24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Càng mạnh, càng nhanh, càng phải cẩn trọng.

Cổ phiếu ngân hàng nóng bỏng tay, liệu đã đến lúc cẩn trọng?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng nóng bỏng tay, liệu đã đến lúc cẩn trọng?

Ảnh Internet.

Vẫn hấp dẫn được dòng tiền dù thị giá đã tăng mạnh nhờ câu chuyện tăng vốn, nhưng các nhà phân tích cho rằng đã đến lúc phải cẩn trọng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, bởi những triển vọng tích cực đã phần nào phản ánh vào giá.

Dù vẫn đánh giá cao tiềm năng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhưng báo cáo của SSI Research lại khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng, bởi các triển vọng tích cực đã gần như phản ánh hết vào giá.
Thực tế, ngoại trừ những ngân hàng mới niêm yết từ đầu năm 2021 đến nay, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc về thị giá so với mức tăng gần 15% của chỉ số Vn-Index.
Nếu chỉ xét trên sàn HoSE, VPB và VIB là 2 mã cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian qua, lần lượt là 97% và 90% về thị giá. Các cổ phiếu khác như LPB, TCB, STB đạt mức tăng trưởng trên 50%, giá các cổ phiếu còn lại cũng tăng từ 20-40%.
Ngay cả những ngân hàng có kết quả kinh doanh không tốt, nhưng do nằm trong xu hướng chung của thị trường, giá cổ phiếu vẫn tăng.
Trước những kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư, tại nhiều cuộc trao đổi, các chuyên gia, thậm chí là lãnh đạo ngân hàng vẫn cảnh báo những khó khăn mà ngành này vẫn phải đối diện.
Trong một công văn cảnh báo các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước phát đi mới đây có nhắc tới nguy cơ chất lượng tín dụng chung đang suy giảm. Ngoài dòng chảy tín dụng “đi lạc” nhiều hơn vào lĩnh vực không được khuyến khích như bất động sản hay chứng khoán, rủi ro được cảnh báo là các khoản nợ xấu, khoản lãi và phí dự thu đang tăng mạnh.
Ngoài ra, theo báo cáo “Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng nói lên điều gì?” của HSBC, các khoản nợ hộ gia đình ở Việt Nam cũng đang là một mối lo ngại lớn khi đạt tới 61% GDP. HSBC cho biết, dù chưa rõ chi tiết dư nợ, nhưng tỷ lệ hơn 50% là một mức cao so với thị trường mới nổi như Việt Nam, theo các tính toán trước đó của IMF.
Nhìn chung, tiềm năng là có nhiều nhưng rủi ro của ngành ngân hàng cũng không ít. Do vậy, nhìn về dài hạn, các tổ chức tín nhiệm vẫn đánh giá cổ phiếu ngân hàng nên đầu tư dài hạn và không phải là các mã cho nhà đầu tư nhỏ lẻ "nhảy vào nhảy ra".
Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484