24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Chuyên gia: Nghẽn lệnh trên HoSE làm 'méo mó' dự báo thị trường

Chuyên mục: Chứng khoán
Chuyên gia: Nghẽn lệnh trên HoSE làm 'méo mó' dự báo thị trường

Ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng việc HoSE thường xuyên lỗi, nghẽn lệnh khiến phản ánh cung cầu không còn chính xác và làm khó các chuyên gia trong việc dự báo thị trường.

Hai tuần qua, VN-Index tích lũy dưới ngưỡng cản 1.200 điểm. Các cổ phiếu trụ cột giằng co và khiến VN-Index thường xuyên có những phiên tăng giảm điểm đan xen. Câu hỏi đặt ra liệu rằng VN-Index có "đủ sức" vượt qua được mốc tâm lý để đi lên tiếp hay không?
Tuần đầu tháng 3, HoSE gần như chỉ giao dịch được bình thường trong phiên sáng. Vì vậy, việc dự báo diễn biến các chỉ số hiện còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng lỗi, nghẽn lệnh khiến các chuyên gia hay nhà đầu tư khó nắm bắt được xu thế. Cung cầu không phản ánh chính xác khiến phương pháp phân tích kỹ thuật không có độ tin cậy cao.
Trước tình hình này, đã có những lo ngại về việc nhà đầu tư rút tiền ra do mất kiên nhẫn về hệ thống. Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam nhận định nghẽn lệnh của HoSE dẫn đến tâm lý chán nản của nhà đầu tư kể cả trong nước lẫn nước ngoài, điển hình các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) đã phải chuyển qua giao dịch trong phiên liên tục khi lệnh ATC tắc. Bên cạnh đó, việc hiển thị lỗi lệnh phản ánh cung cầu không còn chính xác, dễ tạo điều kiện thao túng và khiến bản thân ông rất khó dự báo thị trường trong ngắn hạn.
Theo ông Tuấn, dòng tiền trong thời gian gần đây không rút ra ngoài thị trường chứng khoán mà chỉ chuyển sang 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM để tìm kiếm cơ hội.
Số liệu thực tế cugnx cho thấy thanh khoảnriêng sàn UPCoM đã liên tục lập kỷ lục ở 2 phiên 4 và 5/3. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng hướng đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thanh khoản cao ở 2 sàn này. Rất nhiều các cổ phiếu thuộc diện nói trên có mức tăng từ 30 – 40% chỉ trong vài phiên giao dịch.
Đánh giá của chuyên gia đến từ Mirae Asset cho rằng kênh đầu tư chứng khoán vẫn rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư cá nhân trong khi các kênh đầu tư khác như vàng hay bất động sản chưa phù hợp. Đối với kênh đầu tư vàng, giá trong nước có lúc cao hơn thế giới đến 9 triệu đồng/lượng, là trở ngại lớn nhất khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn kênh này. Với bất động sản, đây là kênh đầu tư yêu cầu vốn lớn nên cũng chưa phù hợp với một số bộ phận nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Chuyên gia: Nghẽn lệnh trên HoSE làm 'méo mó' dự báo thị trường
Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam.
Khối ngoại bán ròng chủ yếu do sự đảo nghịch dòng vốn
Khối ngoại đã có chuỗi 14 phiên bán ròng liên tiếp trên sàn HoSE với giá trị lên đến 8.700 tỷ đồng. Có ý kiến cho rằng, dòng vốn ngoại rút ra do cảm thấy rủi ro đến từ việc hệ thống HoSE bị nghẽn lệnh. Ông Huỳnh Minh Tuấn yếu tố trọng yếu từ việc đảo nghịch dòng vốn. Với dữ liệu thu thập được cho thấy dòng vốn ngoại đang bán ròng đồng loạt ở các thị trường cận biên và mới nổi - đây được cho là hành động tái cân bằng danh mục (rebanlance) khi các yếu tố ảnh hưởng tới định giá và thu nhập như lợi suất trái phiếu và kỳ vọng lạm phát đang diễn ra.
Ông Tuấn đánh giá giai đoạn tái cân bằng danh mục này sẽ kết thúc trong cuối quý I và đầu quý II dựa trên dự phóng lạm phát kỳ vọng sẽ chững lại vào giữa quý II và Fed tiếp tục giữa nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ cho đến khi thực sự phục hồi.
Ngoài ra, nghẽn lệnh cũng góp phần nào vào nguyên nhân của việc khối ngoại bán ròng. Các ETF hay dòng tiền Pnotes bị ảnh hưởng bởi sự cố nghẽn lệnh nhiều nhất do họ giao dịch chủ yếu trong phiên ATC.
Tính đến thời điểm hiện tại, KIM Kindex Vietnam VN30 ETF đang bị rút vốn khoảng 1.200 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484