24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Chứng khoán tháng 2 vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch nCoV

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán tháng 2 vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch nCoV

Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 1 đi theo 2 chiều hướng trái ngược giữa thời điểm trước và sau Tết.

Kết thúc tháng 1, VN-Index giảm 24,4 điểm (-2,54%) và HNX-Index giảm 0,15 điểm (0,15%) so với thời điểm cuối tháng trước. Thanh khoản bình quân trên 2 sàn giảm mạnh 14,53%.
Theo Chứng khoán BIDV (BSC), P/E của VN-Index xuống mức 14,94, tương ứng giảm 2,89% so với tháng trước và HNX-Index xuống 7,22, tương ứng giảm 0,15%. P/E của cả hai sàn đều ghi nhận giảm nhẹ và đang ở vùng thấp trong vòng 4 năm. So với tháng 12, P/E của VN-Index giữ nguyên vị trí thứ 13 và HNX-Index giữ ở vị trí thứ 20 trong khu vực châu Á
Thị trường hình thành 2 diễn biến trái ngược nhau giữa thời điểm trước và sau Tết. Trước Tết, VN-Index xác lập mức cao nhất trong tháng 991 điểm (tăng 3,2% so với đầu năm). VN-Index lao dốc 5,5% trong 2 phiên cuối cùng của tháng 1 và đánh mất mốc hỗ trợ mạnh 940 để lùi về mức thấp nhất một năm sau khi nhà tư bán tháo trên diện rộng trước thông tin dịch bệnh nCoV bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng sang nhiều nước.
Theo Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN), nhân tố hỗ trợ giúp thị trường tăng điểm trước kỳ nghỉ Tết là nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 chính thức được ký kết, các kỳ vọng tích cực trong năm mới về tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp, khối ngoại mua ròng trở lại sau 5 tháng liên tiếp bán ròng.
Trong khi đó, nhân tố kéo thị trường giảm điểm sau Tết là dịch bệnh nCoV bùng phát trên toàn cầu đe dọa đến triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và thế giới trong ngắn hạn, đặc biệt là hoạt động đi lại, du lịch và tiêu dùng.
Chứng khoán tháng 2 vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch nCoV
BSC cho rằng tiến triển dịch nCoV rất đáng lo ngại và có thể tạo áp lực giảm điểm của VN-Index về các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 925 và 880 điểm. Tuy nhiên, khi theo dõi diễn biến TTCK phản ứng với diễn biến dịch bệnh trong quá khứ, cũng như cân nhắc các yếu tố nội tại kinh tế và thị trường, BSC nhận định đợt giảm điểm này đang mở ra cơ hội lớn với hoạt động đầu tư trung hạn. VN-Index dự báo chịu áp lực giảm điểm trong 1-2 tuần đầu tháng 2 với cường độ giảm dần và sẽ tích lũy hồi phục vào cuối tháng 2.
Vùng vận động giá VN-Index tháng 2 từ 880 điểm - 970 điểm. BSC đưa ra 2 kịch bản. Kịch bản thứ nhất, VN-Index dần thoát ly khỏi xu hướng tiêu cực, tích lũy trên 925 điểm và có thể tăng dần trên 950 vào cuối tháng. Kịch bản thứ 2 là trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể đóng cửa dưới 900 điểm nếu diễn biến dịch bệnh tiêu cực và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.
Chứng khoán tháng 2 vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch nCoV
Trong khi đó, MASVN dự báo VN-Index sẽ khó khăn ở tháng 2 trong bối cảnh nhà đầu tư bi quan về dịch nCoV và triển vọng tăng trưởng kinh tế 2020. Trong trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể kiểm định mốc tâm lý quan trọng 900-910 điểm. Đà giảm có thể chững lại hoặc gia tăng cường độ tùy thuộc vào tiến trình khống chế dịch nCoV. Nhóm doanh nghiệp dịch vụ lữ hành – hàng không, bất động sản nghỉ dưỡng – khách sạn, bán lẻ, xuất khẩu (phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc), năng lượng – dầu khí được dự báo sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch cúm trong ngắn hạn.
MASVN cho biết thêm một số điểm tích cực để nhà đầu tư có thể cân nhắc hạn chế tình trạng bán tháo hiện tại kết quả kinh doanh quý IV/2019 khá tích cực ở nhóm bất động sản, ngân hàng, IT, bán lẻ. Cùng với đó, định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn với P/E 14,9x, thấp hơn trung bình 5 năm, triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp Việt Nam 2020 mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng cơ bản vẫn đạt mức tích cực.
Chứng khoán tháng 2 vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch nCoV
Chứng khoán tháng 2 vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch nCoV
Nguồn: Bloomberg, MASVN
Còn đối với Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), VN-Index vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn được hình thành từ năm 2009. Đơn vị này đánh giá xu hướng thị trường ở mức đi ngang trong tháng 2 khi xu hướng giảm ngắn hạn đã có dấu hiệu chững lại. Vùng giá biến động 890 – 950 điểm. YSVN đánh giá tác động của dịch bệnh đã phản ánh nhiều vào đà giảm của thị trường và mức định giá của nhiều cổ phiếu đang hấp dẫn trong ngắn hạn.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484