24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Chuyên gia MBKE: VN-Index có thể kết thúc năm 2020 ở 1.200 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Chuyên gia MBKE: VN-Index có thể kết thúc năm 2020 ở 1.200 điểm

​​​​​​​ Bà Lê Hồng Liên

VN-Index dự báo kết thúc năm 2020 ở khoảng 1.200 điểm với mức đỉnh không quá 1.250.

Năm 2019 khép lại, chỉ số chính của thị trường chứng khoán VN-Index ghi nhận mức tăng 7,7% nhưng thanh khoản thị trường giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư không thu được lợi nhuận hoặc kết quả kém hơn VN-Index. Tuy nhiên, năm 2019 cũng đã đạt được nhiều thành quả về mặt chính sách tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường năm 2020.
Trao đổi với Người Đồng Hành, bà Lê Hồng Liên - Giám đốc Nghiên cứu phân tích - khách hàng tổ chức Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) có cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán 2020.
Bà dự báo thế nào về thị trường chứng khoán năm 2020? Những yếu tố nào sẽ tác động?
Bà Lê Hồng Liên: Ở bình diện quốc tế, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tác động lên thương mại và sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu ra sao vẫn là ẩn số lớn. Mặc dù 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tạm thời trải qua năm 2019 khá tích cực so với những lo ngại trước đó, song năm 2020 vẫn chứa đựng nhiều thách thức, đặc biệt là với Trung Quốc.
Về tình hình nội tại trong nước, tốc độ tăng trưởng GDP dự báo tiếp tục ở mức cao (6,8-7,0%), các chỉ số vĩ mô quan trọng khác giữ ở mức ổn định, bức tranh thị trường nhìn chung khá sáng màu. Xuất siêu (hơn 10 tỷ USD) giúp dự trữ ngoại hối dồi dào, nhờ đó tỷ giá VND ổn định so với các ngoại tệ khác. Đồng thời, 18 ngân hàng đạt chuẩn Basel II, điều hành chính sách trong ngành ngân hàng có lộ trình cụ thể, rõ ràng, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Do vậy, các quan ngại về chính sách trong ngành ngân hàng có thể ảnh hưởng không tích cực cho thị trường chứng khoán (TTCK) được loại bỏ.
Dù vậy, tôi cũng mong muốn sớm nhìn thấy các “nút thắt” được tháo gỡ, đặc biệt liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước….vốn là các vấn đề đã và đang có phần đình trệ thời gian qua.
Xét riêng Việt Nam, luật chứng khoán mới đã được thông qua, tạo ra hành lang pháp lý cao nhất để xây dựng và phát triển thị trường ngày càng gần hơn với các chuẩn mực quốc tế. Điều này đặc biệt có vai trò rất lớn khi tính đến bài toán dài hơi về mục tiêu nâng hạng thị trường.
Tôi cho rằng TTCK Việt Nam sẽ tích cực ngay từ nửa đầu năm nhờ 2 động lực chính. Đầu tiên, các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) dựa trên 3 chỉ số mới được vận hành của HoSE bao gồm FIN Lead, FIN Select và Diamond sớm được triển khai. Đây là những sản phẩm phù hợp với mong muốn của các nhà đầu tư nước ngoài và kỳ vọng kích thích hơn nữa dòng vốn ngoại chảy vào thị trường. Yếu tố thứ 2 là tỷ trọng Việt Nam trong rổ chỉ số thị trường mới nổi (MSCI Frontier Index) kỳ vọng được nâng lên sau khi Kuwait được đưa ra khỏi chỉ số vào tháng 5 năm sau (hiện Việt Nam đang chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 sau Kuwait).
Với nửa cuối năm, tôi dự đoán thị trường sẽ tích cực hơn nửa đầu năm nhờ Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư sửa đổi được thông qua, cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn, tạo điều kiện khuyến khích tối đa các quỹ nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tôi dự đoán VN-Index sẽ kết thúc năm 2020 ở khoảng 1.200 điểm, đỉnh ghi nhận trong năm trên 1.200 nhưng không quá 1.250.
Ở trên bà có nhắc đến ẩn số chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bà có thể nói rõ hơn?
Bà Lê Hồng Liên: Việt Nam đang nổi lên như là một quốc gia được hưởng lợi rất lớn từ xu hướng dịch chuyển thương mại và chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung.
Bằng chứng là bất chấp những khó khăn, bất ổn bên ngoài do tác động của cuộc chiến thương mại và nhu cầu toàn cầu có phần giảm, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả năm 2019 vẫn đạt hơn 7%. Tăng trưởng xuất khẩu tích cực (8,1% ) trái ngược với sự sụt giảm ở các nước còn lại của châu Á như Singapore (giảm 11,3% trong 11 tháng của 2019), Thái Lan (giảm 2,8%), Malaysia (giảm 13,5%), Hàn Quốc (giảm 10,8%).
Điều này được hỗ trợ chủ yếu bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ (tăng 28,8%), đặc biệt là các mặt hàng Mỹ đang áp thuế quan vào Trung Quốc. Tôi thấy rằng Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất từ việc chuyển hướng thương mại do Mỹ thực hiện áp thuế quan cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa thể hiện được có hưởng lợi từ việc nhập khẩu thay thế đối với hàng hóa của Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế cao.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc dịch chuyển dòng vốn FDI và chuỗi cung ứng do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Các công ty đang tái định vị lại chiến lược chuỗi cung ứng và đa dạng hóa các cơ sở sản xuất của họ ra ngoài Trung Quốc.
Tuy nhiên, sự thay đổi trong chuỗi cung ứng và sự gia tăng các đơn đặt hàng thương mại cũng đã bắt đầu tạo sức ép lên hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có, tạo ra sự nghẽn tắc trong cung ứng và đẩy chi phí tăng lên. Nhu cầu lao động tăng vọt từ các nhà máy mới đang đẩy mức lương lên cao, có thể làm tăng lạm phát vào năm 2020.
Maybank Kim Eng kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức trung bình 6,6% trong năm 2020 và 2021 từ tốc độ đột phá hơn 7,0% trong 2 năm qua, đảm bảo tăng trưởng bền vững, sát với tiềm năng dài hạn hơn thay vì rơi vào bẫy tăng trưởng nóng.
Căng thẳng thương mại đạt được thỏa thuận ban đầu và các kinh tế toàn cầu không xấu như lo lắng trước đây, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực trong năm 2020. Sản xuất và xuất khẩu có thể sẽ được cải thiện khi các doanh nghiệp FDI gia tăng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng từ sự phục hồi đang diễn ra trong khu vực. Điều này sẽ có lợi cho các ngành sản xuất và dịch vụ liên quan đến xuất khẩu của Việt Nam. Đối với trong nước, nhu cầu nội địa gia tăng và khả năng bùng nổ xây dựng do đầu tư công tăng cao hỗ trợ tăng trưởng.
Theo bà, thị trường chứng khoán Việt Nam có còn sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài?
Bà Lê Hồng Liên: Sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam vẫn rất lớn minh chứng qua số lượng tài khoản mở mới tiếp tục tăng, đặc biệt vị thế mua ròng tiếp diễn trên cả thị trường chứng khoán và các giao dịch chưa lên sàn.
Một loạt các quỹ nước ngoài, bao gồm rất nhiều quỹ lớn hàng đầu khu vực và thế giới, mà Maybank Kim Eng tiếp xúc trong năm 2019 đều bày tỏ cân nhắc nâng thêm tỷ trọng tài sản phân bổ cho thị trường Việt Nam. Do Việt Nam tiếp tục là điểm sáng về vĩ vô và ổn định kinh tế chính trị trong thời gian sắp tới.
Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy Việt Nam phải cạnh tranh đáng kể với các nước trong khu vực đặc biệt như Indonesia, Philippines và thậm chí Thái Lan trong việc thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài.
Năm 2020, tôi kỳ vọng dự thảo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sẽ được thông qua giúp những vướng mắc, chồng chéo và khác biệt giữa 2 luật này với Luật chứng khoán sửa đổi được tháo gỡ. Qua đó, nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tiếp cận, tham gia sâu rộng hơn vào thị trường Việt Nam. Việc rút ngắn thời gian T+ cũng sẽ góp phần đáng kể tăng thanh khoản của thị trường, thu hút các nhà đầu tư hơn, đặc biệt các quỹ lớn. Phát triển thị trường là bước đi dài và sự ổn định, minh bạch sẽ là điều kiện tiên quyết để thu hút và giữ chân nhà đầu tư nước ngoài.
Việc tiếp tục đưa sản phẩm mới (doanh nghiệp) lên thị trường thông qua các đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), các đợt thoái vốn, giảm tỷ trọng Nhà nước sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của thị trường. Tiến trình này bị chậm lại trong năm 2019 và tôi mong rằng Chính phủ tiếp tục các cam kết thoái vốn quyết liệt trong thời gian tới.
Từ khía cạnh trên, tôi cho rằng cần phải quay trở lại vấn đề gốc rễ là việc xem xét nới room cho nhà đầu tư ngoại, kể cả phương án chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NDVR). Nhiều quỹ đầu tư quan tâm nhiều đến hoạt động kinh doanh và muốn được đầu tư gián tiếp, hưởng lợi từ câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam hơn là quyền bỏ phiếu. Maybank Kim Eng và khách hàng là các định chế tài chính đã liên tục chia sẻ với Uỷ bán chứng khoán và Sở cũng như các cơ quan liên quan và hy vọng vấn đề sẽ sớm được giải quyết trong năm 2020.
Ngọc Điểm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484