24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020

Chuyên mục: KT vĩ mô
CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020

Việt Nam khả năng cao là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020 – thành tựu khi không có quý nào tăng trưởng âm.

Nhiều nền kinh tế châu Á chưa công bố số liệu kinh tế quý IV/2020 và cả năm 2020 nhưng ước tính từ CNBC, nhiều nguồn chính thức sẵn có và các tổ chức như IMF, cho thấy Việt Nam vượt trội hơn mọi nền kinh tế khác trong khu vực.
Kinh tế Việt Năm tăng trưởng 2,9% trong năm 2020, theo số liệu công bố cuối tháng 12, vượt qua con số 2,3% của Trung Quốc.
“Với kết quả này, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nằm trong nhóm cao nhất, giữa lúc nhiều nơi trên thế giới rơi vào suy thoái sâu”, các chuyên gia kinh tế tại Bank of America Global Research nhận định.
CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020
Tăng trưởng GDP một số nền kinh tế châu Á năm 2020.
Dưới đây là một số kết quả Việt Nam đạt được và kỳ vọng sắp tới.
Covid-19
Dù giáp Trung Quốc, nơi Covid-19 xuất hiện đầu tiên, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong tính đến ngày 26/1, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.
Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 được cộng đồng quốc tế mô tả là hình mẫu để các quốc gia đang phát triển khác học tập, giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020.
Đà tăng trưởng đó dường như sẽ tiếp tục trong năm nay, theo các kinh tế gia tại Bank of America, dự báo là 9,3% năm 2021, cao hơn nhiều so với con số 6,7% từ Ngân hàng Thế giới.
CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020
Tăng trưởng GDP các quý (so với cùng kỳ năm trước) của Trung Quốc và Việt Nam trong năm 2020.
Xuất khẩu
Xuất khẩu góp phần đáng kể cho đà tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2020. Lĩnh vực sản xuất phát triển nhờ nhu cầu xuất khẩu ổn định. Đây là xu hướng sẽ duy trì trong những năm tới. Việt Nam còn tham gia một số hiệp định thương mại tự do như với Anh, Liên minh châu Â, giúp thúc đẩy hơn nữa dòng chảy thương mại, Fitch Solutions nhận định.
CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020
Tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2020.
Một nguy cơ tiềm ẩn đối với xuất khẩu của Việt Nam, đồng nghĩa ảnh hưởng đến triển vọng chung, là các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Gareth Leather, kinh tế gia cấp cao về châu Á tại Capital Economies, nói.
Chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12 cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ, cho rằng các hành động, chính sách của Việt Nam (bao gồm can thiệp thị trường ngoại hối quá mức và các động thái khác) là "bất hợp lý và tạo gánh nặng hoặc cản trở thương mại Mỹ", nhưng khẳng định sẽ "chưa có hành động cụ thể nào ở thời điểm này", hy vọng hai bên có thể tìm ra hướng đi để giải quyết các quan ngại của Washington.
Giới phân tích từ ANZ, cho rằng Mỹ sẽ không lập tức hành động liên quan đến vấn đề này bởi chính quyền Tổng thống Joe Biden “có thể không mạnh tay như dưới thời Trump”.
Dịch vụ phục hồi
Lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam, từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2020.
Giới chuyên gia kinh tế cho biết đà phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch, sẽ quyết định tốc độ để kinh tế Việt Nam trở lại lộ trình trước đại dịch.
CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu châu Á năm 2020
Tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tại Việt Nam năm 2020.
Leather mô tả triển vọng với ngành du lịch là “không đáng kể” nhưng vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay là 10%, một trong những thị trường lạc quan nhất.
“Vào cuối năm 2021, tôi nghĩ GDP Việt Nam chỉ thấp hơn 1,5% so với kịch bản đại dịch Covid-19 không xuất hiện. Đây là chênh lệch nhỏ nhất tại khu vực”.
Như Tâm (Theo CNBC)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484