24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Cổ phiếu của doanh nghiệp giàu tiền mặt ít rủi ro hơn

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu của doanh nghiệp giàu tiền mặt ít rủi ro hơn

Ảnh Internet

Các doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và đòn bẩy tài chính thấp được đánh giá có khả năng chống chịu với Covid-19 tốt, theo VNDIRECT.

Trong báo cáo chiến lược thị trường mới công bố, nhóm phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhận định, Covid-19 giống một sự chọn lọc tự nhiên để mở ra các cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt với những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh.
Những doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt dồi dào, đòn bẩy tài chính thấp được đánh giá có rủi ro ít, khả năng chống chịu với thách thức từ đại dịch tốt hơn. Những bất ổn trên thị trường gần đây cũng tạo cơ hội để tích lũy các cổ phiếu giá trị bị định giá thấp.
Sàng lọc hơn 1.000 cổ phiếu của doanh nghiệp trên cả ba sàn HoSE, HNX và UPCoM (loại trừ nhóm ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán), nhóm phân tích ghi nhận 4,7% có chỉ số tiền mặt trên vốn hoá thị trường lớn hơn 100%. Hơn 40% doanh nghiệp có lượng tiền mặt ròng dương và gần 78% doanh nghiệp có tỷ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn một.
Cổ phiếu của doanh nghiệp giàu tiền mặt ít rủi ro hơn
Danh mục "doanh nghiệp giàu tiền mặt" theo thống kê của VNDirect.
Trong danh mục "doanh nghiệp giàu tiền mặt" dựa trên chỉ số này, bất động sản khu công nghiệp và logistics chiếm ưu thế. Hai ngành này được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn khi Covid-19 qua đi nhờ sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.
Một số cổ phiếu dầu khí như DPM, OIL, PGD... trong danh mục cũng được chờ đợi hồi phục tốt khi tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và Covid-19 đã phản ánh lên giá.
Điểm chung của đa số cổ phiếu khác trong danh mục này là rủi ro thấp nhưng không còn nhiều động lực tăng giá. Điển hình như cổ phiếu xây dựng CTD, LHC, DTD... tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự trì hoãn cấp phép dự án và áp lực vốn đè nặng lên các nhà phát triển bất động sản thời kỳ hậu dịch.
Phương Đông
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484