Dẫu vậy, nếu cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài, quân Nga bị sa lầy thì các chiến binh ngoại từ Trung Đông nói chung và từ Syria nói riêng có thể là một lực lượng bổ sung quan trọng cho Nga.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ ra sao khi ông Putin để quân tình nguyện Syria tham chiến?

24HMoney đã kiểm duyệt
Cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ ra sao khi ông Putin để quân tình nguyện Syria tham chiến?

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Syria Assad. Ảnh: Sputnik.

Nhiều khả năng cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ diễn biến phức tạp hơn nữa khi Ukraine cho phép hàng chục ngàn chiến binh ngoại đến chiến đấu cho họ, còn Tổng thống Nga Putin đã đồng ý phương án để các tình nguyện viên Trung Đông, đặc biệt là Syria, sang Ukraine tác chiến hỗ trợ quân Nga.

Diễn biến mới trong xung đột quân sự Nga-Ukraine

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga vào hôm 11/3/2022, Tổng thống Putin đã chấp thuận việc đưa các chiến binh tình nguyện từ Trung Đông, nhất là Syria, sang Ukraine chiến đấu hỗ trợ quân Nga tại đó. Riêng Syria là một nguồn cung cấp chiến binh phong phú cho Nga. Quân đội Nga đã gắn bó sâu với đất nước Trung Đông này, nơi hoạt động can thiệp quân sự của họ bắt đầu vào năm 2015 nhằm giúp bảo vệ chế độ của Tổng thống Bashar Assad trước quân nổi dậy.

Trang web Điện Kremlin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được yêu cầu từ các tình nguyện viên thuộc nhiều nước khác nhau muốn tham gia phong trào "giải phóng" ở các nước cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk và Lugansk. Theo ông này, số lượng đơn xin lớn nhất đến từ Trung Đông, với hơn 16.000 lá đơn. Bộ trưởng Shoigu đánh giá, phải đáp ứng các yêu cầu đó, nhất là khi vấn đề ở đây không nằm ở chuyện tiền bạc mà họ thực sự khát khao như thế. Vị tướng Nga cho biết, quân đội Nga có biết nhiều người thuộc nhóm này, vì họ đã giúp đỡ Nga chống IS trong thời kỳ khó khăn nhất, trong 10 năm qua.

Sau khi ông Shoigu xin ý kiến chỉ đạo, Tổng thống Nga Putin trả lời rằng Nga sẽ đáp ứng nhu cầu của các tình nguyện viên nước ngoài, đặc biệt là những ai không cần lương, muốn đến vùng Donbass để giúp đỡ. Ông nói, Nga sẽ phân bổ họ tới vùng chiến sự.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá phương Tây và Ukraine không ngại che giấu ý định huy động các chiến binh ngoại từ khắp nơi tới Ukraine chiến đấu. Tổng thống Putin cho rằng các nhà tài trợ phương Tây và chính quyền Ukraine đang thực hiện những điều này một cách công khai, "phớt lờ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế".

Trước đó, chính quyền Ukraine thông báo khoảng 20.000 ngoại binh đến từ nhiều nước khác nhau (chủ yếu là phương Tây) đã gia nhập lực lượng Lê dương Quốc tế bảo vệ lãnh thổ Ukraine.

Nguồn cung chiến binh cho Nga không thiếu

Cuộc nội chiến kéo dài của Syria đã tạo ra nhiều phái vũ trang khác nhau tại đây, gồm các dân quân và lính đánh thuê thuộc các phe phái trong xung đột quân sự này. Riêng hàng ngũ các lực lượng bán quân sự thân chính phủ Syria gồm nhiều chiến binh thành thạo tác chiến đô thị và du kích. Trong số này có cả các đơn vị quân sự và dân quân được Nga hậu thuẫn và chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Danny Makki - một nhà phân tích về Syria, cho rằng nếu cần, Nga có thể nhanh chóng tuyển được người từ các nhóm này để đưa sang Ukraine chiến đấu. Các lực lượng nói trên không chỉ có kinh nghiệm chống phiến quân Syria, họ còn giúp Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bên cạnh đó, theo hãng thông tấn AP, hãng quân sự tư nhân Wagner Group của Nga cũng đã triển khai hàng ngàn lính đánh thuê ở Syria. Makki nhận định, do tình cảnh suy yếu của nền kinh tế Syria, sẽ không thiếu các nam giới thuộc độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chấp nhận mạo hiểm mạng sống để kiếm được tiền nuôi thân.

Đây không phải lần đầu tiên các chiến binh Syria được tuyển để tham chiến ở nước ngoài. Chiến binh Syria còn xuất hiện ở các nơi khác, như chiến trường Libya.

Omar Abu Layla - một nhà hoạt động sống ở châu Âu và chuyên theo dõi tình hình chiến sự Syria, cho biết Wagner Group vừa qua đã tiến hành tuyển chiến binh Syria trong nhiều ngày ở tỉnh Deir el-Zour nằm ở miền đông Syria và giáp với Iraq. Theo ông này, phía Nga đề xuất cung cấp cho các tình nguyện viên đến từ Syria khoản tiền 200-300 USD để làm bảo vệ ở Ukraine trong 6 tháng.

Còn hôm 11/3 vừa qua, một quảng cáo về công việc "chiến đấu" ở Ukraine đã được đăng lên một nhóm Facebook kín dành cho các quân nhân thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 - một trong các đơn vị lớn nhất của quân đội Syria. Quảng cáo đưa ra mức lương tới 3.000 USD tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của người đăng ký và nêu số lượng suất như vậy là có giới hạn.

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga có phát một clip ghi cảnh các nam giới vũ trang mặc đồng phục, vẫy cờ Nga và cờ Syria, giơ một tấm biển có chữ cái Z được sử dụng trên các xe thiết giáp Nga tham chiến ở Ukraine và giờ là biểu tượng của sự ủng hộ dành cho quân Nga.

Ahmad al-Ahmad - một nhà hoạt động đối lập ở vùng tây bắc Syria, cho rằng tại thị trấn Etharaya do chính phủ Syria kiểm soát, người Nga đã đề nghị các sĩ quan cao cấp thuộc lực lượng quân sự Syria do Nga hậu thuẫn rằng họ hãy giúp Nga tuyển các thanh niên có kinh nghiệm tác chiến đô thị và sẵn sàng sang Ukraine.

Một số nguồn tin cho biết, các ứng viên tiềm năng sẽ được gửi tới lực lượng Nga ở Syria để phê chuẩn trước khi được triển khai sang Ukraine.

Liệu các chiến binh Syria này sẽ tạo ra tác động lớn trên chiến trường Ukraine?

Các chiến binh này giàu kinh nghiệm tác chiến đô thị. Tuy vậy, họ vẫn không được đánh giá cao lắm về năng lực chiến đấu.

Hồi năm 2015, không quân Nga, du kích Hezbollah (Lebanon), và lực lượng Iran đã phải tích cực hỗ trợ quân đội của Tổng thống Assad trong cuộc đối đầu với phe đối lập. Trong cuộc chiến chống IS, các chiến binh ngoại cũng tỏ ra xuất sắc hơn các chiến binh Syria.

Ngoài ra, có một vấn đề nữa là các chiến binh Syria không biết ngôn ngữ ở Ukraine (như tiếng Nga và tiếng Ukraine), đồng thời họ cũng không thạo địa hình và quen với khí hậu lạnh khắc nghiệt nơi đây.

Trung Hiếu/VOV.VN tổng hợp

vov

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
4 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857