24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Ngân hàng còn rất nhiều triển vọng và dư địa để phát triển.

Cổ phiếu ngân hàng nào còn đang rẻ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng nào còn đang rẻ?

Ảnh Internet

Nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng giá nhanh trong thời gian qua.

Sau 2 phiên điều chỉnh mạnh 7-8/6, cổ phiếu ngân hàng hồi phục trở lại, đóng góp quan trọng cho đà tăng điểm của VN-Index. Từ đầu năm, các mã tăng giá 76-182% như LPB, VIB, EIB, SHB… Hiện nay, chỉ có 2/26 cổ phiếu dưới 20.000 đồng/cp sau phiên điều chỉnh và còn 9 nhà băng có thị giá dưới giá 30.000 đồng/cp.
Sự hồi phục nhanh ngay sau hai phiên điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng cho thấy nhà đầu tư chấp nhận mặt bằng giá cổ phiếu cao hơn của nhóm này. Chứng khoán BSC cho rằng nguyên nhân có thể đến từ tốc độ tăng trưởng cao của ngành, những câu chuyện riêng như tăng vốn, chào bán cổ phiếu giúp đánh giá lại giá trị, và lãi suất vẫn tiếp tục ở mức thấp giúp mặt bằng định giá toàn thị trường (trong đó có ngành ngân hàng) cao hơn.
Mặt khác, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng cũng là một trong những yếu tố tác động đến đà hồi phục của cổ phiếu ngân hàng trong 3 phiên gần đây. Một số mã được mua ròng lớn như CTG hơn 3,2 triệu cổ phiếu, HDB gần 4 triệu cổ phiếu, STB hơn 5,5 triệu cổ phiếu…
Cổ phiếu ngân hàng nào còn đang rẻ?
P/E các của 15 ngân hàng trên thị trường. Nguồn: Tổng hợp.
Sự tham gia của khối ngoại sẽ mang đến lợi thế cho các cổ phiếu ngân hàng còn “room” và các chỉ số tài chính còn hấp dẫn. Nổi bật có thể điểm tên là HDB của HDBank (HoSE: HDB). Ngân hàng có tổng tài sản và vốn hóa lớn thứ 11 trên sàn chứng khoán hiện nay và lợi nhuận trước thuế nằm trong top 8. Tuy nhiên, các chỉ số P/E và P/B vẫn còn rất hấp dẫn.
Tính theo giá ngày 11/6, P/E của HDB khoảng hơn 12 lần, thấp nhất trong top 15 nhà băng lớn trên thị trường … Những đơn vị dẫn đầu đang có P/E gần 35 lần như Eximbank, SeABank, BacABank, BIDV trên 30 lần…
Một yêu tố khác là khoảng cách giữa chỉ số P/B đang có sự chênh lệch lớn giữa các ngân hàng. Các cổ phiếu tăng giá nhanh như VIB, SSB… có P/B trên 3 lần. Trong khi đó, các ngân hàng có P/B còn dư địa cải thiện khi ở mức thấp lần lượt là HDB, ACB và MBB lần lượt ở mức 2,08 lần, 2,05 lần và 1,97 lần. Trong nhóm 3 cổ phiếu trên, HDB là mã còn nhiều ‘room’ ngoại nhất với hơn 6,6 triệu cổ phiếu, theo sau là MBB gần 4 triệu cổ phiếu. Hai phiên hồi phục gần đây, HDB là mã được khối ngoại mua ròng lớn nhất.
Trong quý I, HDBank lãi trước thuế hơn 2.100 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên tài sản (ROA) đạt lần lượt 26,3% và 2,1%. Chất lượng tài sản, các chỉ tiêu an toàn vốn, thanh khoản duy trì ở mức cao. Hệ số an toàn vốn CAR (Basel II) trên 12%. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn chỉ 23,4% so với mức 40% theo quy định. Hiệu quả quản trị chi phí tiếp tục nâng cao với hệ số chi phí/tổng thu nhập (CIR) chỉ 39,1% so với mức 51% quý I/2020.
Phó Chủ tịch HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ ngân hàng còn rất nhiều triển vọng và dư địa để phát triển ở mảng bancassurance. Các ngân hàng khác đã bán hợp đồng độc quyền nhưng HDBank còn nguyên. Với mảng tài chính tiêu dùng, HDSaison nằm trong top 3 công ty tài chính ở Việt Nam và còn cơ hội rất lớn.
Cổ phiếu ngân hàng nào còn đang rẻ?
P/B các của 15 ngân hàng trên thị trường. Nguồn: Tổng hợp.
Ngân hàng này cũng đang bắt đầu phát triển mảng thẻ tín dụng cùng với thẻ ảo trên điện thoại và các hình thức khác, với mục tiêu một triệu thẻ. Bên cạnh đó, HDBank cũng còn các chương trình ngân hàng số, chương trình chứng khoán, dịch vụ đầu tư cho khách hàng.
Theo bà Thảo, nhiều mảng mà các ngân hàng khác đã phát triển đến một giới hạn nhất định, nhưng HDBank vẫn còn rất nhiều dư địa, nguyên tiềm năng triển vọng, bên cạnh cơ hội M&A. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng còn cơ hội để khai thác hệ sinh thái của đối tác chiến lược Tập đoàn Sovico trong mảng hàng không, mảng bán lẻ, các đối tác viễn thông.
HĐQT HDBank mới đây thông qua tăng vốn điều lệ năm 2021 qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Sau phát hành, mức giá sẽ được điều chỉnh thấp hơn, tạo dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lại. Cùng với đó, những triển vọng sáng trong tương lai, cùng động lực từ khối ngoại nói riêng và thị trường chứng khoán, cổ phiếu HDB được kỳ vọng sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.
Thu Hằng
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484