24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Chuyên gia: NHNN hạ lãi suất sẽ tác động tích cực và lâu dài đến TTCK

Chuyên mục: Chứng khoán
Chuyên gia: NHNN hạ lãi suất sẽ tác động tích cực và lâu dài đến TTCK

Một số doanh nghiệp chịu khó khăn trong 3 quý đầu năm sẽ tận dụng dòng vốn giá rẻ để tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong quý cuối.

Chiều 18/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông báo điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên. Thông tin trên được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Nguyễn Hồng Điệp – Chuyên gia tài chính chứng khoán, việc NHNN hạ lãi suất là theo xu hướng chung của thế giới khi mà Fed đã cắt giảm lãi suất vào 31/7/2019, tuy nhiên, NHNN hạ lãi suất vào cuối năm là điều khá lạ. Lịch sử cho thấy các ngân hàng thường mại thường sẽ thu tiền về cuối năm và bơm tiền ra vào quý I đầu năm. Động thái của NHNN ở trên cho thấy áp lực về việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng, cũng như các mục tiêu vĩ mô khác như tăng trưởng GDP, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Việc NHNN giảm lãi suất sẽ tác động tích cực và lâu dài đến thị trường chứng khoán nói chung. Ngành hưởng lợi lớn nhất từ việc NHNN hạ lãi suất đó là xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi do không phải chịu áp lực thu tiền về. Ông Điệp cho rằng kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng trong năm 2019 sẽ rất khả quan.
Chuyên gia: NHNN hạ lãi suất sẽ tác động tích cực và lâu dài đến TTCK
Ông Nguyễn Hồng Điệp – Chuyên gia tài chính chứng khoán.
​​Ông Điệp cho rằng, một số doanh nghiệp chịu khó khăn trong 3 quý đầu năm sẽ tận dụng dòng vốn giá rẻ để tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong quý cuối cùng và từ đó sẽ góp phần cải thiện kết quả kinh doanh của cả năm thậm chí nhiều doanh nghiệp sẽ hoàn thành được chỉ tiêu đã đề ra. Với việc kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp được dự báo tích cực về cuối năm cũng có tác động cộng hưởng đến thị trường chứng khoán nói chung. Trong khi đó, với việc dòng vốn rẻ trở lại thị trường vào cuối năm, thanh khoản có thể được cải thiện, nhóm ngành chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi theo. Các công ty chứng khoán đầu ngành sẽ là nhóm hưởng lợi nhất từ diễn biến tích cực của thị trường chung.
Còn theo quan điểm của ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh của Chứng khoán VNDirect, hành động hạ lãi suất tiền gửi và cho vay các lĩnh vực ưu tiên lần thứ 2 trong 2019 cho thấy NHNN đang đinh hướng rõ ràng ở vị thế hỗ trợ cho nền kinh tế một nguồn vốn giá rẻ thông qua nhóm Big 4 (VCB, BID, CTG , AGR). Điều này trên bình diện chung là tốt cho nền kinh tế vì chi phí vốn vay giảm đáng kể. Đây được xem là một tin tích cực cho thị trường chứng khoán trong dài hạn và tác động tích cực cho nhóm doanh nghiệp không phải là ngân hàng.
Tuy nhiên, nhóm ngân hàng sẽ không bị thiệt hại đáng kể mà chỉ chịu thiệt một phần nhỏ trong khoảng 2 quý đầu năm 2020, sau đó mức lợi nhuận sẽ được bù đắp bởi hiệu ứng tăng trưởng về cho vay khi khối doanh nghiệp sẽ tăng đi vay nhờ dòng vốn giá rẻ. Những thông kê sơ bộ cho thấy nhóm ngân hàng sẽ giảm khoản 1-2% lợi nhuận trong nửa đầu 2020 (trích dẫn từ báo cáo riêng) nhưng không tác động nhiều tới xu hướng lợi nhuận chung. Đây có thể nói là động thái nơi lỏng phù hợp thời điểm và tạo ra lực hỗ trợ tốt cho nền kinh tế trong bối cảnh nhiều tác động ngoại vi khó lường như chiến tranh thương mại, vấn đề Hong Kong... điều này giúp cho niềm tin của doanh nghiệp gia tăng.
Khả năng tuột khỏi mốc 1.000 điểm thấp
Trong các phiên giao dịch gần đây, thị trường đang có diễn biến khá xấu khi lùi về sát mốc 1.000 điểm, tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng việc thị trường điều chỉnh vừa qua là hết sức bình thường, đây là một hoạt động Backtest (kháng cự thành hỗ trợ) theo góc nhìn phân tích kỹ thuật nên không thấy điểm tiêu cực cho thị trường trong giai đoạn này và khả năng tuột dốc khỏi mốc 1.000 là khá thấp. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đây vẫn là vùng hoạt động cơ cấu danh mục khá rõ của hàng loạt quỹ ngoại với tỷ trọng lớn trên thị trường nên nếu họ tiếp tục gia tăng lượng cung thì dễ khiến tâm lý và dòng tiền đảo chiều. Bằng chứng rõ nhất là trong khoản 10 phiên gần đây họ bán ròng gần 1.000 tỷ với VNM mặc dù các số liệu quý III của doanh nghiệp này đang thể hiện sự tốt lên cũng như những thương vụ M&A hợp lý mà họ đang theo đuổi để tạo ra dư địa tăng trưởng về sau.
Chuyên gia: NHNN hạ lãi suất sẽ tác động tích cực và lâu dài đến TTCK
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh của Chứng khoán VNDirect (VNDS).
​Đồng quan điểm với ông Tuấn, ông Điệp cho rằng xác suất VN-Index giảm xuống dưới 1.000 điểm là thấp do tình hình kinh tế vĩ mô ở thời điểm hiện tại vẫn khả quan. Nếu VN-Index giảm xuống dưới 1.000 điểm nghĩa là dòng tiền sẽ rút ra để tìm kênh đầu tư mới, tuy nhiên, trường hợp này khó xảy ra khi mà các kênh đầu tư khác như BĐS, tiết kiệm, vàng... đều chưa cho thấy sự hấp dẫn. Ông Điệp cho rằng VN-Index sẽ tích lũy tại vùng sát mốc 1.000 điểm sau đó bật tăng trở lại và kết thúc năm có thể ở mức từ 1.050 đến 1.080 điểm.
Ngoài vấn về giảm lãi suất, HoSE mới đây đã có thông báo sẽ vận hành 3 chỉ số mới vào 18/11, tuy nhiên thông tin trên dường như không mấy tác động tích cực đến thị trường. Thậm chí những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục của các chỉ số này lại giảm sâu. Đánh giá về vấn đề này, ông Điệp cho rằng việc HoSE vận hành các bộ chỉ số mới là điều tích cực, phù hợp với xu thế do trên thế giới đã áp dụng rất nhiều mô hình quỹ ETF (mô phỏng chỉ số) và điều này có tác động lâu dài đến thị trường. Việc các cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục của những bộ chỉ số nói trên bất ngờ giảm mạnh sau khi HoSE công bố là điều không đáng lo ngại. Bản thân các cổ phiếu này đã có khoảng thời gian tăng mạnh trước đó nên việc điều chỉnh là bình thường. Ngoài ra, các nhà đầu tư (quản lý quỹ) dựa theo những bộ chỉ số nói trên có thể đã mua vào trước một lượng cổ phiếu cơ sở để phục vụ cho hoạt động tạo lập thị trường ở thời điểm sau này.
Còn theo ông Tuấn, rõ ràng hiệu ứng của việc vận hành các bộ chỉ số mới đã được phản ánh vào giá (gom mua để làm rổ cổ phiếu chuyển đổi qua CCQ) từ 3-4 tháng trước, dẫn đến việc khi tin ra gần như không có gì có gì ngạc nhiên và thị trường có vẻ thờ ơ. Bên cạnh đó, khi các quỹ tracking theo các rổ chỉ số này chính thức hoạt động thì mức độ quan tâm đối với các quỹ này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu trong rổ thông qua các hoạt động cơ cấu của quỹ chỉ số mới chứ không còn là bất ngờ với thị trường.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484