Nguyễn Phương Nam Pro

"Cơn bão kinh tế" - Cần chuẩn bị những gì để vượt qua?

Chuyên mục: Chuyên gia

Một "cơn bão kinh tế" đang đến. Cảnh báo đáng ngại đó đến từ Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JP Morgan Chase. Tất nhiên, anh ấy không phải là CEO duy nhất cảm thấy như vậy. Chỉ số Niềm tin Giám đốc điều hành gần đây nhất cho thấy rằng hầu hết các nhà lãnh đạo đều quan tâm đến nền kinh tế trong vài quý tới.

"Cơn bão kinh tế" - Cần chuẩn bị những gì để vượt qua?

Thêm vào đó, Khảo sát Doanh nghiệp Nhỏ của NFIB cũng cho thấy bối cảnh kinh tế đang xấu đi nhanh chóng. Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng các công ty mong đợi sự cải thiện kinh tế trong 6 tháng tới. Con số đó đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Tất nhiên, các doanh nghiệp đang ảm đạm vì niềm tin của người tiêu dùng, nơi họ thu được doanh thu và lợi nhuận, cho thấy sự tăng trưởng ảm đạm ở phía trước. Chỉ số tổng hợp niềm tin người tiêu dùng của chúng tôi (đo lường UofM và Conference Board) về kỳ vọng ít hơn các điều kiện hiện tại đã ở mức liên quan đến các thị trường gấu trước đó và các đợt điều chỉnh.

Những đám mây bão còn gần hơn khi chúng xuất hiện

Hai mối quan tâm chính của Dimon về nền kinh tế là có cơ sở - rủi ro do sai lầm chính sách của Fed và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Cá nhân tôi lo ngại về rủi ro đầu tiên nhiều hơn rủi ro thứ hai.

Lịch sử của các "tai nạn tài chính" do các kế hoạch can thiệp tiền tệ của Fed là hiển nhiên. Không chỉ trong thập kỷ qua, mà kể từ khi Fed bắt đầu “hoạt động” vào năm 1980.

Điều hiển nhiên là trước khi Fed hoạt động, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã được đẩy nhanh. Có rất ít sự kiện khủng hoảng, và sự thịnh vượng kinh tế là rất rộng. Tuy nhiên, sau năm 1980, xu hướng tăng trưởng kinh tế suy giảm. Có nhiều lý do dẫn đến mỗi sự kiện. Tuy nhiên, mẫu số chung là Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đáng chú ý, các chiến dịch tăng lãi suất của Fed có mối tương quan với kết quả thị trường tài chính kém, vì lãi suất cao hơn tác động đến thị trường tín dụng và đòn bẩy.

"Cơn bão kinh tế" - Cần chuẩn bị những gì để vượt qua?

Khi Fed giảm bảng cân đối kế toán vào năm 2018, nó đã chạy với tốc độ 30 tỷ đô la hàng tháng với lạm phát rất thấp. Bắt đầu từ tháng này, Fed sẽ tăng mức giảm đó lên gấp 3 lần so với tỷ lệ điều hành trước đó, với lạm phát ở mức gần 9%.

Trong khi họ tin rằng họ có thể đạt được mức giảm này mà không làm gián đoạn thị trường chứng khoán hoặc gây ra sự suy giảm kinh tế, lịch sử cho thấy ngược lại.

Xung đột Nga / Ukraine, lãi suất tăng và chi phí hàng hóa tăng cao càng làm trầm trọng thêm sự suy sụp niềm tin. Chính sách tiền tệ như vậy đã thắt chặt đáng kể, làm tăng nguy cơ Fed sẽ lại mắc phải “sai lầm chính sách. “

Chuẩn bị cho một cơn bão kinh tế

Nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái sâu nhất kể từ cuộc “Đại suy thoái”.

Rủi ro về một “cơn bão kinh tế” chắc chắn sẽ tăng cao. Giữa lạm phát tăng vọt, lương giảm, tăng trưởng kinh tế chậm lại và Fed thắt chặt chính sách tiền tệ thắt chặt, có một cơn bão ở phía trước.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chuẩn bị cho cơn bão và sau đó hy vọng những điều tốt đẹp nhất. Các hướng dẫn rất đơn giản nhưng hiệu quả:

_ Tăng mức tiền mặt trong danh mục đầu tư

_ Giảm rủi ro vốn chủ sở hữu, đặc biệt là trong các khu vực tăng trưởng beta cao.

_ Thêm hoặc tăng thời hạn phân bổ trái phiếu có xu hướng bù đắp rủi ro trong các chu kỳ thắt chặt định lượng.

_ Giảm tiếp xúc với hàng hóa và lạm phát khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Nếu bão đổ bộ, chuẩn bị trước cho cơn bão sẽ cho phép bạn sống sót sau tác động. Đó là một quá trình tương đối đơn giản để phân bổ lại rủi ro.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm