24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Cổ phiếu bất động sản chờ sóng

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu bất động sản chờ sóng

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, với kỳ vọng đón đầu sóng ngành trong những tháng cuối năm.

Lợi nhuận quý II/2021 kém khả quan
Trong quý I/2021, mặt bằng giá bất động sản trên cả nước tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc đất nền tại các địa phương có thông tin quy hoạch dự án hạ tầng.
Kể từ tháng 4/2021, tình trạng sốt đất dịu lại với sự suy giảm về số lượng giao dịch, trong bối cảnh đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại hầu hết các tỉnh, thành phố và kéo dài cho đến nay.
Chuyển động cùng nhịp với thị trường bất động sản và sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán trong phần lớn tháng 7, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có diễn biến giảm giá từ 10 - 15% so với vùng đỉnh.
Hoạt động kinh doanh quý II nhìn chung suy giảm, nhưng cổ phiếu ngành này gần đây thu hút nhà đầu tư, giúp giá tăng trở lại, thậm chí có một số mã lập đỉnh mới như HDG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, HDG ước đạt 1.765 tỷ đồng doanh thu và 549 tỷ đồng lợi nhuận, lần lượt giảm 39% và 22% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch năm 2021, HDG thực hiện được 36% chỉ tiêu doanh thu và 44% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế.
Tại Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG), lợi nhuận quý II/2021 không như kỳ vọng, vì một số dự án bị gián đoạn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo lãnh đạo DIG, nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát, tiến độ giao nhận nhà sẽ được đẩy nhanh, DIG có thể ghi nhận doanh thu, lợi nhuận đột biến vào quý IV/2021.
Điểm tích cực trong báo cáo tài chính của nhóm doanh nghiệp bất động sản dân cư và bất động sản khu công nghiệp là khoản mục người mua trả tiền trước tính đến cuối tháng 6/2021 tăng đáng kể so với đầu năm, cho thấy khả năng bán hàng của các doanh nghiệp vẫn tốt.
Cổ phiếu có khả năng tạo sóng cuối năm
Theo ông Trần Đức Anh, Giám đốc chiến lược và vĩ mô, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ là nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong những tháng cuối năm 2021.
Tuy vậy, rủi ro từ dịch Covid-19 vẫn hiện hữu, có thể tác động đến tiến độ bàn giao sản phẩm cũng như dòng tiền của doanh nghiệp. Một yếu tố khác là xu hướng tăng của giá nguyên vật liệu đầu vào.
Việc ký kết các hợp đồng cung cấp dài hạn nguyên vật liệu phần nào giúp cho doanh nghiệp tránh được cơn bão giá vật liệu hồi đầu năm, song nếu giá vật liệu, đặc biệt là thép duy trì ở mức cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến biên lợi nhuận.
Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Agribank cho biết, bất động sản và tài chính - ngân hàng là hai ngành có mức vốn hóa lớn nhất, trung bình chiếm 27% và 30% tổng giá trị vốn hóa trên HOSE.
Trong khi dư địa tăng trưởng của ngành ngân hàng giảm, ngành bất động sản có thể đóng vai trò dẫn dắt sự vận động của thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm 2021, với 3 lý do chính.
Một là, cuối năm thường là thời điểm ghi nhận doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản. Hai là, ngành này đang được hưởng lợi từ lãi suất thấp và chu kỳ tăng giá bất động sản. Ba là, chủ trương đẩy mạnh đầu tư công trong giai đoạn cuối năm sẽ giúp nhóm cổ phiếu thượng nguồn như bất động sản và vật liệu xây dựng được hưởng lợi.
Trong khi đó, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM cho rằng, mặt bằng lãi suất thấp để kích thích kinh tế sau dịch sẽ là yếu tố thuận lợi.
Lãi suất thấp tác động tốt cả đến chi phí vay nợ của doanh nghiệp và chi phí vay mua nhà của khách hàng. Bất động sản luôn là kênh đầu tư quan trọng, trong khi nguồn cung sau dịch dự kiến ở mức thấp.
Sau mỗi đợt thị trường chứng khoán tạo đỉnh, nhà đầu tư có xu hướng phân bổ tài sản vào bất động sản. Do đó, bất động sản thực cũng như cổ phiếu bất động sản đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
“Nhóm cổ phiếu bất động sản chưa tăng giá nhiều so với đầu năm và không gặp áp lực nguồn cung lớn. Với thực trạng nguồn cung nội đô khan hiếm, nhóm bất động sản nhà ở, đặc biệt các doanh nghiệp có dự án tại vùng ven kết nối thuận lợi vào trung tâm như VHM, NVL, DXG, DIG, NLG… được kỳ vọng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm”, ông Huy nói.
HOÀNG ANH
(Theo Đầu tư chứng khoán)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484