Vũ Hồng Hoa

Cổ phiếu ''ông lớn '' nhóm Big4 tăng gần 20% sau 9 phiên đầu năm 2022

Chủ đề: Chứng khoán
Cổ phiếu ''ông lớn '' nhóm Big4 tăng gần 20% sau 9 phiên đầu năm 2022

Theo các công ty chứng khoán, khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX, có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo 17/1-21/1.

Việc cổ phiếu bất động sản nói riêng và cổ phiếu đầu cơ nói chung lao dốc sau sự kiện Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm và ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa tài khoản chứng khoán tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán những ngày cuối tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1, VN-Index giảm 0,03 điểm xuống 1.496,02 điểm. HNX-Index tăng 6,03 điểm (1,31%) lên 466,86 điểm. UPCoM-Index giảm 0,45 điểm (-0,4%) xuống 112,22 điểm.

Trong đó, cổ phiếu bất động sản diễn biến hết sức bi đát. Các cổ phiếu lớn như VIC, VHM, NVL, BCM, VRE đều không thoát khỏi sắc đỏ khi giảm lần lượt 1,98%, 1,67%, 0,36%, 2,5% và 6,11%. Ở nhóm vốn hóa nhỏ hơn, hàng loạt cổ phiếu giảm kịch sàn, có thể kể đến DIG, DXG, ITA, CII, SCR, ROS, KDG, LDG, DPG, TCD, FCN, FLC, HBC, BCG, QCG, NBB, LCG, DRH... Sắc xanh le lói ở PDR, SJS, VPI, KOS.

Cổ phiếu ''ông lớn '' nhóm Big4 tăng gần 20% sau 9 phiên đầu năm 2022

Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu BĐS trong những phiên cuối tuần

Với các cổ phiếu nhóm ngân hàng, phân hóa diễn ra rõ nét. Cổ phiếu các ngân hàng quốc doanh tăng mạnh: VCB tăng 2,38%, BID tăng 4,39%, CTG tăng 2,93%. Ngân hàng tư nhân cũng ghi nhận sắc xanh ở TCB, MBB, ACB, SHB, EIB, SSB, LPB nhưng mức tăng kém hơn nhiều. Một số ghi nhận sắc đỏ gồm VPB, VIB, TPB, STB, HDB...

Tóng nhóm ngân hàng, thị trường ghi nhận cổ phiếu BID của BIDV đã tăng mạnh nhất, tăng gần 20% sau 9 phiên đầu năm 2022.

Cụ thể, BID đóng cửa ngày 14/1 ở mức 44.250 đồng/cp, tăng 19,3% chỉ sau 9 phiên giao dịch của năm 2022. Với nhịp tăng trên, cổ phiếu BID đang được giao dịch ở vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2014 và là một trong những mã ngân hàng có tỷ suất sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm.

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, room ngoại còn lại của BIDV (13,3%) cho thấy ngân hàng này vẫn còn dư địa để gia tăng vốn thông qua phương thức bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài.

''Việc tăng vốn và kì vọng tăng room ngoại sẽ là chất xúc tác tích cực đối với giá cổ phiếu của các ngân hàng'', Yuanta Việt Nam nhận định.

Nhận định cho tuần tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng, với việc kết tuần trên vùng hỗ trợ 1.480-1.495 điểm (MA20-50), trong đó nhóm bất động sản là tâm điểm khi nhiều mã đã thoát được giá sàn, thậm chí hồi phục tích cực, thì vẫn có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo 17-21/1/2022.

Cổ phiếu ''ông lớn '' nhóm Big4 tăng gần 20% sau 9 phiên đầu năm 2022

Các chuyên gia chứng khoán khuyến nghị NĐT chỉ mua đối với các mã cổ phiếu mục tiêu về lại vùng hỗ trợ mạnh

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhìn nhận, trong tuần tiếp theo thị trường VN-Index đi ngang tích lũy. Theo KBSV, sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VNIndex hồi phục giằng co và lấy lại phần lớn điểm số đã mất trong phiên.

Những phản ứng tích cực quanh vùng hỗ trợ gần 1485 cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang tích luỹ với biên độ thắt chặt dần trong những phiên tới trước khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

KBSV khuyến nghị, trong nhịp đi ngang này, nhà đầu tư nên cân bằng lại tỷ trọng danh mục, chỉ mua đối với các mã cổ phiếu mục tiêu về lại vùng hỗ trợ mạnh.

Trong khi, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) lại kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục.

Theo SHS, thị trường đã có sự điều chỉnh trong tuần giao dịch vừa qua khi mà những tin tức tiêu cực liên quan đến nhóm bất động sản đã xuất hiện trên thị trường. Điều này đã gây ra áp lực bán mạnh trên nhóm này khiến nhiều mã rơi vào trạng thái giảm sàn và một số mã còn bị mất thanh khoản. Áp lực bán gia tăng trên toàn thị trường cho thấy có thể hoạt động call margin đã xuất hiện. Mức thanh khoản cao trong tuần qua đã cho thấy là bên bán đã chiếm ưu thế trong tuần qua nhưng cây nến rút chân trong biểu đồ tuần cũng thể hiện việc lực cầu bắt đáy tương đối tốt trong vùng hỗ trợ tạo bởi đường trung bình 20 ngày và 50 ngày đã giúp VN-Index không giảm sâu.

Bên cạnh đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng với hơn 800 tỷ đồng cũng là một điểm tích cực. Với việc đánh mất ngưỡng 1.500 điểm thì rõ ràng là xu hướng của VN-Index đã bị suy yếu nhưng với việc vẫn kết tuần trên vùng hỗ trợ 1.480-1.495 điểm (MA20-50) thì vẫn có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo 17/1-21/1.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia của SHS, thanh khoản trong tuần tới có thể thấp hơn do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý “nghỉ Tết sớm” như những năm trước. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã gia tăng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ và đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường.


Theo Hồng Hương

24h

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề