24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Chứng khoán Việt Nam đối mặt rủi ro gì khi đến ngưỡng 1.200 điểm?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Việt Nam đối mặt rủi ro gì khi đến ngưỡng 1.200 điểm?

Ảnh Internet

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi để tránh những biến động khó lường của thị trường ở vùng 1.200 điểm.

Rủi ro ngắn hạn đến từ yếu tố trong và ngoài nước
Nhiều thị trường chứng khoán bắt đầu điều chỉnh khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 16 điểm cơ bản lên mức 1,614% tính đến ngày 25/2 (mức cao nhất kể từ tháng 2/2020). Cụ thể như Nikkei (-3,50%), SET (-0,94%), SP500 (-2,44%).
Thị trường Việt Nam diễn biến cùng chiều với thị trường toàn cầu nhưng có mức điều chỉnh nhẹ hơn với mức giảm 0,42% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh vẫn xảy ra với mức giảm 15,63 điểm (-1,33% so với phiên trước đó) vào ngày 24 tháng 2.
Do đó, việc theo dõi hành động của các ngân hàng trung ương Mỹ là rất cần thiết để đánh giá diễn biến lợi suất trái phiếu chính phủ.
Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch bị quá tải là rào cản chính. Gần đây, việc đặt lệnh trên HOSE gặp nhiều khó khăn do lệnh bị treo khi giá trị giao dịch đạt khoảng 14.000 tỷ đồng đến từ việc quá tải trên hệ thống của HOSE.
Điều này là một rào cản không nhỏ và có thể hạn chế đà tăng của chỉ số VN-Index khi các nhà đầu tư mới sẽ gặp khó khăn trong việc giao dịch.
Nhiều nỗ lực trong ngắn hạn đã được đề xuất như tăng số lượng giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô (bắt đầu từ tháng 1/2021), chuyển một số cổ phiếu từ sàn HOSE sang HNX, vv. nhưng mức độ hiệu quả vẫn chưa được kiểm chứng.
Hiện tại, các nhà đầu tư đang kỳ vọng việc áp dụng hệ thống giao dịch KRX của Hàn Quốc sẽ giải quyết triệt để vấn đề quá tải về lệnh đặt. Tuy nhiên, việc áp dụng chính thức hệ thống mới cũng còn khá xa (cuối năm 2021).
Chứng khoán Việt Nam đối mặt rủi ro gì khi đến ngưỡng 1.200 điểm?
Nguồn: VDSC.
Vẫn còn triển vọng lạc quan
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp Môi trường lãi suất thấp vẫn là chất xúc tác hỗ trợ thị trường chứng khoán trong năm 2021.
Lãi suất huy động chưa có dấu hiệu tăng lại khi lãi suất huy động kì hạn 6 đến 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng 2 vẫn đi trong biên độ từ 4% đến 6% (so với mức trung bình 6,15% của tháng 2 năm ngoái) và gần như đi ngang so với tháng trước theo số liệu của Fiinpro.
Nhìn xa hơn, như đã đề cập trước đó, rủi ro lãi suất tăng khi lạm phát trở lại là một điều đáng chú ý. Tuy nhiên, đến hiện tại, rủi ro này vẫn đang trong tầm kiểm soát dựa trên nỗ lực của Chính phủ như việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để ứng phó với việc giá dầu toàn cầu đang tăng.
Theo đó, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn đang ở mức thấp.
Tính đến nay, làn sóng thứ ba của dịch Covid-19 về cơ bản đã được khống chế nhờ nỗ lực của Chính phủ thông qua các biện pháp kiểm tra diện rộng và kịp thời. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng bắt đầu từ tuần đầu tháng 3 cùng với việc duy trì mở rộng chính sách tài khóa, tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát tại cuộc họp Thường trực Chính phủ (diễn ra vào ngày 2/3/2021).
Từ những cập nhật này, VDSC kỳ vọng tâm lý thị trường sẽ ổn định nhờ vào triển vọng vĩ mô khả quan và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch Covid 19 và chính sách mở rộng.
Hạn chế mua đuổi để tránh những biến động khó lường của thị trường ở vùng 1.200 điểm
Thị trường đang khá gần mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm với khoảng cách chưa đến 3% (tính đến cuối tháng 2 2021). Theo VDSC, diễn biến chỉ số VN Index tại vùng đỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường nhiều lần gặp khó tại vùng này.
Nỗ lực phá đỉnh gần đây nhất là vào tháng 1 nhưng thị trường có diễn biến rất tiêu cực, thậm chí giảm 6,7% trong một phiên giao dịch (28/1) khi Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương.
Về góc độ tâm lý, sẽ cần thời gian để kiểm định vùng 1,200 điểm nhưng những triển vọng tốt trong trung và dài hạn giúp VDSC duy trì quan điểm lạc quan trong thời gian sắp tới.
Do đó, mua đuổi trong những phiên tăng mạnh quanh vùng này nên được hạn chế và nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường trong những phiên biến động mạnh bằng việc tích lũy những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc trong năm 2021.
“Tóm lại, chúng tôi cho rằng diễn biến thị trường sẽ tương đối gập ghềnh khi tiến gần đến ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Các mối lo ngại đến từ (1) Thị trường toàn cầu biến động trong ngắn hạn trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủMỹ kỳ hạn 10 năm tăng, (2) Hệ thống giao dịch trên sàn HOSE bị tắt nghẽn, (3) Sự trở lại của lạm phát.
Tuy nhiên, nền tảng lãi suất thấp, tiến độ phân phối vắc xin nhanh chóng là những chất xúc tác quan trọng để duy trì đà tăng của thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng VN Index có thể dao động trong khoảng 1.070 - 1.250 điểm” – VDSC cho hay.
Anh Nhi
kienthuc
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484