24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngân Hà

Cuba công bố Vaccine Covid-19 của nước này ngăn được 99,997% ca tử vong

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cuba công bố Vaccine Covid-19 của nước này ngăn được 99,997% ca tử vong

Ngày 13/8, Cuba đã công bố các dữ liệu sơ bộ về mức độ hiệu quả của vaccine Abdala và Soberana 2. Trong tổng số 2,5 triệu người đã được tiêm, có 21.000 người bị nhiễm (chiếm 0,8%) nhưng chỉ có 99 người tử vong (chiếm 0,003%).

Theo số liệu được BioCubaFarma công bố, trong tổng số 2,5 triệu người đã được tiêm, có 21.000 người bị nhiễm (chiếm 0,8%) nhưng chỉ có 99 người tử vong, chiếm 0,003% trên tổng số người đã được tiêm vaccine.
Cách tính số ca tử vong/số người đã tiêm làm nổi bật sự hiệu quả của vaccine trong việc ngăn chặn các ca tử vong.
Nếu tính theo số ca tử vong trên số ca nhiễm, tỉ lệ này là 0,47%, theo Reuters. Giới chức Cuba trước đó cho biết tỉ lệ tử vong/số ca nhiễm bất kể tình trạng đã tiêm vaccine hay chưa là 0,93% trong tuần đầu tiên của tháng 8 và tính trên toàn quốc.
Theo Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba (BioCubaFarma), các số liệu như trên là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy hai loại vaccine do Cuba tự phát triển đang phát huy tác dụng với cả biến thể Delta.
Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Abdala hôm 9-7 sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả bảo vệ lên tới 97% nếu tiêm đủ 3 liều.
Người đứng đầu BioCubaFarma, ông Eduardo Martinez, tỏ ra phấn khởi trước mức độ hiệu quả của vaccine Abdala và Soberana 2. Theo ông Martinez, BioCubaFarma sẽ sản xuất đủ vaccine để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số trước tháng 9 tới.
Cuba đang chạy đua để khống chế đợt bùng phát mới nhất liên quan biến thể Delta. Số ca mắc Covid-19 mới tại quốc gia 11 triệu dân này luôn trên 8.000 ca/ngày trong vòng 2 tuần qua, theo hãng tin Reuters.
Hiện đây là quốc gia duy nhất thuộc khu vực Mỹ Latin có vaccine Covid-19 riêng cho hiệu quả cao và được cấp phép sử dụng khẩn cấp, thu hút sự chú ý của một số nước trên thế giới.
Cuba bắt đầu tiêm hai loại vaccine tự phát triển là Abdala và Soberana 2 cho người dân từ tháng 5 theo phác đồ 3 mũi. Việc đảo quốc này tự chủ được vaccine đã làm dấy lên hy vọng cho các nước khác trong khu vực, vốn đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vaccine phương Tây.
Venezuela, quốc gia đang đối mặt với các lệnh cấm vận và có mối quan hệ không hữu hảo với phương Tây, đã đặt mua ít nhất 12 triệu liều vaccine Covid-19 từ Cuba.
Vaccine không phải là tấm khiên bảo vệ 100% người tiêm khỏi việc nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, người dân vẫn nên đi tiêm vaccine bởi nó sẽ ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng hoặc thậm chí tử vong./.
Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ
vov
15 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484