24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Chuyển đổi số cổ phiếu nào hưởng lợi?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chuyển đổi số cổ phiếu nào hưởng lợi?

Ảnh Internet

Chuyển đổi số sẽ thúc đẩy tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn 2021-2025, cùng với sự tăng trưởng của mảng băng thông rộng sẽ mở ra cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngành này.

Báo cáo của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá, dịch Covid-19 đã đẩy nhanh làn sóng chuyển đổi số và đầu tư công nghệ tại nhiều doanh nghiệp. Đồng thời, tạo ra cơ hội phát triển bền vững cho các công ty công nghệ tiên phong cung cấp các giải pháp, nền tảng, dịch vụ và sản phẩm chuyển đổi số.
Theo số liệu tổng hợp, trong năm 2020 vừa qua, chỉ số giá cổ phiếu của ngành công nghệ thông tin ghi nhận tăng 20%, cao hơn mức tăng chung của Vn-Index (14,9%) nhờ lợi suất tăng trưởng tốt.
Trong khi đó, như đã phân tích ở trên, xu hướng chuyển đổi số được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là nhóm phần mềm và thiết bị viễn thông, và qua đó giúp cải thiện định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp trong nhóm này.
Hiện nay, FPT đang dẫn dắt mảng chuyển đổi số trong nước và những đóng góp từ lĩnh vực kinh doanh này đang giúp cho doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận gộp.
Cụ thể, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ viễn thông mang lại nguồn thu chính cho FPT khi chiếm tới 77% tổng doanh thu trong năm 2020. Giá trị đơn hàng ký mới trong 6 tháng cuối năm 2020 tăng 42% so với cùng kỳ cho thấy triển vọng lợi nhuận tốt trong năm 2021.
Không chỉ mạnh về chuyển đổi số, FPT cũng là doanh nghiệp có chất lượng dịch vụ khách hàng vượt trội trong mảng băng thông rộng và đang nhanh chóng mở rộng trong các phân khúc truyền hình trả tiền, trung tâm dữ liệu và nhà thông minh.
Năm 2021, FPT đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 18% so với năm trước. Và với mức giá hiện tại, P/E forward của cổ phiếu FPT là 16x đang thấp hơn so với mức định giá. Báo cáo của VCSC cũng đưa ra khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu FPT.
Cũng được đánh giá cao, cổ phiếu CTR của Tổng CTCP Công trình Viettel (Viettel Contruction) lại có lợi thế khi mang lại cơ hội đầu tư gián tiếp vào mảng băng thông rộng cố định của Viettel thông qua các mảng kinh doanh vận hành viễn thông và tích hợp hệ thống. Đặc biệt, mảng tích hợp hệ thống sẽ hỗ trợ Tập đoàn Viettel xâm nhập vào phân khúc nhà thông minh.
Một mã cổ phiếu khác cũng được giới phân tích đánh giá cao là ELC của CTCP Đầu tư Phát triển công nghệ Điện tử viễn thông (Elcom). Theo đó, giao thông thông minh (thu phí không dừng và lắp đặt camera giám sát) sẽ là động lực tăng trưởng chính trong giai đoạn 2021-2025 của doanh nghiệp này.
Báo cáo của Fiin Group cho biết, dù tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2020 được đánh giá “tăng tốc” với biên lợi nhuận cải thiện so với năm 2019 (4,5% so với 3,5%) nhưng với mức giá quanh vùng 12.000 đồng/cp, ELC đang có mức định giá thấp hơn tương đương với mức trung bình 3 năm và dưới giá trị sổ sách (16.650 đồng/cp).
Fiin Group cho rằng, với triển vọng lợi nhuận khả quan nhờ xu hướng chuyển đổi số, cổ phiếu ELC có cơ hội quay trở lại vùng định giá năm 2017 là 20.000 đồng/cp.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484