24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thu Miên

Chuyên gia Trung Quốc tại Dự án Cát Linh - Hà Đông chưa sang Việt Nam vì dịch bệnh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chuyên gia Trung Quốc tại Dự án Cát Linh - Hà Đông chưa sang Việt Nam vì dịch bệnh

Nhân viên y tế phun tiêu độc, khử trùng tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Ngày 31/1, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức họp giao ban công tác tháng 1 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Tại cuộc giao ban này, một trong những nội dung chính được Bộ Giao thông Vận tải bàn thảo chính là những khó khăn trong việc đưa lao động Trung Quốc tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông trở lại làm việc do ảnh hưởng từ dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV).
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Ban Quản lý dự án Đường sắt nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.
“Tuy nhiên, đến 9/2/2020, phía Trung Quốc mới có thông báo tiếp theo về việc có cho công dân xuất cảnh hay không. Còn tại Việt Nam, hiện cũng chỉ xem xét cấp visa cho khách công vụ. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có báo cáo riêng về vấn đề này. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền đồng ý thì phải có giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đối với những nhân sự này”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH Giám sát xây dựng - Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện.
Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và đơn vị tư vấn giám sát đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng thầu và Tư vấn giám sát, hiện tại Chính phủ Trung Quốc đã quy định hạn chế xuất cảnh đối với công dân Trung Quốc đi các nước vì ảnh hưởng từ dịch bệnh do nCoV. Vì vậy, Tổng thầu và Tư vấn giám sát xin lùi lịch các nhân sự sang Việt Nam để tiếp tục thực hiện Dự án, dự kiến sau ngày 8/2/2020.
Hiện tại dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã ban hành các chỉ đạo, quy định và thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm soát việc nhập cảnh, phòng chống dịch.
Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo các đơn vị Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát có thể huy động đầy đủ nhân sự thực hiện, đáp ứng tiến độ của dự án, Ban Quản lý dự án Đường sắt đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét có văn bản đề nghị các Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan hướng dẫn các quy định, thủ tục để các nhân sự của Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát được nhập cảnh thuận lợi, kịp thời và đảm bảo an toàn tuyệt đối không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.
“Trên cơ sở hướng dẫn của cấp thẩm quyền, Ban Quản lý dự án Đường sắt sẽ yêu cầu Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch đối với các nhân sự tham gia thực hiện dự án”, Phó Giám đốc Nguyễn Khánh Tùng khẳng định.
Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 31/1 về số lượng cán bộ kỹ thuật người Trung Quốc đang làm việc tại dự án Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh- Hà Đông, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt cho hay, chưa nắm chính xác con số vì lực lượng nhân sự này thay đổi thường xuyên.
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435 mm và 12 nhà ga trên cao. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80 km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35 km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.
Dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng). Dự kiến ban đầu đưa vào khai thác năm 2016 nhưng phải điều chỉnh lùi tiến độ và đến nay vẫn chưa đưa vào khai thác thương mại.
Quang Toàn
(TTXVN)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665