24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

CNBC: Trung Quốc 'thất bại' trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
CNBC: Trung Quốc 'thất bại' trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

Trung Quốc đến lúc này vẫn chưa thực hiện đủ cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký với chính quyền Donald Trump.

Trung Quốc rất có thể “thất bại” trong việc thực hiện cam kết mua đủ giá trị hàng hoá, dịch vụ của Mỹ theo thoả thuận thương mại giai đoạn 1 mà quốc gia này ký với chính quyền tổng thống Donald Trump hồi đầu năm 2020.
Trong thoả thuận, Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thêm khối lượng hàng hoá, dịch vụ trị giá ít nhất 200 tỷ USD từ Mỹ trong vòng 2 năm, 2020 và 2021, so với năm 2017. Thoả thuận thương mại giai đoạn 1 được coi là một lệnh đình chiến trong cuộc chiến thuế quan giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, bắt đầu từ năm 2018.
CNBC: Trung Quốc 'thất bại' trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ
Mục tiêu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và phần Trung Quốc đã thực hiện.
Trong năm đầu tiên thoả thuận có hiệu lực, Trung Quốc nhập khẩu khối lượng hàng hoá trị giá 100 tỷ USD từ Mỹ, tương đương gần 58% mục tiêu 173,1 tỷ USD đặt ra cho năm 2020, theo dữ liệu của Cục Hải quan Trung Quốc thu thập bởi Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế (PIIE).
Những thống kê về kim ngạch nhập khẩu hàng hoá từ Mỹ của Trung Quốc lại không thể phản ánh hết bức tranh xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc. Một phần lý do là hai quốc gia sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu và các tiêu chuẩn được áp dụng có sự khác biệt.
PIIE không tính tới giá trị nhập khẩu các dịch vụ từ Mỹ của Trung Quốc vì dữ liệu này không được công bố hàng tháng.
Ngay cả trước đại dịch, một vài chuyên gia nói việc Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng hoá của Mỹ tới giá trị thoả thuận là điều thiếu tính thực tế. Covid-19 khiến cho việc thực hiện cam kết trở nên khó khăn hơn rất nhiều, khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm xuống.
Bên cạnh việc nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ, thoả thuận giai đoạn I còn bao gồm nhiều ràng buộc với Trung Quốc hơn trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường cho các công ty dịch vụ tài chính nước ngoài.
Robert Lighthizer, người từng là đại diện thương mại dưới thời cựu tổng thống Trump tham gia vào quá trình đàm phán với Trung Quốc, chia sẻ trong tháng trước rằng Bắc Kinh “đã thực hiện rất tốt” các điều khoản trong cam kết. Ông cũng bổ sung thêm rằng chính quyền tân Tổng thống Joe Biden nên bám sát những gì đạt được trong thoả thuận đó và sử dụng thuế quan làm lợi thế.
CNBC: Trung Quốc 'thất bại' trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ
Tỷ lệ hoàn thành cam kết của Trung Quốc tính theo hàng hóa sản xuất, nông sản và năng lượng.
Tổng thống Joe Biden, tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, chưa đưa ra một thông báo chính thức nào về số phận của thoả thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc. Tháng trước, ông cho biết sẽ không ngay lập tức gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc và sẽ cho xem xét lại toàn bộ thoả thuận này.
Một vài chuyên gia chính sách công đã chỉ ra rằng các thành viên trong chính phủ Biden đồng ý với chính phủ của người tiền nhiệm trên nhiều vấn đề liên quan tới Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc cái nhìn khắt khe từ phía Mỹ đối với Trung Quốc sẽ vẫn tiếp diễn, nhưng chính quyền mới sẽ có cách tiếp cận hoàn toàn khác.
“Lí do quan trọng nhất cho thay đổi đó chính là các tiếp cận như chính quyền Trump sử dụng đã thất bại”, theo Scott Kennedy, cố vấn cao cấp kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế.
Kennedy viết trong báo cáo công bố hôm 19/1, trước lễ nhậm chức của Biden một ngày, rằng cựu tổng thống Donald Trump và các cộng sự xứng đáng nhận được những lời khen ngợi khi đã “lớn tiếng” cảnh báo về những mối nguy hiểm tới từ Trung Quốc.
Nhưng chính quyền cũ không thể giải quyết được nhiều vấn đề kinh tế “với các chính sách hiệu quả dẫn tới lợi thế của nước Mỹ ít nhiều thay đổi”, ông bổ sung. Đặc biệt, Kennedy cho biết rằng thoả thuận giai đoạn 1 thậm chí đã giúp cho một loạt các công cụ chính sách công nghiệp của Trung Quốc “hoàn thiện hoàn toàn”.
“Cam kết mua 200 tỷ hàng hoá, dịch vụ, điểm nhấn của thoả thuận, thực sự là một thảm hoạ: nó khuyến khích thương mại có kiểm soát và chủ nghĩa can thiệp của nhà nước Trung Quốc , đặt ra những mục tiêu không thực tế mà Trung Quốc, theo dự đoán, sẽ không bao giờ có thẻ thực hiện được”, ông viết.
Trọng Đại (Theo CNBC)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484