24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

Cổ phiếu hàng không tăng sau khi Warren Buffett bán hết

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu hàng không tăng sau khi Warren Buffett bán hết

Cổ phiếu Southwest Airlines tăng giá 19% trong tuần đầu tháng 6. Ảnh: Motley Fool.

Cổ phiếu hàng không Mỹ tăng mạnh trong tuần trước nhờ kỳ vọng hoạt động trong mùa hè sẽ tốt hơn lo ngại ban đầu.

Cổ phiếu 4 hãng hàng không lớn của Mỹ giảm giá 40% - 68% tính đến hết tháng 5 nhưng đều phục hồi mạnh mẽ trong tuần đầu tiên tháng 6. Cổ phiếu American Airlines, công ty đầu ngành, tăng 77%, cổ phiếu Southwest Airlines tăng 19%.
Lĩnh vực này tiếp tục đi lên trong phiên 8/6 sau khi Bank of America nâng khuyến nghị với hai hãng hàng không nhỏ hơn là JetBlue, từ "bán" lên "trung lập", và Alaska Air, từ "trung lập" lên "mua". Hầu hết cổ phiếu các hãng hàng không đều tăng 5 – 11% tính đến giữa phiên 8/6.
“Sự phục hồi phải xuất hiện ở thời điểm nào đó”, nhà phân tích Andrew Didora nhận định. “Các hãng hàng không sẽ không thể mất doanh thu mãi. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là lợi nhuận sẽ phục hồi từ giảm 90% xuống còn giảm 50% trong nửa cuối năm. Ngoài kỳ vọng phục hồi, chúng tôi nghĩ các giao dịch cổ phiếu hàng không còn được thúc đẩy bởi nguy cơ phá sản giảm…”.
Didora cảnh báo các chuyến đi công tác, phần sinh lợi nhiều hơn trong ngành hàng không, khả năng cao sẽ phục hồi sau các chuyến đi nghỉ dưỡng. Tần suất đi lại đường không thấp tạo ra áp lực giảm phí đối với các hãng. Tuy nhiên, triển vọng tốt hơn là hợp lý bởi “sự phục hồi trong du lịch nghỉ dưỡng là có thật”.
Cổ phiếu hàng không còn được thúc đẩy nhờ thông tin số lần kiểm tra an ninh của Cơ quan An ninh Giao thông vận tải (TSA), Bộ An ninh Nội địa Mỹ, vượt 400.000 trong ngày 5/6 và 7/6, cao nhất kể từ ngày 22/3.
Hoạt động kiểm tra an ninh trong cuối tuần trước vẫn thấp hơn 84% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng là sự cải thiện đáng kể từ mức giảm 90% trong tháng 5 và 95% trong tháng 4. Số lượt kiểm tra an ninh chạm đáy vào ngày 14/4 ở 87.500.
American Airlines hỗ trợ lĩnh vực hàng không Mỹ khi nối lại hoạt động nhiều chuyến bay. Hãng thông báo sẽ khôi phục 55% lịch trình bay thông thường trong tháng 7, tăng từ mức 20% trong tháng 6.
Tất cả cổ phiếu hàng không Mỹ vẫn giảm 20% hoặc hơn trong năm nay và không phải ai cũng tin vào sự phục hồi của ngành này. Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ gồm United Airlines, American Airlines, Southwest Airlines và Delta Air Lines trong quý I. Ông Buffett bày tỏ lo ngại rằng các hãng hàng không phải đối mặt sự suy giảm không thể tránh và kéo dài trong lực cầu.
Quyết định của Buffett bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích ngày 5/6. Ông chủ Nhà Trắng nói Warren Buffett đã "đúng cả đời, nhưng đôi khi cũng mắc sai lầm khi bán hết cổ phiếu ngành hàng không".
Như Tâm
Theo CNN/NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484