24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Công ty Đức dừng xuất khẩu nguyên liệu in tiền cho Myanmar

Chuyên mục: Tin quốc tế
Công ty Đức dừng xuất khẩu nguyên liệu in tiền cho Myanmar

Một chủ cửa hàng đếm tiền tại Pazundaung, Yangon ngày 21/3. Ảnh: AFP.

Công ty Giesecke và Devrient dừng cung cấp nguyên liệu để in tiền giấy cho Myanmar vì lo ngại về bạo lực với người biểu tình.

"Chúng tôi dừng tất cả lô hàng cho công ty in tiền Myanmar ngay lập tức", Giesecke và Devrient, có trụ sở tại Munich, ra tuyên bố ngày 31/3. "Đây là phản ứng đối với các cuộc đụng độ bạo lực đang diễn ra giữa quân đội và dân thường".
Trước đó, công ty này đã hạn chế cung cấp cho Myanmar nguyên liệu, vật tư và các thành phần để sản xuất tiền giấy trong những tuần gần đây.
Người dân Myanmar gần như biểu tình phản đối quân đội hàng ngày kể từ sau khi xảy ra đảo chính hôm 1/2, khiến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao trong chính phủ dân sự bị bắt. Quân đội Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng sau khi bầu cử được tổ chức lại, nhưng chưa công bố thời gian.
Hơn 500 thường dân đã thiệt mạng trong bạo lực và một số cường quốc trên thế giới lên án quân đội Myanmar. Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu công bố một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào cảnh sát và các chỉ huy quân đội hàng đầu liên quan đến cuộc đảo chính, cũng như các công ty thuộc sở hữu của quân đội. Khi EU trừng phạt Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và 10 quan chức khác vào tuần trước, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã gọi bạo lực ở Myanmar là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút các nhân viên ngoại giao không thiết yếu cùng gia đình họ khỏi Myanmar. Nhật Bản, nhà tài trợ hàng đầu cho Myanmar, đình chỉ viện trợ từ tuần này.
Phương Vũ (Theo AFP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484