Pro

Có nên đầu tư vào chứng khoán Việt Nam giai đoạn hiện nay?

24HMoney đã kiểm duyệt
Có nên đầu tư vào chứng khoán Việt Nam giai đoạn hiện nay?

Chúng ta đã đều nghĩ rằng chứng khoán việt nam đã tạo đáy từ đầu tháng 7, một khởi đầu thuận lợi cho thị trường chung cũng như cho các nhà đầu tư quay lại và tham gia vào thị trường. Nhưng có vẻ thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều mạnh, làm cho thị trường chạm đáy ngắn hạn quanh vùng 1100.

1. Thực trạng thị trường

Trước nhiều bài báo, thông tin cho rằng “Suy thoái toàn cầu, kinh tế Việt Nam vẫn hồi phục” dường như đang khiến cho nhiều nhà đầu tư mơ tưởng, kỳ vọng cao về thị trường Việt Nam, và đến khi mọi thứ vỡ mộng, nhiều nhà đầu tư đang có động thái bán tháo cổ phiếu, áp lực bán đã được thể hiện nhiều nhất trong thời gian vừa rồi.

Áp lực bán mạnh như vậy đang bị tác động bởi những thông tin được vẽ đi vẽ lại, như chu kỳ thanh toán T + 2 hay nới room tín dụng, Trung Quốc mở cửa,... Và khi kỳ vọng nhà đầu tư vẫn chưa được đáp ứng, nhà đầu tư cảm thấy chán nản và mất niềm tin với thị trường.

Và cũng có nhiều người băn khoăn, tại sao nhiều chuyên gia nhận định thị trường VN đang là một nước mới nổi, phát triển mạnh và có tiềm năng cũng như động lực tăng trưởng tốt. Thế tại sao chỉ số vẫn giảm, áp lực bán tăng mạnh?

Hãy lưu ý một điều là đừng để cảm xúc chi phối hành động quá nhiều, hãy bám chắc vào quyết định đầu tư của mình, Việt Nam hiện tại vẫn sẽ luôn là nước phát triển mạnh, tăng trưởng tốt mà chúng ta không cần phải đi tìm đâu xa.

Việc giảm điểm này chỉ mang tính chất ngắn hạn, rũ bỏ, không phải là một cuộc khủng hoảng lớn trên toàn quốc, khi lãi suất bị thắt chặt hay những thông tin giải ngân vốn vẫn đang trì trệ, nhà đầu tư vẫn nên nhìn vào nội tại doanh nghiệp mà đánh giá chứ không nên để những thông tin đó chi phối quyết định đầu tư.

2. Kỳ vọng của nhà đầu tư

Dù thị trường tài chính đang đối mặt với nhiều rủi ro ngắn hạn song với nền tảng vĩ mô vững chắc, thị trường chứng khoán Việt Nam được nhận định có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Trong khi lạm phát của Việt Nam vẫn đang được kiểm soát dưới mức mục tiêu của Chính phủ, kỳ vọng tăng trưởng GDP và EPS tương đối cao giúp thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì mức định giá tương đối hấp dẫn, với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) tương đối cao và P/E tương đối thấp.

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,7% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tốc độ tăng trưởng hàng quý nhanh nhất trong hơn một thập kỷ nhờ tiêu dùng nội địa gia tăng mạnh mẽ. Với mức tăng trưởng GDP vượt bậc trong quý 2, VinaCapital nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,5% lên 7,5% trong năm 2022, thậm chí có khả năng GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7,5% trong năm nay. Hơn nữa, tăng trưởng GDP trong quý 3 có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm trước.

"Thị trường Việt Nam đang xuống mạnh nhưng theo tôi chỉ là ngắn hạn, nhà đầu tư cần bình tĩnh và có niềm tin. Về lâu dài thị trường sẽ ổn định lại", ông Don Lam, Đồng sáng lập, Tổng giám đốc VinaCapital

3. Nhận định cá nhân

Đây không phải lúc nhà đầu tư bắt đầu bới lông tìm vết của thị trường, mặc dù VN vẫn còn nhiều lỗ hổng về đảm bảo an ninh cũng như phúc lợi của nhà đầu tư, chưa kể những rủi ro mà VN có thể đối mặt trong thời gian tới. Theo tôi thấy thị trường VN đang không khác gì thị trường Mỹ lúc chứng khoán mới nổi, đã có nhiều người từ bỏ thị trường vì đã không có kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư bài bản. Một khi sự ổn định đã được đảm bảo, những luật về chứng khoán rõ ràng cũng như chi tiết hơn thì việc nước ta được nâng hạng sẽ là điều hiển nhiên.

Có nên đầu tư vào chứng khoán Việt Nam giai đoạn hiện nay?
Nếu như bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy để lại cảm nghĩ của mình dưới phần bình luận để Mạnh biết nhé!
Mọi thông tin liên hệ để hỗ trợ đầu tư cũng như giải đáp thắc mắc (Chi tiết ở dưới phần bình luận)

Chúc các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả!

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
65 Yêu thích
89 Bình luận 105 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857