24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Covid-19 tấn công 130 nhà máy, đe dọa kinh tế Thái Lan

Chuyên mục: Tin quốc tế
Covid-19 tấn công 130 nhà máy, đe dọa kinh tế Thái Lan

Công nhân Myanmar trong khu vực cách ly ở một nhà máy tại tỉnh Phetchaburi, Thái Lan, hôm 8/6. Ảnh: Reuters.

Đợt bùng phát Covid-19 tại hơn 130 nhà máy khiến Thái Lan lo ngại ảnh hưởng đến xuất khẩu, trong bối cảnh kinh tế mất nguồn thu từ du lịch.

Thái Lan đã ghi nhận hơn 7.100 ca nhiễm nCoV tại hơn 130 nhà máy tại 11 tỉnh, trong đó có nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm cho các thương hiệu quốc tế, khiến ngành sản xuất trở thành một trong những nguồn lây lan virus lớn nhất, bên cạnh nhà tù và công trường xây dựng.
Những cơ sở bị ảnh hưởng chỉ chiếm phần rất nhỏ trong 63.000 nhà máy với 3,4 triệu công nhân trên khắp lãnh thổ Thái Lan, nhưng giới chức tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng của đợt dịch này với ngành xuất khẩu, vốn là động lực duy trì phát triển kinh tế trong bối cảnh nước này mất hoàn toàn nguồn thu từ du lịch.
Xuất khẩu chiếm 45% GDP Thái Lan trong năm 2020. Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch đã chứng kiến đợt suy giảm 6,1% hồi năm ngoái, trong khi chính phủ Thái Lan tháng trước giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 2,5-3,5% xuống còn 1,5-2,5%.
Thiết bị điện tử, đồ cao su và thực phẩm là những lĩnh vực xuất khẩu chịu thiệt hại nhiều nhất từ đại dịch. "Còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng tổng thể. Nếu điều này tiếp diễn, thiệt hại sẽ tiếp tục tăng lên và toàn bộ các nhà máy phải được tiêm chủng vaccine đầy đủ", phó chủ t ịch Hiệp hội Công nghiệp Thái Lan Kriengkrai Thiennukul cho hay.
Một số nhà máy đã cắt giảm sản lượng do phải đóng cửa một phần, trong khi số khác đóng cửa hoàn toàn và cách ly công nhân.
Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 199.264 ca nhiễm nCoV và 1.466 người đã chết, trong đó 80% ca nhiễm mới và 90% ca tử vong được thống kê sau tháng 4. Đến nay mới chỉ có 1,6 triệu trong tổng số 66 triệu người Thái Lan được tiêm đầy đủ vaccine Covid-19.
Chính phủ Thái Lan đang tìm cách kiểm soát đợt bùng phát trong các nhà máy nhờ chính sách "bong bóng và phong tỏa", được áp dụng khi 10% nhân công trong một cơ sở nhiễm nCoV. Trường hợp dương tính sẽ được đưa đi điều trị, những người còn lại phải ở trong nhà máy suốt 28 ngày.
Chính sách này được áp dụng riêng cho các nhà máy và công trường xây dựng, nơi phần nhiều lao động là người nhập cư với mức lương thấp, khiến họ không thể rời khỏi nơi làm việc dù chưa nhiễm bệnh.
Các tổ chức bảo đảm quyền lợi cho lao động nhập cư ở Thái Lan đang kêu gọi chính quyền cải thiện môi trường sinh hoạt tại chỗ, đồng thời tiến hành nhiều xét nghiệm hơn để những người khỏe mạnh có thể tránh bị lây nhiễm và được di chuyển tự do.
Theo VnExpress
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484