24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Băng Tâm

Cổ phiếu Alibaba vẫn tăng 6,5% sau án phạt 2,8 tỷ USD

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu Alibaba vẫn tăng 6,5% sau án phạt 2,8 tỷ USD

Cổ phiếu của Alibaba kết thúc ngày giao dịch 12/4 tại Hong Kong với mức tăng 6,51%, dù trước đó tập đoàn này bị tuyên phạt 2,8 tỷ USD do vi phạm quy định chống độc quyền.

"Dù số tiền phạt lên mức kỷ lục, nhưng điều này sẽ giúp cổ phiếu Alibaba có đợt điều chỉnh tăng đáng kể và chuyển trọng tâm thị trường về các nguyên tắc cơ bản", Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley dự đoán hôm 11/4 sau khi án phạt Alibaba được công bố.
Giới chức Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền tại Alibaba trong tháng 12/2020, với trọng tâm xác định liệu Alibaba có ép buộc các nhà bán lẻ phải cam kết chỉ rao bán sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử của mình thay vì các nền tảng khác.
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) hôm 10/4 kết luận Alibaba có hành vi cản trở cạnh tranh trên thị trường bán lẻ trực tuyến Trung Quốc, đồng thời "hạn chế quyền kinh doanh chính đáng của người bán hàng và xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng".
Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba cho biết Alibaba sẽ áp dụng các biện pháp mới để giảm bớt những rào cản tham gia các nền tảng bán hàng của Alibaba và chi phí cho các doanh nghiệp, thương nhân. Đại diện Alibaba cho biết thêm, tập đoàn này sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động đến các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn tại Trung Quốc.
Theo kênh truyền hình CNBC, rất nhiều công ty công nghệ Trung Quốc có bước phát triển thuận lợi và nhanh chóng trở thành những "gã khổng lồ" công nghệ. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của các công ty này.
Alibaba bắt đầu rơi vào tầm ngắm điều tra sau khi nhà sáng lập Jack Ma có những phát ngôn chỉ trích hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc vào hồi tháng 10/2020.
Không lâu sau đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã đình chỉ thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group - một công ty công nghệ tài chính (fintech) do Jack Ma sáng lập. Thương vụ này trước đó được đánh giá có quy mô lớn nhất trong lịch sử IPO toàn cầu.
Joe Tsai, Phó chủ tịch điều hành của Alibaba khẳng định tập đoàn này và các đối tác cam kết hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra về các hoạt động sáp nhập, mua bán và đầu tư chiến lược.
Ngoài án phạt 18,23 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD) - bằng 4% tổng doanh thu của Alibaba trong năm 2019, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết tập đoàn này sẽ phải nộp báo cáo kiểm điểm và tuân thủ quy định lên Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) trong vòng 3 năm.
Diệu Linh
Báo Đầu Tư
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484