24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Cửa ngõ đào Bitcoin ở Trung Quốc sắp đóng cửa vì tốn điện

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cửa ngõ đào Bitcoin ở Trung Quốc sắp đóng cửa vì tốn điện

Hoạt động đào Bitcoin tiêu tốn nhiều điện năng. Ảnh: Getty Images.

Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc dự định cấm các dự án đào tiền ảo mới và đóng cửa những hoạt động hiện tại nhằm hạn chế tiêu tốn điện năng.

Chính quyền khu vực Nội Mông của Trung Quốc đang lên kế hoạch cấm tất cả dự án đào tiền điện tử mới và dừng hoạt động các “mỏ tiền số" hiện có nhằm cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ bởi các cơ sở này.
Bitcoin có nền tảng là mạng lưới phi tập trung, có nghĩa được phát hành không bởi một định chế duy nhất như ngân hàng trung ương. Các giao dịch, được lưu trữ trên một sổ cái gọi là blockchain, và cần phải được “xác nhận” bởi bên đào tiền số.
Những bên đào tiền số vận hành các máy tính chuyên biệt nhằm giải hàng loạt thuật toán phức tạp nhằm cho phép giao dịch Bitcoin diễn ra. Họ sẽ nhận được Bitcoin và đó chính là động lực.
Nhưng vì máy tính phải làm việc với cường độ rất lớn, chúng tiêu thụ điện năng một cách khủng khiếp.
Việc đào Bitcoin tại Nội Mông tiêu tốn 128,84 TWh (1 TWh = 1 tỷ kWh) mỗi năm, tương đương với tổng lượng điện năng của những quốc gia như Ukraine và Argentina, theo dữ liệu từ Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index, dự án được thực hiện bởi Đại học Cambridge.
Trung Quốc chiếm tới 65% hoạt động đào Bitcoin toàn cầu, riêng khu vực Nội Mông chiếm tới 8%, do chi phí năng lượng tại đây thấp. Trong khi đó, Mỹ chỉ chiếm 7,2% tổng hoạt động đào Bitcoin trên toàn cầu.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền số đều giống như Bitcoin.
Nội Mông, miền bắc Trung Quốc, không thể hoàn thành các mục tiêu đánh giá của Bộ Chính trị Trung Quốc về tiêu thụ năng lượng trong năm 2019. Nhằm cái thiện tình hình, ủy ban cải cách và phát triển khu vực lên kế hoạch cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ.
Một phần của kế hoạch là cho đóng cửa tất cả dự án đào tiền số hiện hữu muộn nhất là tháng 4 và không chấp thuận các dự án mới. Họ cũng cho đánh giá lại các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như thép và than.
Trong khi ủng hộ sự phát triển của công nghệ blockchain đứng sau Bitcoin, chính phủ Trung Quốc cũng có biện pháp mạnh tay đối với các đồng tiền số. Năm 2017, Bắc Kinh ban hành lệnh cấm chào bán tiền số lần đầu ra công chúng - một phương pháp phát hành tiền số và kêu gọi vốn.
Trung Quốc đang nỗ lực trở thành quốc gia thân thiện hơn với môi trường. Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2020 phát biểu rằng quốc gia này đang nhắm tới mục tiêu cắt giảm mạnh lượng phát thải khí CO2 từ năm 2030 và trở thành một nước không phát thải khí nhà kính vào năm 2060.
Trọng Đại (Theo CNBC)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484