19 tại Đà Nẵng đều đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện.
Theo Tấn Việt
Pháp luật TPHCM
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484