24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Cổ phiếu phục hồi, DogeCoin tăng mạnh, giá dầu thô tăng – Chuyện thị trường 14/5

Chuyên mục: Tài chính
Cổ phiếu phục hồi, DogeCoin tăng mạnh, giá dầu thô tăng – Chuyện thị trường 14/5

Cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác đang phục hồi sau khi bán tháo mạnh nhưng dữ liệu doanh số bán lẻ trong tháng 4 sẽ kiểm tra lại sự nhạy bén của thị trường. Colonial đã khởi động lại đường ống cung cấp 45% lượng xăng và dầu diesel của Bờ Đông.

Việc tắc nghẽn trên sông Mississippi tiếp tục làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa nông nghiệp, và cả Disney và Airbnb đều gây thất vọng với báo cáo hàng quý của họ. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Sáu, ngày 14 tháng Năm.
1. Doanh số bán lẻ, dữ liệu sản xuất công nghiệp
Sự lo lắng về lạm phát sẽ được kiểm chứng một lần nữa bằng cách công bố dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cho tháng 4 công bố lúc 8:30 sáng ET (1230 GMT).
Doanh số bán hàng tổng thể dự kiến ​​sẽ tăng 1,0% trong tháng, trong khi doanh số bán lẻ cốt lõi dự kiến ​​tăng 0,7%. Nếu tăng trưởng mạnh hơn mức đó một cách rõ rệt có thể làm hồi sinh những lo ngại rằng nền kinh tế đang tăng quá nóng, bất chấp những lời xoa dịu từ Cục Dự trữ Liên Bang trong tuần này.
Dữ liệu sản xuất công nghiệp cho tháng 4 cũng dự kiến công bố vào ​​lúc 9:15 sáng theo giờ ET sẽ là cơ hội tìm thêm bằng chứng về sự tắc nghẽn hiệu năng, điều mà góp phần gây áp lực lên giá hiện tại.
2. Ngũ cốc tắc nghẽn trên sông Mississippi
Một nút thắt mới đang làm tắc nghẽn thị trường hàng hóa nông sản. Việc đóng cửa cầu I-40 Interstate ở Memphis vô thời hạn, do gãy một dầm thép, đã khiến giao thông trên cả hai hướng trên sông Mississippi, tuyến đường thủy lớn nhất của Hoa Kỳ và là đường vận chuyển quan trọng cho lúa mì, ngô, đậu tương và cây trồng khác.
Sự gián đoạn có thể sẽ kéo dài cho đến khi có thể thiết lập các tuyến đường thay thế cung cấp cho thị trường.
Giá đậu tương giao sau của Mỹ tăng 2,7% trong giao dịch qua đêm, trong khi giá lúa mì giao sau tăng 2,2% và giá ngô giao sau tăng 1,2%,có thể do bối cảnh bán tháo mạnh trong hai phiên trước đó.
3. Cổ phiếu phục hồi bất chấp các cổ phiếu gây thất vọng Disney, Airbnb
Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ phục hồi đáng kể vào cuối tuần, phục hồi sau cú sốc lạm phát cao hơn dự kiến ​​trong tháng Tư.
Đến 6:30 sáng ET (1030 GMT), Hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 135 điểm tương đương 0,4%, trong khi Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,6% và Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 đã tăng 1,1%. Tuy nhiên, cả ba chỉ số đều có 1 tuần giảm điểm lần đầu tiên tính từ đầu tháng 3.
Các cổ phiếu có khả năng được giới phân tích chú ý bao gồm Airbnb, công ty đã công bố về việc khôi phục lượng đặt phòng vào thứ Năm nhưng vẫn không đủ để ngăn cổ phiếu này giảm trong phiên sau giờ đóng cửa và Disney, theo sau là Netflix(NASDAQ:NFLX) đã báo cáo mức tăng trưởng người dùng đáng thất vọng cho hoạt động kinh doanh phát trực tuyến của mình sau giờ đóng cửa.
Alibaba (NYSE: BABA) cũng đã báo cáo lỗ ở quý I do lệnh phạt chống độc quyền của Trung Quốc.
4. Colonial khởi động lại các hoạt động
Colonial Pipeline Company đã khởi động lại các tuyến chính vận chuyển khoảng 2,5 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày đến bờ biển phía đông Mỹ, một động thái nhằm giảm bớt tình trạng thiếu xăng và dầu diesel ngày càng trầm trọng trong khu vực.
Bloomberg trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng công ty đã đồng ý trả khoản tiền chuộc mà nhóm hack DarkSide yêu cầu và công cụ giải mã do nhóm này cung cấp để mở khóa hệ thống của họ đã không hoạt động. Thay vào đó, công ty dựa vào các bản sao lưu hệ thống để khôi phục lại hoạt động.
Giá dầu thô tăng cùng với các tài sản khác trong giao dịch đêm qua, dầu thô Mỹ giao sau tăng 0,9% lên 64,38 USD / thùng và dầu Brent giao sau tăng 0,9% lên 67,62 USD / thùng.
5. Musk trở lại làm vị thánh của các nhà đầu tư nắm giữ DogeCoin
Bitcoin đã phục hồi một phần sau khi tụt dốc trước việc Elon Musk bày tỏ lo ngại về tác động môi trường của nó. Đến 6:30 sáng theo giờ ET, nó đã tăng trở lại trên mốc 50.000 đô la, mặc dù nó vẫn giảm khoảng 14% trong tuần.
DogeCoin đã là người hưởng lợi chính từ việc phân bổ lại giữa các đồng tiền điện tử. Nó đã tăng 36% chỉ sau một đêm sau khi Musk đăng tweet rằng anh ấy đang giúp những người sáng lập DogeCoin về hiệu quả năng lượng trong quá trình xử lý các giao dịch của nó.
Sự trở mặt của Musk đối với Bitcoin xuất hiện sau làn sóng chỉ trích rộng rãi của các nhà đầu tư ESG, những người đã chỉ trích hoạt động khai thác Bitcoin phần lớn được cung cấp bởi các nhà máy nhiệt điện than ở Trung Quốc, đã đi ngược lại sứ mệnh cốt lõi của công ty xe hơi của Musk trong việc chống ô nhiễm và biến đổi khí hậu.
© Reuters. Theo Geoffrey Smith
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484