24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

Cựu luật sư ông Trump giải thích lý do kiện gian lận bầu cử

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cựu luật sư ông Trump giải thích lý do kiện gian lận bầu cử

Luật sư Sidney Powell trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ở Washington hôm 19/11/2020. Ảnh: Reuters.

Sidney Powell, cựu luật sư của Trump, nói cáo buộc gian lận bầu cử bà đưa ra chỉ là "quan điểm cá nhân", sau khi bị kiện ra tòa.

Trong đơn đệ trình lên tòa án liên bang Đặc khu Columbia hôm 23/2, Powell cho rằng công ty cung cấp hệ thống bầu cử Dominion nên rút đơn kiện nhằm vào bà, vì những cáo buộc gian lận bầu cử bà đưa ra chỉ là "quan điểm cá nhân", người biết suy nghĩ sẽ không vội coi đó là sự thật.
"Việc xác định một tuyên bố có được đảm bảo hay không gồm hai bước: Liệu tuyên bố đó đã được chứng minh đúng hay sai? Liệu những người biết suy nghĩ thấu đáo có thể kết luận tuyên bố đó là sự thật, sự trên cách diễn đạt và hoàn cảnh xung quanh nó hay không? Dựa vào những điều trên, không một người biết lý lẽ nào có thể vội kết luận các cáo buộc gian lận bầu cử Powell đưa ra là sự thật", luật sư của Powell nói.
Nhóm luật sư của Powell lập luận thêm những cáo buộc gian lận bầu cử của bà cũng được hiến pháp bảo vệ, do chúng được đưa ra trong hoàn cảnh tranh luận chính trị gay gắt, nên có phần "cường điệu hóa".
"Các đặc điểm trên càng hỗ trợ cho quan điểm rằng những người biết suy nghĩ sẽ không vội tin các giả thuyết về gian lận bầu cử của Powell, đang bị tố là phỉ báng hệ thống bầu cử Dominion, mà chỉ nên coi chúng là tuyên bố đang chờ tòa kiểm chứng", đại diện của Powell nhấn mạnh.
Ngoài việc yêu cầu tòa bác đơn kiện của hệ thống bầu cử Dominion, Powell còn lập luận vụ kiện đáng lẽ không được tiến hành ở Đặc khu Columbia, mà đệ trình lên Texas, nơi cư trú của bà. Nếu tòa án ở Đặc khu Columbia không hủy đơn kiện, bà sẽ đề nghị chuyển vụ kiện đến Texas.
Hệ thống bầu cử Dominion, cung cấp phần mềm và thiết bị kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020, hai tháng trước đệ đơn kiện Powell tội phỉ báng và yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD.
Powell là một trong những luật sư "thiện chiến" nhất của cựu tổng thống Trump, khi liên tục ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của ông bằng cách đưa ra hàng loạt giả thuyết về vấn đề này. Ngoài Powell, Dominion còn kiện đồng minh Trump Mike Lindell, giám đốc điều hành MyPillow, và luật sư Rudy Giuliani.
Ngọc Ánh (Theo CBS)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484