Lê Phương Nam

Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng

Chủ đề: Kỹ năng
Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng

Theo tính toán của chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân, chỉ cần bỏ 4 triệu đồng/tháng, đầu tư từ năm 22 tuổi, với mức sinh lời của thị trường trung bình 15%/năm. Như vậy, đến năm 35 tuổi, bạn có thể đủ năng lực tài chính mua nhà giá trị 1,2 tỷ đồng mà không cần vay ngân hàng.

Trong một tọa đàm với chủ đề "Giới văn phòng đầu tư gì với nguồn vốn ít?", chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân chia sẻ một nguyên tắc tài chính cá nhân 50:30:20.

Cụ thể:

* 30% thu nhập sẽ dành cho nhu cầu cơ bản

* 20% dành để chi tiêu những gì khiến bạn vui

* 50% dành cho tiết kiệm

Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng

Trước thắc mắc của điều phối viên, MC Nguyễn Quốc Khánh về việc dành tới 50% thu nhập để tiết kiệm ở Việt Nam là một con số rất lớn, ông Ân cho biết tỷ lệ này còn tùy thuộc vào biến động giá của thị trường và nhu cầu của mỗi người.

Nhưng về cơ bản, tỷ lệ ấy là hợp lý bởi, theo ông Ân: "Khi thu nhập của các bạn càng tăng cao thì phần ăn không tăng tương xứng. Ăn hay ở là chi phí cố định. Mình đâu thể ăn nhiều cơm lên khi thu nhập tăng gấp đôi?"

"Chi phí tăng nhiều khi tăng thu nhập thực ra là giải trí nhiều, mà phần đó lại dễ cắt giảm. Thu nhập các bạn 15 triệu đồng, thì tôi nghĩ các bạn hãy dành 50% để tiết kiệm".

Có thể sở hữu nhà không cần vay ngân hàng vào năm 35 tuổi, nếu bỏ ra 4 triệu đồng/tháng để đầu tư từ tuổi 22?

Chuyên gia tài chính: Tiết kiệm 50% thu nhập, bỏ 4 triệu đồng/tháng đầu tư từ năm 22 tuổi, thì năm 35 tuổi sẽ đủ tiền mua nhà không cần vay ngân hàng

Chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân chia sẻ tại tọa đàm "Giới văn phòng đầu tư gì với nguồn vốn ít?".

Nhiều người hay nói "Thu nhập mình chưa cao thì tiết kiệm làm chi", hay "Lương tôi thế này làm sao mua được nhà", nhưng theo tính toán của ông Ân, chỉ cần bỏ ra 4 triệu đồng/tháng từ năm 22 tuổi, thì đến năm 35 tuổi chúng ta sẽ mua được nhà mà không cần vay ngân hàng.

Lấy ví dụ về một dự án bất động sản tại TPHCM đang bán căn nhà có giá 1,3 tỷ đồng, trong đó người mua ứng trước 250 triệu đồng, số tiền còn lại thanh toán trong vòng 20 năm, lãi suất những năm đầu ở mức 16 triệu đồng/tháng.

Ông Ân cho biết với một lời chào mời dự án bất động sản như trên, nhiều bạn trẻ có thu nhập là "liều chơi luôn", cứ mua rồi từ từ trả.

"Nhưng tôi tính ngược lại bài toán thế này: Giờ bạn ở nhà thuê đi. Giả sử năm 22 tuổi, các bạn bắt đầu tiết kiệm. Mỗi tháng bỏ 4 triệu đồng. Nếu bỏ vào danh mục nào đầu tư, với mức sinh lời của thị trường trung bình 15%/năm, đến năm 35 tuổi bạn có thể mua căn nhà 1,2 tỷ đồng không cần vay đồng nào", chuyên gia tài chính Lê Hoài Ân phân tích.

Ông cũng trải lòng là bản thân rất sợ nợ ngân hàng. Hiện nhiều bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng thường "tiện" vay luôn ngân hàng ấy, đã vay rồi mà cân đối tài chính không ổn, không trả nợ được sớm thì làm sao mà "nhảy" sang ngân hàng khác?

Chia sẻ góc nhìn khác về việc vay ngân hàng, bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Phó TGĐ Công ty quản lý quỹ VietFund Management (VFM) ví von việc vay nợ giống như việc lấy thêm "Ngôi sao may mắn" trong cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", để đi tới đích với con đường ngắn hơn.

"Nhưng ngắn hơn là con đường đó đạt được mục tiêu của bạn hay con đường đến phá sản là do cách lựa chọn của chính mình".

"Con đường đó sẽ ngắn hơn để đạt đến mục tiêu của bạn nếu như việc vay làm tăng thêm sức mạnh tài chính, nhưng phải đảm bảo sức mạnh tài chính sau đó sinh ra được dòng tiền để có thể đáp ứng được lãi vay phải trả cho mỗi kỳ", bà Hạnh nói thêm.

Bình An

Trí Thức Trẻ

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm