24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Chứng khoán và "cờ bạc"

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán và "cờ bạc"

Tôi luôn khẳng định, Chứng khoán không phải là cờ bạc. Chỉ số giá mặc dù cũng giống như nhiều loại hàng hóa, đều đi theo mô hình sóng, tức là có tăng, có giảm. Nhưng ở đây phụ thuộc rất nhiều vào sự tính toán, nếu nhà đầu tư mua bán một cách thiếu hiểu biết thì nó trở thành đỏ đen giống như cờ bạc.

Không ít người đã vào một "sòng bài" nào đó ở nước ngoài. Chúng ta đều chứng kiến những "con bạc khát nước" ngồi cả ngày bên bàn Rulet, Baccarat hay những chiếc máy đánh bạc. Chơi bạc dựa trên 3 yếu tố chủ yếu: sự tính toán, cơ hội và giải thưởng. Giải thưởng càng to, càng thu hút nhiều người tham gia. Cơ hội càng lớn, càng nhiều người nghĩ là có thể chiến thắng.
Tuy nhiên, một khi sự tính toàn được coi là yếu tố then chốt, chiếm tỷ trọng cao, thì môn đó không còn được gọi là cờ bạc nữa. Ví dụ: Poker là môn thể thao trí tuệ, thoạt nhìn có vẻ giống cờ bạc, nhưng sự tính toán tỷ lệ thuận với cơ hội. Thế nhưng trò Rulet sự tính toán gần như = 0, cơ hội là 50/50, thì đó chắc chắn là cờ bạc thuần túy.
Rất nhiều nước trong đó có Việt Nam, cấm cờ bạc dưới mọi hình thức. Đây có thể là điều đúng đắn trong cảnh đất nước ta còn nghèo, dân trí còn thấp. Rất có thể, một khi mọi người kiểm soát tốt được hành vi, phòng ngừa rủi ro trong quản trị tài sản gia đình, có thể VN sẽ cho phép mở ra kinh doanh một lĩnh vực mang lại lợi ích xã hội tốt như cờ bạc.
Cách đây khoảng 8 năm, VN có thí điểm cho phép mở các điểm kinh doanh "vàng số". Thời đó nổi tiếng nhất là sàn ACB với bầu Kiên, sàn DAB với đại gia Bình "đầu bạc". Tôi cũng tham gia với việc mở sàn nhỏ mang tên Alpha Index. Tôi có một khách hàng rất "máu". Cả 2 vợ chồng cứ đêm đến là lại lên sàn chúng tôi. Thời gian 20:30 hàng ngày là Mỹ hay công bố các tin tức kinh tế vĩ mô quan trọng. Lúc này vàng biến động rất mạnh. Có những đêm anh chị đó kiếm hàng trăm triệu, nhưng có những đêm lại thua tương tự.
Có một lần chị đó nói với tôi: em tin rằng vàng sẽ lên 1800$/ounce (đang khoảng 950$). Cho nên em chủ yếu sẽ giữ trạng thái Long. Kết quả là anh chị đó cháy tài khoản, mất trắng đâu đấy 3-4 tỷ, trước khi nhìn thấy vàng lên 1800 $ đúng như anh chị đó tính toán. Như vậy có thể kết luận, sự tính toán (đúng) không đi liền với kết quả mang lại. Tức là sàn "vàng số" chắc chắn là cờ bạc. Sau này nhà nước cấm sàn vàng, tôi cũng đóng cửa luôn.
Tôi luôn khẳng định, Chứng khoán không phải là cờ bạc. Chỉ số giá mặc dù cũng giống như nhiều loại hàng hóa, đều đi theo mô hình sóng, tức là có tăng, có giảm. Nhưng ở đây phụ thuộc rất nhiều vào sự tính toán. Ai có sense tốt, có phân tích hành vi, phân tích vĩ mô, dự báo kinh tế tốt, sẽ có cơ hội nhiều hơn. Có thể vẫn sẽ "thua" khi bị lệch pha, lệch chu kỳ vào sóng. Chứng khoán luôn có lý, luôn đúng trong 1 chu kỳ đủ dài. Nhiều khi nó thể hiện sự vô lý trong ngắn hạn, nhưng đó là do sự chưa mình tường của chúng ta mà thôi.
Đâu đó có bạn "quảng cáo" Phái sinh, nói là có anh chơi giỏi lắm, hàng ngày kiếm tiền "đều như vắt chanh". Bản chất PS cũng không phải là cờ bạc, nó là một sản phẩm hedging, dùng để phòng vệ cho những trường hợp TT diễn biến bất ngờ. Nhưng nếu một khi chỉ chơi PS kiểu xanh đó, sấp ngửa, thì cơ hội chỉ là 50/50. Giống hệt như anh chị cháy TK vàng số năm nào.
Những gì đang được nhà nước cho phép như hiện nay, về cơ bản đều có thể mang lại lợi ích xã hội, lợi ích cho DN, nền kinh tế và bản thân NĐT. Tuy vậy, nếu cách tiếp cận CK, PS, sai lạc, chỉ coi đó là cờ bạc, thì trước sau kết quả cũng sẽ giống nhau - cháy tài khoản. Cho nên luôn cần sự tính toán, tư duy đúng mực, kiểm soát và quản trị. Chỉ khi làm tốt những điều này, chúng ta mới có thể thành công.
Nguyễn Hồng Điệp
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484