24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ

Sự bất đồng giữa Nga và Arab Saudi, hai “ông lớn” trong ngành dầu mỏ, khiến cho giá dầu giảm mạnh.

Hai trong số các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới là Nga và Arab Saudi đều cho biết họ sẽ nâng đáng kể sản lượng dầu sản xuất trong tháng 4, sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các quốc gia đồng minh, tức OPEC+, hết hạn vào cuối tháng 3.
Trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ trên thế giới đang giảm sâu do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, sự bất đồng giữa hai “ông lớn” trong ngành dầu mỏ đã khiến cho giá dầu giảm mạnh. Giá dầu thô giảm, xuống thấp nhấp 18 năm vào hôm 31/3, mất 60% so với hồi đầu năm.
Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ
Các lần điều chỉnh nguồn cung của OPEC+ từ năm 2017.
Lực cầu giảm
Ngay từ giữa tháng 1/2020, nhiều câu hỏi về nhu cầu dầu trong tương lai đã được đặt ra khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, buộc nhiều nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, hoạt động đi lại bị hạn chế tại Trung Quốc. Lo ngại giờ đây tăng gấp bội do ngày càng nhiều các quốc gia tuyên bố các biện pháp “bế quan tỏa cảng”. Phần lớn các chuyến bay giữa các quốc gia bị hủy nhằm ngăn dịch bệnh lan rộng.
OPEC và Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đều hạ dự đoán triển vọng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong các báo cáo công bố trong tháng 3.
Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ
Lực cầu năng lượng và tăng trưởng lực cầu năng lượng thế giới qua các năm.
OPEC hiện dự đoán tăng trưởng nhu cầu năng lượng thế giới năm 2020 sẽ chỉ là 60.000 thùng/ngày. Trong khi đó EIA kỳ vọng mức tăng 400.000 thùng/ngày. Con số được hai cơ quan này đưa ra trước đó là hơn 1 triệu thùng/ngày.
Khi nỗi sợ hãi về Covid-19 tăng lên, một số cuộc họp khẩn cấp dự định được tổ chức giữa các thành viên OPEC và đồng minh, nhằm tái cân bằng thị trường nhưng cuối cùng chỉ có một cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật OPEC hồi tháng 2. Trong khi cơ quan này đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cắt giảm tự nguyện đến cuối năm nay, các báo cáo cho thấy Arab Saudi, thành viên chủ chốt của OPEC, lúc đó cũng đang cân nhắc về việc cắt giảm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày.
Bất đồng giữa Nga - Arab Saudi
Giá dầu giảm mạnh sau khi Nga từ chối phương án cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày của OPEC, sau khi đã tham gia thỏa thuận cắt giảm 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2019, chưa kể đến hành động cắt giảm tự nguyện.
Arab Saudi ngay lập tức đã đáp trả bằng việc giảm giá dầu do quốc gia này sản xuất và tuyên bố tăng sản lượng, qua đó gián tiếp khiến giá dầu WTI và Brent giao dịch ngày 9/3 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991, gây ra hiện tượng bán tháo trên các thị trường toàn cầu.
Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ
Giá dầu bắt đầu lao dốc khi OPEC+ không thể đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa.
Các chuyên gia phân tích cho biết hành động của Nga có thể nhằm mục đích nhắm vào Mỹ.
“Arab Saudi muốn trả đũa Nga, nhưng Nga lại nhắm vào Mỹ. Đơn giản thế thôi”, theo Dan Yergin, phó chủ tịch của IHS Market.
Cuộc đua thị phần
Sản phẩm dầu đá phiến của Mỹ đang làm mưa làm gió trên thị trường dầu mỏ thế giới, với sản lượng vượt qua cả Arab Saudi và Nga trong năm 2018. Thị phần của sản phẩm này cũng đã tăng mạnh và đang ở mức 15% trong tháng 11/2019, theo tính toán của CNBC dựa trên những dữ liệu cung cấp bởi EIA.
Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ
Tỷ lệ thị phần của Nga, Arab Saudi và Mỹ qua các năm.
Nhưng vị trí dẫn dầu đó đang bị đe dọa nghiêm trọng khi mà các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn do những hệ quả từ cuộc chiến giá dầu.
“Nếu như giá dầu tiếp tục thấp như hiện tại, sản lượng dầu của Mỹ chắc chắn sẽ giảm mạnh”, theo Yergin. “Mỹ sẽ không còn là quốc gia chiếm thị phần lớn nhất nữa”.
Tăng sản lượng
Arab Saudi có thể là ứng cử viên sáng giá cho ngôi số 1 về sản lượng. Công ty dầu mỏ quốc doanh Aramco thông báo trong tháng 3 rằng công ty sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 12,3 triệu thùng/ngày trong tháng 4. Mức sản lượng này sẽ cao hơn khoảng 2 triệu thùng/ngày so với sản lượng ước tính tháng 3, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.
Cả Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng ám chỉ họ có thể cũng gia tăng sản lượng, các cuốc gia khác có khả năng sản xuất thêm cũng sẽ làm điều tương tự, theo Ravi Krishnaswamy, phó chủ tịch phụ trách các khách hàng tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Frost & Sullivan.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ tăng sản lượng từ 200.000 đến 300.000 thùng/ngày trong ngắn hạn, và khoảng 500.000 thùng/ngày trong dài hạn. Sản lượng dầu của Nga trong tháng 2 ước tính khoảng 11,3 triệu thùng/ngày.
UAE cho biết họ sẽ gia tăng sản lượng lên mức hơn 4 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 1 triệu thùng/ngày so với tháng 3.
Cuộc chiến giá dầu Nga - Arab Saudi qua 5 biểu đồ
Sản lượng dầu của Arab Saudi qua các năm.
Cuộc chạy đua sản lượng có thể sẽ kéo dài “ít nhất đến tháng 6” vì đó là thời điểm các quốc gia OPEC+ ấn định sẽ họp mặt, Krishnaswamy cho biết. Tuy nhiên ông cũng bổ sung rằng chưa có bằng chứng rõ ràng nào rằng cuộc họp đó sẽ diễn ra đúng như kế hoạch. Cuộc đối thoại song phương Washington-Moscow có thể không mang lại nhiều kết quả.
Khi được hỏi về những yếu tố giúp các quốc gia sẵn sàng ngồi lại vào bàn đàm phán, Krishnaswamy cho biết, đó chính là lưc cầu, nguồn cung và khả năng dữ trữ.
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông dự đoán rằng giá dầu tiếp tục giảm.
“Giá dầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, thậm chí có thể xuống 10 USD (đối với dầu WTI)”, ông cho biết. “Không ai biết rằng giá dầu sẽ còn xuống thấp đến mức nào. Giá dầu trong tương lai sẽ giảm xuống mức 15, 13, 10 USD. Tôi cho rằng đó là những con số mà chúng ta có thể sẽ thấy".
Trọng Đại
Theo CNBC/NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484