24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Margin vẫn là một "nút thắt" khiến các doanh nghiệp chứng khoán chưa đạt được trần hưởng lợi.

Cổ phiếu chứng khoán có như “hổ mọc thêm cánh” ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu chứng khoán có như “hổ mọc thêm cánh” ?

Ảnh Internet

Cổ phiếu chứng khoán liên tiếp “đồng hành” cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép thể hiện phong độ nổi bật trên thị trường chứng khoán với thanh khoản ở mức cao trong những phiên giao dịch gần đây.

Một công ty chứng khoán sẽ có 3 nguồn thu nhập chính: phí giao dịch, thu nhập từ lãi cho vay margin và hoạt động tự doanh. Ngoài ra, còn có những nguồn thu nhập khác như tư vấn M&A, niêm yết, chuyển sàn…, nhưng đều không đáng kể. Những nguồn thu nhập phụ này thông thường cũng sẽ được sử dụng trở lại cho hoạt động tự doanh.
Và yếu tố tác động lớn nhất đến 3 nguồn thu nhập chính không phải điều gì xa lạ, mà chính là diễn biến của thị trường. Nếu thị trường duy trì được thanh khoản và đà tăng tốt, cả 3 nguồn thu nhập này sẽ tăng.
Đó là lý do trong cuộc họp ĐHĐCĐ gần đây, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI đã thông báo kế hoạch lợi nhuận lên đến 1.800 tỷ trước thuế trong năm 2021 của công ty. Con số này thực ra vẫn ở mức khá thận trọng, vì nếu thị trường duy trì thuận lợi thì lợi nhuận sẽ không chỉ dừng lại ở đó.
So với thời điểm chỉ số Vn-Index lập đỉnh vào năm 2018, thanh khoản của thị trường hiện đã tăng gấp 3 lần và đương nhiên các công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi.
Theo một thống kê của Công ty chứng khoán MB (MBS), thanh khoản bình quân toàn thị trường trên cả 3 sàn trong tháng 4 đã đạt 22.000 tỷ đồng và tăng lên mức trên 24.000 tỷ đồng trong nửa đầu tháng 5. Đáng chú ý nhất là phiên giao dịch ngày 1/6 vừa qua, HoSE đã phải tạm ngừng giao dịch buổi chiều do lượng giao dịch lên tới hơn 27.000 tỷ đồng chỉ với phiên sáng đã đe dọa đến sự an toàn của hệ thống.
Chưa kể, trong đợt dịch bệnh bùng phát gần đây, những hoạt động giãn cách triệt để tại nhiều tỉnh, thành phố hay đóng cửa tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, nhà hàng của Hà Nội lại tái lập càng khiến thị trường chứng khoán trở nên “hot” hơn bởi sự "nhàn rỗi" của nhiều người dân.
Điều này đã được kiểm chứng trước đó ở giai đoạn dịch bùng phát hồi tháng 5, tháng 6/2020: tần suất giao dịch, tìm kiếm thông tin đầu tư tăng vọt, đóng góp cho thị trường chứng khoán lượng tài khoản mở mới “khổng lồ”.
Bên cạnh đó, những thay đổi về quy định của thị trường như Luật Chứng khoán mới hứa hẹn sẽ có thêm những sản phẩm mới để công ty chứng khoán phát triển. Đồng thời, triển vọng nâng hạng nếu diễn ra chắc chắn sẽ giúp hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này như “hổ mọc thêm cánh”.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484