menu
24hmoney
copy link Copy link

Còn thở còn gỡ, giao dịch "to die"

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Trong hơn 20 năm làm nghề, tôi đã từng gặp gỡ và tiếp xúc rất nhiều NĐT. Mỗi người một tính cách, một phương pháp khác nhau, nhưng 90% có một điểm chung là never give up.

Tôi không đủ thông tin để biết trong họ có bao nhiêu % lời, bao nhiêu % lỗ. Tất nhiên một vài người tôi biết rõ là kênh chứng khoán đã mang lại sự thịnh vượng vô cùng lớn, nhưng cũng có những người tôi biết rõ là thua suốt trong vòng 10 năm qua. Vậy đâu là cách hành xử đúng, đâu là điểm dừng? Không bao giờ có câu trả lời chính xác, cho nên tôi chỉ xin liệt kê các dạng như sau:

1. Nghiện giao dịch: bất kể thị trường như thế nào, luôn ở trạng thái giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao. Hết đánh con này rồi chuyển qua con khác. 99% dạng này đánh ck vì đam mê, kết quả là "hòa là may".

2. Còn thở còn gỡ: trong một đợt sụt giảm nào đó, bị kẹp hàng giá cao, nhưng vô cùng "lì đòn", bất chấp hết vì "quỹ nó giữ 5 năm, mình mới giữ 6 tháng, ăn thua gì". Gồng lỗ đến căng cơ, bán nhà để giữ cổ. Cuối cùng hết chịu nổi, bán hết ở vùng đáy, rồi full tiền và ngậm ngùi nhìn thị trường đi lên. Dạng này cũng sẽ thua lỗ cho đến hết tiền, hận và bỏ ck.

3. Đam mê đánh chứng nhưng tiền là mục tiêu: đây là dạng rất "khôn", dù cũng còn thở là còn giao dịch, nhưng chân nhanh như sáo, có biến động một chút là "chạy mất dép", thấy có dấu hiệu thị trường mạnh là nhảy vào ngay. Dạng này rất khó thua, nhưng lời ít.

4. Có phương pháp riêng, chú trọng QTRR: dạng này cũng sẽ ở trong thị trường phần lớn thời gian. Dạng này được các CTCK rất thích vì không lo phải force sell, lại liên tục giao dịch, mang lại phí nuôi CTCK. Đây là dạng có thể lời nhiều nếu phương pháp chuẩn, nhưng cũng khó có thành tích vang dội.

5. Đánh theo vĩ mô, nhịp và bước sóng: đây là dạng có phương pháp và trình cao, họ chọn nhịp để "đẩy thuyền ra" đúng lúc, thu quân hoàn toàn (đôi khi cả vài tháng đứng ngoài). Đây là dạng có thể sai lầm trong nhận định từng giai đoạn nhất thời, có thể lỗ ngắn hạn, nhưng tổng kết lại sẽ có hiệu suất đầu tư tuyệt vời trong cả chu kỳ dài.

Ngoài ra còn một vài dạng khác như chủ Doanh nghiệp, các anh Lái, có cổ phiếu nhờ tài sản thừa kế, ... Nhưng về cơ bản cũng chỉ có 5 dạng trên.

Bạn có nhìn thấy mình trong đó hay không?

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
81 Yêu thích
25 Bình luận 109 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại