24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Cổ phiếu SeABank có gì đặc biệt với nhà đầu tư?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu SeABank có gì đặc biệt với nhà đầu tư?

SeABank hoàn thành tăng vốn điều lệ từ 9.369 tỷ đồng lên 180.207 đồng. Ảnh: SeABank.

Với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu niêm yết trên HoSE, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) sẽ là một trong số ngân hàng có quy mô vốn lớn trên sàn chứng khoán.

Theo đó, giá tham chiếu là 16.800 đồng một cổ phiếu và biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên (ngày 24/3) khoảng 20% so với giá tham chiếu. Số lượng cổ phiếu niêm yết mới của SSB là lượng niêm yết lớn nhất từ đầu năm, vượt cả lượng cổ phiếu mới chào sàn trong tháng 1 của OCB (1,095 tỷ cổ phiếu). "Tân binh" mới trên sàn HoSE này có nhiều điểm có thể hấp dẫn nhà đầu tư.
Tăng vốn điều lệ
Tháng 12/2020, SeABank hoàn thành tăng vốn điều lệ từ 9.369 tỷ đồng lên 180.207 đồng. Việc tăng vốn điều lệ nằm trong kế hoạch phát triển trở thành ngân hàng bán lẻ được yêu thích nhất của SeABank. Mặt khác, vốn điều lệ mới giúp SeABank tăng năng lực tài chính và mở rộng mạng lưới hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ.
"Tổng tài sản của SeABank luôn được duy trì phù hợp với khả năng quản lý và sinh lời tối đa cho ngân hàng. Tài sản của ngân hàng có mức tăng trưởng tốt, được phân bổ hợp lý luôn đảm bảo an toàn hoạt động. Trong khi đó, việc niêm yết trên sàn chứng khoán là bước tiến quan trọng, góp phần khẳng định vị thế, nâng cao giá trị thương hiệu", đại diện nhà bang nói.
Lợi nhuận tốt
Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến ngành ngân hàng, tổng lợi nhuận trước thuế của SeABank vẫn đạt 1.729 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2019 và hoàn thành 115% kế hoạch của năm 2020. Theo lý giải từ phía SeABank, lợi nhuận tăng từ nguồn thu tín dụng truyền thống, sản phẩm phi tín dụng, dịch vụ, tài chính đa dạng. Ngoài ra, ngân hàng này cũng tiết giảm tối đa chi phí quản lý trong năm.
Thu thuần ngoài lãi năm 2020 của SeABank cũng đạt 1.522 tỷ đồng, chiếm 33,2% so với tổng thu. SeABank cũng thuộc nhóm ngân hàng hoàn thành sớm ba trụ cột của Basel II trước thời hạn và được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1 năm 2020. Ngân hàng cũng
đầu tư về công nghệ thông tin, đẩy mạnh hội tụ số, hoàn thiện mô hình hoạt động để tạo dựng hệ sinh thái đối tác và mạng lưới khách hàng đa dạng.
"Đây là điểm tựa cho phép SeABank tiếp tục đi trước trên thị trường trong việc đáp ứng với những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Năm 2021, chúng tôi dự kiến tăng trưởng 10%, lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 39,6% so với năm 2020, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát theo quy định nhỏ hơn 3%. Tăng trưởng ổn định là điều kiện tạo nên sức hấp dẫn của cổ phiếu SSB trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm an toàn song vẫn mang lại lợi nhuận nên không chỉ nhà đầu tư trong nước yêu thích mà thuộc nhóm ngành kinh doanh tốt nhất trên thị trường thế giới", đại diện SeABank chia sẻ.
Hưởng lợi từ làn sóng cổ phiếu ngân hàng
Lợi thế nữa là SSB lên sàn HoSE vào thời điểm hầu hết cổ phiếu nhóm ngân hàng đã có diễn biến tích cực. Ngày 18/3, nhà đầu tư gom mạnh các cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index tăng gần 15 điểm, vượt mốc 1.200 để tiến sát đỉnh lịch sử. 24 trong số 30 mã thuộc rổ này đóng cửa trong sắc xanh, trong đó TCB đứng đầu về biên độ dao động giá khi tăng 4,1% lên 41.950 đồng. Các mã ngân hàng khác như BID, VPB, CTG, VCB... cũng giao dịch hưng phấn với mức tăng 2-3,9%. Các mã này đều góp mặt trong danh sách 10 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index, bên cạnh VIC VNM, GVR, HVN và MSN.
Đại diện SeABank nhận định, cổ phiếu ngân hàng thu hút nhà đầu tư một phần vì tỷ lệ chia cổ tức và triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng. Với riêng SeABank, hoạt động kinh doanh có nhiều thay đổi trong tương lai. Ngân hàng này giảm dần tỷ trọng thu nhập từ hoạt động tín dụng truyền thống sang thu nhập từ các hoạt động, dịch vụ như: ngân hàng số, kênh bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng), thu phí dịch vụ ngân hàng, thu thuần ngoại hối... để giảm đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực rủi ro cao.
Nha Trang
vnexpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484