24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô
Đã đến lúc nhà đầu tư cần nghĩ đến việc quản trị rủi ro thay vì lao theo "cơn sóng"

“Cơn điên” của thị trường NĐT cẩn trọng ngã trước cơn say sóng

Chuyên mục: Chứng khoán
“Cơn điên” của thị trường NĐT cẩn trọng ngã trước cơn say sóng

Ảnh Internet

"Quá mạnh", "thăng hoa" hay "quá sức tưởng tượng" là những cụm từ được nhà đầu tư và cả những thành viên thị trường miêu tả về tình trạng hiện tại của thị trường chứng khoán. Dòng tiền đổ vào như “thác lũ” giúp hàng loạt cổ phiếu bứt phá ngoạn mục.

Tiền chảy vào thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây dường như đang trở nên vô tận, chẳng những khiến HoSE “tê liệt” mà còn đưa Vn-Index vượt qua hết mốc lịch sử này đến mốc lịch sử khác, phá vỡ mọi quy luật từ phân tích cơ bản đến kỹ thuật.
Trước đây, chắc hẳn từ cơ quan quản lý nhà nước đến các nhà đầu tư đều không thể nghĩ đến viễn cảnh hàng tỷ USD được giao dịch mỗi phiên nhưng đến nay, 1 tỷ USD chỉ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong thời gian giao dịch buổi sáng.
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm “nóng” nhất với việc dòng tiền như đang nổi loạn khiến tháng 5/2021 phá vỡ hoàn toàn quy luật “sell in May” (bán và đứng ngoài thị trường trong tháng 5) của giới đầu tư. Thậm chí, rất nhiều kỷ lục đã được thiết lập trong khoảng thời gian này.
Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ có vỏn vẹn 7 phiên giảm điểm trong tổng số 20 phiên giao dịch của tháng 5, trong đó chỉ có duy nhất 1 phiên giảm 1%, còn lại chỉ giảm nhẹ. Đồng thời, chỉ số này đã vượt qua ngưỡng cản quan trọng 1.300 điểm và liên tục đi lên mức cao mới.
Vn-Index chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5 ở mức 1.328,05 điểm, tương ứng tăng 7,15% so với thời điểm cuối tháng 4. Tương tự, HNX-Index tăng 12,81% lên 317,85 điểm; UPCoM-Index tăng 10,03% lên 88,77 điểm.
Đà tăng này còn tiếp tục được duy trì đến những phiên giao dịch đầu tháng 6. Dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng mạnh mẽ khiến hệ thống của sàn HoSE “bất lực” phải tạm dừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6. Đến phiên giao dịch ngày 4/6, Vn-Index thiết lập mức đỉnh mới 1.374 điểm, đỉnh thanh khoản trước đó đã bị "bay" qua một cách dễ dàng với hơn 31.100 tỷ đồng được giao dịch.
Các chỉ số chứng khoán liên tục đi lên bất chấp những tin đồn liên quan đến việc các công ty chứng khoán đã rơi vào trạng thái “căng margin”. Lượng tiền dồn dập chảy vào thị trường vẫn được cho là xuất phát từ sự bùng nổ của nhà đầu tư "F0".
Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), trong tháng 5, dù nghỉ lễ 1 ngày, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới vẫn xác lập kỷ lục mới với 114.107 tài khoản. Trong 5 tháng đã có tổng cộng 482.760 tài khoản giao dịch chứng khoán mới. Tính đến cuối tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương 3,36% dân số Việt Nam.
Theo thống kê của VnBusiness, riêng trong tháng 4 và 5, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã “bơm” thêm gần 15.000 tỷ đồng vào thị trường.
Lý giải về dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, đây là sự dịch chuyển từ nguồn tiết kiệm trong công chúng sang kênh đầu tư chứng khoán.
uy nhiên, dòng tiền đổ vào chứng khoán trong suốt thời gian qua chủ yếu theo tâm lý đám đông, đầu tư theo để kiếm lợi nhuận. Cũng cần phải nhắc lại, chứng khoán là kênh đầu tư bấp bênh, phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố ngoại cảnh. Đây là thời điểm mà các nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro hơn là lao theo "con sóng".
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484