24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Con trai TT Trump 'dằn mặt' phe Cộng hòa

Chuyên mục: Tin quốc tế
Con trai TT Trump 'dằn mặt' phe Cộng hòa

Eric Trump phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử cho cha ở Monroe, North Carolina, hôm 8/10/2020. Ảnh: AP.

Eric Trump, con trai Tổng thống Mỹ, cảnh báo sẽ tìm cách "hạ bệ" tất cả nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ nỗ lực lật kèo của bố.

"Bản thân tôi sẽ hành động để đánh bại mọi thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ Cộng hòa không đứng lên chống lại gian lận bầu cử. Họ sẽ bị thách thức trong cuộc bầu cử tiếp theo và họ sẽ thua cuộc", Eric Trump, con trai thứ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đăng Twitter hôm 5/1.
Lời đe dọa của Eric Trump phần nào phơi bày sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa trước thềm cuộc họp quốc hội hôm 6/1, dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden với 306 phiếu đại cử tri.
Đa số các nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ cho biết họ sẽ công nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, song có tới 140 hạ nghị sĩ và ít nhất 13 thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố sẽ thách thức kết quả ở các bang chiến trường như Arizona, Georgia hoặc Pennsylvania.
Tổng thống Mỹ trước đó cũng kêu gọi các đảng viên Cộng hòa thách thức những thành viên còn lại không ủng hộ nỗ lực "lật kèo" bầu cử. Trump đặc biệt bày tỏ giận dữ với thượng nghị sĩ John Thune và kêu gọi Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem thách thức ông này trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.
Trước thềm cuộc họp ngày 6/1, Tổng thống Trump và các đồng minh liên tục thực hiện mọi biện pháp có thể nhằm lật ngược chiến thắng của Biden. Trump hôm 2/1 đã gọi điện cho Tổng thư ký Georgia Raffensperger, đề nghị quan chức này "tìm phiếu" để thay đổi kết quả bầu cử ở bang.
Nhóm nghị sĩ ủng hộ ông trước đó cũng lên kế hoạch để "lật kèo" nhằm ngăn quốc hội chứng nhận phiếu đại cử tri được các bang gửi lên. Tổng thống Mỹ còn dự kiến tham gia cùng người ủng hộ một cuộc biểu tình ở công viên Ellipse, ngay phía nam Nhà Trắng, vào ngày 6/1.
Ngọc Ánh (Theo Hill)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484