24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

CII báo lợi nhuận sau kiểm toán giảm 524 tỷ đồng, kiểm toán nêu nhiều vấn đề

Chuyên mục: Chứng khoán
CII báo lợi nhuận sau kiểm toán giảm 524 tỷ đồng, kiểm toán nêu nhiều vấn đề

Lãi sau kiểm toán của CII đạt 196 tỷ đồng, giảm 73% so với trước kiểm toán.

Lãi giảm 73% sau kiểm toán
Theo BCTC kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam của Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (HoSE: CII), lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 196 tỷ đồng, giảm 524 tỷ đồng (gần 73%) so với trước kiểm toán. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu tài chính giảm 571 tỷ đồng xuống 1.157 tỷ đồng và chi phí tài chính tăng 52 tỷ đồng lên 1.138 tỷ đồng.
CII báo lợi nhuận sau kiểm toán giảm 524 tỷ đồng, kiểm toán nêu nhiều vấn đề
Đơn vị: tỷ đồng
Ban lãnh đạo CII cho biết rất bất ngờ khi lợi nhuận sau kiểm toán giảm mạnh. Trong quá trình làm việc, CII và đơn vị kiểm toán đã có nhiều sự khác biệt trong quan điểm liên quan đến việc ghi nhận doanh thu và chi phí.
Cụ thể, khoản doanh thu từ thương vụ mà CII đã ký hợp đồng với các bên liên quan trong năm 2019, đã xác định giá bán, giá vốn nhưng thủ tục hành chính và thanh toán kết thúc ngay ngày đầu năm 2020 và xảy ra trước thời điểm báo cáo kiểm toán được phát hành. CII cho rằng khách hàng đã đặt cọc không hoàn lại, dòng tiền về công ty diễn ra trong năm 2019 nên được ghi nhận trong năm 2019. Song, đơn vị kiểm toán cho rằng doanh thu này phải được hạch toán trong năm 2020 hoặc năm kế tiếp.
Vào ngày 2/1, CII đã hoàn tất việc mua lại 79,98% phần vốn trong Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park do Shining Armor Limited nắm giữ và ngay sau đó, thực hiện chuyển nhượng 80% vốn góp tại đây cho đối tác mới, giao dịch chuyển nhượng thực hiện xong vào ngày 3/1.
Về mặt chi phí, liên quan đến việc mua lại trước hạn trái phiếu đã phát hành cho nhà đầu tư Hàn Quốc (Rhinos Asset Management Co., Ltd – RAM quản lý) có thể phát sinh trong tháng 7/2020, CII quan điểm nghiệp vụ mua lại trái phiếu chưa chắc chắn xảy ra trong tương lại nên tại thời điểm lập báo cáo quý IV không hạch toán khoản thanh toán thêm phái sinh do mua lại. Dù vậy, để thận trọng, đơn vị kiểm toán đề nghị CII ghi nhận chi phí năm 2019.
Với những quan điểm trái chiều trên, CII lựa chọn chấp nhận điều chỉnh BCTC theo ý kiến kiểm toán để tránh việc đơn vị kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ. Bởi nếu kiểm toán cho ý kiến ngoại trừ khiến cổ phiếu công ty bị xếp vào diện bị cảnh báo, không được giao dịch ký quỹ theo quy định; các tổ chức tài chính, tín dụng sẽ rất thận trọng trong việc tài trợ vốn; cổ đông tổ chức, đặc biệt là quỹ đầu tư nước ngoài… sẽ bán tháo cổ phiếu.
Vấn đề cần nhấn mạnh
Không chỉ điều chỉnh giảm mạnh lợi nhuận năm 2019 của CII, kiểm toán còn nhấn mạnh khoản phải thu Công ty Đầu tư Tuấn Lộc giá trị 715,4 tỷ đồng bao gồm nợ gốc và lãi. Đây là khoản phải thu theo hợp đồng ký với Tuấn Lộc để góp vốn vào Công ty BOT Trung Lương Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án). Khi dự án hoàn thành, Tuấn Lộc sẽ chính thức chuyển nhượng cổ phần cho công ty. Dự án gặp nhiều khó khăn trong triển khai nhiều năm qua nhưng vào 4/12/2019, dự án đã được giải ngân số tiền 1.390 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước, tiến độ được đẩy nhanh và kỳ vọng hoàn thiện vào quý II/2021, điều chỉnh một số hạng mục đảm bảo thông tuyến vào cuối 2020.
Lãnh đạo CII tin tưởng rằng khoản đầu tư trên có hiệu quả và chắc chắn sẽ bảo toàn vốn đầu tư. Theo hợp đồng, CII là người nắm giữ quyền, khi dự án hoàn thành thì có quyền yêu cầu và Tuấn Lộc có nghĩa vụ phải chuyển nhượng cổ phần cho CII.
Bên cạnh đó, liên quan đến khoản đền bù 104 tỷ đồng cho vụ cháy chung cư Carina do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (công ty con của Công ty NBB), đến thời điểm lập báo cáo, CII chưa có cơ sở để ghi nhận dự phòng nghĩa vụ phải trả vì còn chờ kết luận chính thức từ cơ quan điều tra.
Ban lãnh đạo CII đánh giá khoản đền bù thiệt hại thuộc trách nhiệm chủ đầu tư (nếu có) sẽ không ảnh hưởng trọng yếu đến BCTC hợp nhất năm 2019.
Tường Như
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484