24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn
Nhóm cổ phiếu bất động sản đang cho tín hiệu “khoẻ”.

Cổ phiếu BĐS phi mã, vẫn còn dư địa tăng trưởng

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu BĐS phi mã, vẫn còn dư địa tăng trưởng

Ảnh Internet.

Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang nổi sóng, thu hút dòng tiền. Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản có bước tăng phi mã, tiếp tục thu hút dòng tiền, trong đó có thể kể đến cổ phiếu NVL của Novaland với hơn 106%.

Lấy ví dụ, nhà đầu tư trong nhóm này cho biết, điển hình là NVL sau nhiều năm không được dòng tiền chú ý, do các dự án lớn của họ ở giai đoạn đầu triển khai, còn nay, các dự án đang được đẩy mạnh tiến độ lên rất nhiều, nên lợi nhuận 3 năm tới sẽ rất đột biến. Đây là cơ sở để cho cổ phiếu này tăng giá.
Đóng cửa phiên 7/5, thị giá cổ phiếu NVL là 135.800 đồng/cp, tăng mạnh từ đầu năm đến nay, đưa vốn hoá lên mức 145.688 tỷ đồng, tương ứng khoảng 6.3 tỷ USD, duy trì vị thế công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam. Trong khi các năm trước, giá cổ phiếu NVL thường có biến động không quá lớn, duy trì quanh vùng 60.000 đồng.
Tính đến cuối tháng 4/2021, NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn có đà tăng tích cực trong tháng 4 - trở thành cổ phiếu lớn thứ 9 trong danh mục quỹ đầu tư VEIL, với tổng giá trị đầu tư lên đến gần 82 triệu USD. Bên cạnh đó, khối ngoại đã mua ròng gần 1.400 tỷ đồng tại mã cổ phiếu này với 49 phiên mua ròng trên tổng số gần 70 phiên xuyên suốt 4 tháng đầu năm.
Chiều ngày 12/5, HĐQT tập đoàn này cũng đã công bố kế hoạch chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông theo tỷ lệ 555 :198 và dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu trong lần này. Phương án phát hành cổ phiếu thưởng vừa thông qua này đã được Novaland lên kế hoạch, trình lấy ý kiến cổ đông trong suốt 2 năm nay. Với phương án chia thưởng này, dự kiến thanh khoản của NVL sẽ tăng mạnh khi giá cổ phiếu được đưa về vùng giá "hấp dẫn" so với thị trường hiện nay. Đây cũng chính là lý do mà nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang cân nhắc cơ hội gia tăng tỷ lệ sở hữu NVL khi dư địa tăng giá vẫn đang rất lớn.
Trong quý I/2021, NVL đã ghi nhận số lượng bán hàng tăng mạnh 152% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng giá trị của việc phân phối sản phẩm BĐS lũy kế lên đến 5.3 tỷ USD. Tập đoàn này sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai) nhằm ghi nhận doanh thu trong giải đoạn 2021 -2023, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu là năm 2028. Dự kiến, tổng lợi nhuận này ước đạt 2 tỷ USD, trên nền vốn điều lệ hơn 10.700 tỷ đồng. Đây là con số đột biến so với nhiều dự phóng của các báo cáo trước đó.
Tính đến hết quý I/2021, quỹ đất của NVL tăng từ 4.894 ha (cuối năm 2020) lên hơn 5.400 ha tại các vị trí chiến lược dọc theo trục phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia với tổng giá trị thương phẩm (GDV) tương đương 45 tỷ USD. Tiếp tục duy trì vị thế nhà phát triển bất động sản sở hữu quỹ đất lớn thứ hai trong số các nhà phát triển BĐS niêm yết ở Việt Nam.
Công ty này cũng đặt mục tiêu gia tăng quỹ đất thêm 10.000 ha đến 2030 trên địa bàn chủ lực Nam Trung Bộ (như Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định,…) và gắn liền với cơ sở hạ tầng, kinh tế vùng, kinh tế địa phương để phát triển vùng hơn là dự án riêng lẻ.
Bắt nhịp cùng NVL, nhiều cổ phiếu có cơ bản tốt, có yếu tố xúc tác hỗ trợ khác như NLG, KDH, AGG cũng đang có mức tăng giá tốt và thu hút dòng tiền trên thị trường. Chẳng hạn KDH đã tăng gần 19% trong 1 tháng gần nhất với thanh khoản hơn 6,4 triệu đơn vị/phiên; NLG bứt phá hơn 8% trong tuần với thanh khoản hơn 4,1 triệu đơn vị/phiên, và được một số CTCK dự báo upsize 24% so với vùng giá hiện nay. Tân binh AGG cũng có mức tăng giá từ tốn nhưng lại rất chắc chắn, hơn 29% trong 1 quý vừa qua, và đang tiếp tục đi lên vùng cao mới.
Phạm Sơn (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484