24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra Covid-19

Phát ngôn viên WHO Margaret Harris trả lời phỏng vấn tại Geneva hôm 11/3. Ảnh: Channel 4 News.

Một nhóm tiên phong gồm các chuyên gia của WHO đã lên đường đến Trung Quốc để tiến hành cuộc điều tra về nguồn gốc nCoV.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris hôm nay cho biết hai chuyên gia của WHO, các chuyên gia về khoa học động vật và dịch tễ học, sẽ làm việc cùng với các nhà khoa học Trung Quốc để xác định phạm vi và quá trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại nước này.
Harris cho biết thêm WHO sẽ không còn vai trò trong uỷ ban điều tra độc lập được công bố một ngày trước. Uỷ ban có nhiệm vụ đánh giá cách xử lý đại dịch trên toàn cầu.
"Từ bây giờ uỷ ban hoàn toàn không bị kiểm soát", Harris khẳng định.
Quyết định cử đoàn chuyên gia tới Trung Quốc đã được Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo hồi cuối tháng trước. Tedros cho biết có thể tìm ra biện pháp chống lại nCoV hiệu quả hơn nếu biết mọi thứ về nó, đặc biệt là nguồn gốc.
WHO nhiều lần bị Mỹ cáo buộc "thông đồng" với Trung Quốc, che giấu mức độ nghiêm trọng của Covid-19, khiến nhiều quốc gia lãng phí thời gian quý báu để chuẩn bị ứng phó và trì hoãn quyết định hạn chế đi lại. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 thông báo ngừng cấp ngân sách cho WHO và tuyên bố cắt quan hệ với tổ chức này một tháng sau đó.
Cả WHO và Trung Quốc đều bác bỏ cáo buộc của Mỹ, khẳng định đã minh bạch thông tin ngay từ đầu và kịp thời thông báo cho các nước về tình hình dịch.
Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 12,4 triệu người nhiễm, hơn 558.000 người tử vong và hơn 7,2 triệu người hồi phục.
Ngọc Ánh (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484