24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Cổ phiếu nào sẽ bị ảnh hưởng khi HoSE thay đổi quy tắc của VNDiamond?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu nào sẽ bị ảnh hưởng khi HoSE thay đổi quy tắc của VNDiamond?

Quy định mới sẽ thắt chặt một số tiêu chí về thời gian niêm yết, vốn hóa, thanh khoản và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng của chỉ số. 

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã cập nhật quy tắc chỉ số VNDiamond phiên bản mới (2.0) vào ngày 15/6 và dự kiến có hiệu lực vào kỳ xem xét tháng 10/2021. Theo đánh giá của VNDirect, quy định mới sẽ thắt chặt một số tiêu chí về thời gian niêm yết, vốn hóa, thanh khoản và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng của chỉ số.
Cổ phiếu nào sẽ bị ảnh hưởng khi HoSE thay đổi quy tắc của VNDiamond?
Đối với quy tắc mới yêu cầu cổ phiếu thành phần VNDiamond phải có vốn hóa thị trường điều chỉnh freefloat lớn hơn 2.000 tỷ đồng, VNDirect cho rằng điều này có nghĩa là CTD và TCM có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond nếu không thể duy trì vốn hóa thị trường điều chỉnh freefloat lớn hơn 2.000 tỷ đồng trong kỳ xem xét tiếp theo.
Bên cạnh đó, quy tắc mới áp dụng tỷ lệ thanh khoản vào công thức tính toán chỉ số, điều này đồng nghĩa với việc các cổ phiếu có hệ số thanh khoản thấp sẽ bị giảm tỷ trọng trong chỉ số VNDiamond. Dựa trên số liệu vào tháng 6/2021, tỷ trọng của EIB, VIB, MWGPNJ có thể sẽ giảm do tỷ lệ thanh khoản hiện tại thấp.
Cổ phiếu nào sẽ bị ảnh hưởng khi HoSE thay đổi quy tắc của VNDiamond?
Quy tắc mới cũng siết chặt tỷ lệ sở hữu nước ngoài, dẫn đến các cổ phiếu có tỷ lệ giới hạn sở hữu nước ngoài theo quy chế công ty sẽ ít có cơ hội vào VNDiamond hơn. Chẳng hạn, SHB và BVB đang có kế hoạch hạ room ngoại xuống lần lượt 10% và 5% và có mục tiêu chuyển sang sàn HoSE trong thời gian tới. Mặc dù các cổ phiếu này luôn trong trạng thái hết room nhưng cũng sẽ không đủ điều kiện để vào VNDiamond.
VNDiamond ETF, tham chiếu chỉ số VNDiamond Index, đã ghi nhận mức tăng 149% so với đầu năm về giá trị tài sản ròng (NAV) lên 573 triệu USD, trở thành quỹ ETF lớn nhất cho đến nay.
Bình An
NDH
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484