24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn
F0 đã qua cơn hoảng sợ ?

Có nên tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Có nên tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán ?

Ảnh Internet

Việc các cổ phiếu sụt giảm mạnh dẫn đến nảy sinh tâm lý bắt đáy là hoàn toàn bình thường bởi các chỉ số thị trường giảm khoảng 10% vẫn được xem là điều chỉnh ngắn hạn.

Thực tế, từ đáy chu kỳ tăng hiện tại hồi tháng 3/2020 đến nay, VN-Index cũng đã trải qua 2 nhịp điều chỉnh ngắn hạn trên dưới 10% và sau đó tiếp tục đi lên. Do đó, nếu coi nhịp điều chỉnh hiện tại là giảm để tăng tiếp lên đỉnh cao hơn thì vẫn có cơ sở.
Chứng kiến những ngày đỏ lửa vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng vỏ bọc tăng ảo của chứng khoán giờ đã lộ rõ khi thấm đòn Covid-19. Bởi lẽ chứng khoán tăng hay giảm ngoài phụ thuộc vào yếu tố thị trường thì còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều vào tâm lý của các nhà đầu tư. Thời gian vừa qua, chứng khoán Việt chứng kiến nguồn vốn F0 lớn đổ vào thị trường, thế nên, việc họ bán tháo trong lúc này cũng là điều dễ hiểu. Đơn giản vì họ sợ rủi ro.
Theo một nhà đầu tư lâu năm, nếu nhìn vào hoạt động của khối ngoại có thể thấy, trong thời gian qua họ liên tiếp mua vào số lượng lớn, điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán vẫn còn tiềm năng tăng trưởng.
"Họ chấp nhận để tiền vài tháng đến vài quý để sinh lợi nhuận khổng lồ và thời điểm này mua vào là tốt nhất", nhà đầu tư nói.
Ở chiều ngược lại, khi đưa ra quan điểm cá nhân về việc "có nên bắt đáy vào thời điểm này", ông Dương Văn Chung - Giám đốc chi nhánh Sở giao dịch 1 Công ty Chứng khoán MB cho rằng, động thái bắt đáy lúc này như “bắt dao rơi”.
"Những nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro thấp, hoặc đang sử dụng đòn bẩy không nên bắt dao rơi ở nhịp này, mà nên quan sát kỹ thị trường ít nhất trong 2 tuần nữa rồi mới quyết định có mua tiếp hay không", ông Chung cho biết.
Nhìn chung, chiến lược bắt đáy thực chất là đặt cược vào quan điểm kỹ thuật cũng như kỳ vọng một yếu tố hỗ trợ đủ tốt để tạo giá tăng ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu có biên độ tăng giá tốt hơn Vn-Index để đạt lợi nhuận cao trong thời gian phục hồi giả định bị giới hạn. Và, thị trường hoàn toàn có thể không phục hồi đủ mạnh do các tác động xấu từ bên ngoài mạnh hơn yếu tố hỗ trợ nội tại là kết quả kinh doanh.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484